Sóng điện thoại di động làm tăng hoạt động của não bộ?

PV , Hoài Anh  

Một cuộc nghiên cứu gần đây đã lại khơi mào lên câu hỏi mà bao lâu nay chưa ai có đáp án chính xác. Đó là liệu sóng điện thoại có gây ảnh hưởng xấu tới não con người hay không?

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ chỉ ra rằng, khi bạn sử dụng di động trong khoảng 1 tiếng trở lại sẽ làm tăng đáng kể tốc độ hoạt động của vùng não bộ gần với ăng ten của thiết bị. Phát hiện này đã khơi mào lại các cuộc tranh luận về những ảnh hưởng của sóng bức xạ di động tới sức khỏe con người.
 
 
Trong bài viết của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ và báo cáo của The New York Times, với 50 phút sử dụng di động đồng nghĩa với việc tăng 7% hoạt động của vùng bộ não gần ăng ten. Các nguồn thông tin cho biết rằng sự gia tăng hoạt động của não bộ không phải do nhiệt độ mà điện thoại tỏa ra.
 
Các nhà khoa học đồng thời cũng bác bỏ quan điểm sự kích thích của âm thanh lên màng nhĩ làm tăng hoạt động não bộ. Một cuộc thử nghiệm gồm 47 người tham gia đã được tiến hành. Các đối tượng tiếp xúc với di động bằng hai cách khác nhau là khi điện thoại để ở chế độ tắt và khi để ở chế độ im lặng nhưng vẫn nhận cuộc gọi điện thoại.
 
Hình bên phải đánh dấu vùng não tăng sự trao đổi chất.
 
Trong quá trình thí nghiệm thì những người sử dụng điện thoại đều phải trải qua một quá trình quét, chụp cắt lớp bức xạ pôzitron để đo hiện tượng chuyển hóa lượng đường trong não. Kết quả là không thấy sự khác nhau của việc trao đổi chất trong toàn bộ não bộ, nhưng lại phát hiện ra sự khác nhau  tại vùng não gần vị trí ăng ten nhất. “Tác dụng của sự thay đổi này rất nhỏ nhưng lại không tự nhiên. Trong khi đó não bộ của chúng ta không hề được chuẩn bị cho sự không bình thường đó”, một nhà nghiên cứu của cuộc thí nghiệm đã phát biểu.
 
 
Nghiên cứu này mang tính quan trọng bởi vì nó chứng mình bằng tài liệu rằng não bộ của con người rất nhạy cảm với các bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động. Vậy chúng ta tự hỏi rằng hậu quả sẽ như thế nào khi não bộ liên tục bị kích thích và tiếp xúc phóng xạ trong khoảng thời gian lâu hơn 5, 10 hay 15 năm?
 
Hy vọng các nhà khoa học sẽ sớm có câu trả lời cho vấn đề này. Và trước mắt, lời khuyên duy nhất cho người người sử dụng điện thoại di động là sử dụng các tai nghe hoạc là bật chức năng loa lên. Bởi vì có như vậy thì não bộ của chúng ta mới cách xa được điện thoại để tránh những rủi ro sau này.

NỔI BẬT TRANG CHỦ