Modem X55 mới của Qualcomm sẽ giúp điện thoại 5G mỏng hơn và phổ biến rộng rãi hơn vào năm 2020

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Dù chiếc smartphone 5G đầu tiên vẫn còn nhiều tháng nữa mới xuất hiện trên thị trường, nhưng Qualcomm đã công bố modem 5G thế hệ tiếp theo mang tên Snapdragon X55.

Về cơ bản, X55 sẽ là modem 5G đầu tiên được sử dụng trên thị trường toàn cầu khi nó chính thức xuất hiện vào cuối năm 2019, bởi nó là modem đầu tiên hỗ trợ tất cả các biến thể hiện có của 5G và tích hợp cả 4G LTE, 3G, 2G và CDMA trong một con chip duy nhất.

LTE và 5G "song kiếm hợp bích" trên cùng một con chip

Modem X55 mới của Qualcomm sẽ giúp điện thoại 5G mỏng hơn và phổ biến rộng rãi hơn vào năm 2020 - Ảnh 1.

Không như Snapdragon X50, X55 được tích hợp dầy đủ các loại kết nối mạng trên modem, và Qualcomm tin rằng nó sẽ không chỉ là modem 5G tốt nhất bạn có thể mua được, mà còn là modem 4G đỉnh nhất từng có, với tốc độ LTE lên đến 2.5Gbps. Trước đó, modem Snapdragon X50 dựa vào một modem thứ hai là Snapdragon X24 để có kết nối LTE (giống như những chiếc điện thoại LTE đầu tiên vậy). Tốc độ 5G trên modem mới về lý thuyết sẽ ấn tượng hơn nhiều, bởi theo khẳng định của Qualcomm thì tốc độ download có thể đạt mức tối đa 7Gbps, còn tốc độ upload đạt tối đa 3Gbps.

Tất nhiên, đó chỉ là lý thuyết, bởi đến lúc này, chúng ta vẫn chưa biết chắc tốc độ thực tế của các mạng 5G thương mại sẽ ra sao. Xét cho cùng, các nhà mạng đã hứa hẹn về mạng LTE tốc độ gigabit trong nhiều năm trời, nhưng đến nay, đó vẫn là một điều xa xỉ mà chỉ những người tham gia các hệ thống mạng thử nghiệm quy mô nhỏ được tận hưởng. Do đó, tốc độ ở đây thực ra không phải là một vấn đề đáng để bàn cãi.

Các điện thoại 5G sẽ mỏng hơn nhờ các ăng-ten mới

Modem X55 mới của Qualcomm sẽ giúp điện thoại 5G mỏng hơn và phổ biến rộng rãi hơn vào năm 2020 - Ảnh 2.

X55 sẽ được bán cùng một mô-đun ăng-ten mới (QTM525), vốn đòi hỏi độ dày cần có của một chiếc smartphone mmWave 5G thấp hơn trước đây - và theo Qualcomm thì những thiết kế thân máy dưới 8mm là hoàn toàn khả thi. Giải pháp ăng-ten hiện tại sẽ được sử dụng trong các điện thoại 5G dùng modem Snapdragon X50 yêu cầu độ dày thân máy lớn hơn, dù Qualcomm không nói rõ dày bao nhiêu là đủ. Chiếc điện thoại duy nhất sử dụng con chip này là một bản mẫu mà Samsung mang đến sự kiện Tech Summit của họ ở Hawaii - một chiếc điện thoại không mỏng, nhưng cũng không dày lắm.

Độ dày máy có lẽ sẽ không là một vấn đề lớn với 5G, nhưng đó lại là điều mà mọi nhà sản xuất điện thoại đều quan tâm, nên Qualcomm đề cập đến nó cũng là điều dễ hiểu.

5G vươn ra toàn cầu, nhưng không phải trong một sớm một chiều

Về mặt kỹ thuật, điều quan trọng bạn cần biết về X55 là nó sẽ mang đến cho chúng ta một hệ sinh thái smartphone 5G rất, rất rộng lớn. Lý do là bởi, X55 hoạt động với các mạng 5G FDD dưới 6GHz, trong khi X50 thì không. T-Mobile sẽ triển khai 5G chủ yếu trên mạng FDD dưới 6GHz, do đó X55 sẽ rất phù hợp cho thị trường Mỹ. X55 còn hỗ trợ nhiều loại mạng trên toàn cầu, khi nó có khả năng chạy trên 5G SA, và hoạt động trên băng tên n258 26GHz vốn sẽ phổ biến ở những nơi như châu Âu chẳng hạn. X50 không có những đặc tính này; lý do vì sao chúng ta sẽ đề cập ở phần tiếp theo bên dưới.

Qualcomm cho biết những smartphone X55 đầu tiên sẽ không xuất hiện trước năm 2020. Trên thực tế, chúng sẽ không xuất hiện trong hơn một năm nữa, bởi modem X55 gần như chắc chắc sẽ liên kết chặt chẽ với SoC Snapdragon thế hệ tiếp theo của Qualcomm. Những con chip này thường được công bố vào tháng 12 và bán ra thị trường vào cuối Quý 1 của năm tiếp theo.

Vậy còn X50 thì sao?

Modem X55 mới của Qualcomm sẽ giúp điện thoại 5G mỏng hơn và phổ biến rộng rãi hơn vào năm 2020 - Ảnh 3.

Bạn hẳn sẽ tự hỏi "tại sao lại làm ra X50 nếu X55 thực hiện được mọi thứ tốt hơn nhiều mà không cần đến 2 modem riêng biệt? 5G không thể chờ đến năm 2020 được sao?".

Với câu hỏi này, Qualcomm đưa ra 2 câu trả lời. Đầu tiên, họ cần một nền tảng đã được phát triển hoàn chỉnh để thử nghiệm 5G - đặc biệt là sóng millimet - trên điện thoại trong thực tế, và tạo ra một sản phẩm thương mại là cách tốt nhất để thực hiện điều đó. Thứ hai, các nhà mạng yêu cầu các hãng sản xuất phải bắt đầu tung ra các điện thoại 5G cùng lúc với thời điểm họ ra mắt các mạng di động 5G trong năm nay.

Verizon và AT&T đang trong một cuộc đua cực kỳ đắt đỏ nhằm triển khai 5G mmWave, và nhà mạng đầu tiên bán ra chiếc điện 5G hoàn chỉnh trong năm 2019 sẽ tạm thời thống trị 5G. Verizon và AT&T có tiềm lực kinh tế để thúc đẩy 5G trở thành hiện thực trong năm 2019, và cả hai có lẽ sẵn lòng trợ cấp phần lớn các khoản chi phí để phát triển những chiếc điện thoại 5G dành riêng cho mình (giống như trường hợp của LTE trước đây). Bởi những mạng 5G của Verizon và AT&T sẽ chỉ hỗ trợ mmWave tại thời điểm ra mắt, nên nhu cầu đối với một modem tích hợp hoàn chỉnh cả 5G lẫn 4G là chưa có, và modem 5G thế hệ đầu cũng không cần phải hỗ trợ 6G dưới 6GHz.

Tựu chung lại, có thể rút ra một điều: mua một chiếc điện thoại dùng modem Snapdragon X50 có lẽ không phải là ý hay - trừ khi bạn dùng mạng 5G mmWave của AT&T và Verizon ngay trong năm nay. X55 sẽ mang lại khả năng tương thích mạng 5G tốt hơn nhiều và có lẽ sẽ giải quyết được một số lỗi mà các nhà mạng lẫn các OEM phát hiện ra đối với các thiết bị 5G thế hệ đầu (dùng X50).

Tốc độ cải tiến của Qualcomm vẫn rất ấn tượng, nhưng có vẻ như họ đang tự đá vào chân mình khi tìm cách trở thành "đầu tiên" trong mọi thứ liên quan đến 5G. Dù Qualcomm nói - và họ nói đúng - rằng X55 sẽ ra mắt theo đúng lộ trình công bố modem của mình (X50 được công bố 1 năm trước), bạn sẽ không thể không để ý rằng những chiếc điện thoại 5G đầu tiên thậm chí còn chưa ra mắt mà Qualcomm đã nói về thế hệ thứ hai. Như vậy chẳng khác gì họ tự nói với khách hàng của mình rằng, đừng mua thế hệ đầu, hãy chờ thế hệ thứ hai rồi hãy mua!

Tham khảo: AndroidPolice

NỔI BẬT TRANG CHỦ