So sánh nhiệt độ của HTC One M9, Samsung Galaxy S6 edge, LG G4 và Droid Turbo bằng camera nhiệt Flir One

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Với chiếc camera nhiệt Flir One, một số thử nghiệm phản khoa học đã được thực hiện để tìm ra chiếc smartphone nào hiện nay tỏa nhiệt ra nhiều nhất.

Có một sự thât không thể chối cãi là những chiếc điện thoại di động sẽ nóng lên sau một khoảng thời gian sử dụng. Những chiếc "máy tính bỏ túi" này có khả năng đảm đương nhiều tác vụ, và những bộ phận như vi xử lý, bộ phận thu sóng và pin đều sinh nhiệt khi sử dụng.

Chúng ta cũng đang sống trong thế giới nơi mà thiết kế của những chiếc smartphone được thay đổi không ngừng , các linh kiện bên trong đều được lắp ráp khác nhau và điều đó cũng có nghĩa các điện thoại này đều xử lý nhiệt có phần khác nhau đôi chút.

Với chiếc camera nhiệt Flir One, một số thử nghiệm phản khoa học đã được thực hiện để tìm ra chiếc smartphone nào hiện nay tỏa nhiệt ra nhiều nhất. Đây là tấm ảnh chụp lại 4 thiết bị, và có lẽ Samsung Galaxy S6 edge tỏa nhiệt ra nhiều nhất.

Dưới đây là ảnh chụp những chiếc điện thoại được đặt nằm cạnh nhau và đang không hề xử lý bất kì tác vụ nào. Tất cả những thiết bị này đều được phân phối bởi nhà mạng Verizon Wireless. Chiếc điện thoại có nhiệt độ cao nhất trong nhóm này là Galaxy S6 edge, nhiệt độ lúc này đo được là 88,6 độ F (tương đương 31,4 độ C). Có thể bạn sẽ không nhận thấy được điều này nếu chỉ nhìn hoặc cầm nó trên tay.

Để tìm hiểu những chiếc điện thoại này khi nóng lên sẽ thế nào, chúng tôi đã cài đặt ứng dụng Antutu Benchmark trên mỗi điện thoại và cho chạy đồng loạt. Antutu sẽ ép vi xử lý của máy hoạt động nhiều hơn, từ đó có thể nhanh chóng biết được thiết bị nào tỏa ra nhiệt độ nhiều nhất.

Khi Antutu bắt đầu trong quá trình chuẩn bị, LG G4 là chiếc điện thoại đầu tiên biến đổi từ màu tím sang màu vàng (tức từ mát sang nóng. Samsung Galaxy S6 edge nhanh chóng trở thành chiếc điện thoại có nhiệt độ nóng nhất trên bàn thử nghiệm, còn M9 và Droid Turbo có nhiệt độ gần tương đương nhau và có vẻ "mát" nhất trong số các thiết bị còn lại.

Tiến trình benchmark bắt đầu chạy và các thiết bị bắt đầu nóng dần lên, hãy cùng xem chuyện gì sẽ xảy ra khi các máy này đều bị ép vận hành ở mức cao nhất? Nhìn vào hình có thể thấy nhiệt độ của LG G4 có vẻ lạ nhất, phần phía trên cạnh camera tỏa nhiệt nhiều nhưng 2/3 thân máy phía dưới lại trông có vẻ "mát" hơn sau đợt thử benchmark thứ 2. HTC One M9 và Droid Turbo có vẻ phân tán nhiệt ra đều thân máy với mục đích giải nhiệt càng nhanh càng tốt. Trong khi đó, Samsung Galaxy S6 đạt nhiệt độ 120 độ F (tương đương 48,9 độ C) tại khu vực phím nguồn.

Qua thử nghiệm ta có thể thấy việc sử dụng vật liệu trên thân máy cũng ảnh hưởng đến quá trình xử lý nhiệt. HTC One M9 và Droid Turbo có xu hướng ấm toàn thân máy nhưng khi đạt đỉnh điểm thì vẫn mát hơn so với LG G4 và Samsung Galaxy S6 edge, vốn chỉ tập trung nhiệt ở một số khu vực nhất định.

Điều lạ là thiết bị của Samsung và LG đều tỏa nhiệt nhiều nhất ngay khu vực phím nguồn, nơi mà người dùng hay sử dụng nhất để mở màn hình. Tuy nhiên, cách mà LG xử lý nhiệt cũng có phần khá hay khi phần cầm nắm được "mát" hơn, giúp cho người dùng thoải mái khi cầm và thao tác.

Người dùng cũng không nên quá lo lắng về vấn đề nhiệt độ của các máy khi đạt gần đến 50 độ C. Trên thực tế, hầu như đa số các tác vụ mà smartphone xử lý đều không làm cho máy nóng lên đến mức đó, chỉ trừ khi ép máy chơi game 3D nặng trong thời gian dài hoặc làm một số tác vụ khủng như xử lý video chẳng hạn.

Tham khảo: Android Central.