Samsung xây dựng đội quân robot nhằm giảm phụ thuộc nhân công giá rẻ của Trung Quốc

Tùng Phạm , Theo Trí Thức Trẻ

Samsung cũng không phải là công ty duy nhất hướng tới việc để robot sản xuất.

Samsung đã vừa nhận được hàng triệu USD từ phía chính quyền Hàn Quốc để phát triển nhà máy robot nhằm tiến tới thay thế nhân công đồng thời giảm phụ thuộc vào nhân công giá rẻ ở Trung Quốc. Theo đó, hãng công nghệ xứ Kim Chi sẽ tiến hành xây dựng các linh kiện cần thiết cho robot như động cơ, bộ điều khiển cùng các cảm biến cần thiết. Mục tiêu của Samsung là tiến tới để robot sản xuất các sản phẩm của hãng như smartphone, tablet, TV vốn cần tới sự chính xác của con người. Dự kiến, các robot của Samsung sẽ có mặt từ cuối năm 2018.

Một Bộ Trưởng của Hàn Quốc cho hay về kế hoạch của Samsung: "Khi những robot giá rẻ xuất hiện và phổ biến trên thị trường, chúng có thể tạo ra những nhà máy thông minh đem lại nhiều đổi mới sâu rộng trong các lĩnh vực sản xuất".

Hiện tại, robot đang đóng góp 10% vào các công đoạn sản xuất. Con số này dự tính sẽ tăng lên 20% vào năm 2025. Samsung cũng không phải là công ty duy nhất hướng tới việc để robot sản xuất. Đối thủ Foxconn của hãng cũng đã đi trước hãng từ nhiều năm trong việc áp dụng robot trong các nhà máy của mình. Foxconn đã bắt đầu thử nghiệm chương trình thay thế nhân công với robot để sản xuất iPhone từ cuối năm 2012. Tuy nhiên, từ đó tới nay, chương trình của Foxconn vẫn chưa thính thức được triển khai.

NỔI BẬT TRANG CHỦ