Mới bắt đầu bán hàng, điện thoại Vsmart và xe VinFast đã mang lại hơn 2.000 tỷ đồng cho Vingroup

  Nguyễn Hải,  

  Mặc dù vậy, bộ phận sản xuất cũng là mảng kinh doanh đang chịu mức lỗ gộp 657 tỷ đồng trong Quý 3.

  Báo cáo tài chính Quý 3/2019 mới được tập đoàn Vingroup công bố cho thấy dù mới bắt đầu bán hàng và mang lại doanh thu từ đầu năm 2019, mảng sản xuất của Vingroup đang là hoạt động kinh doanh mang lại doanh thu cao thứ 4 toàn tập đoàn.

  Cụ thể hơn, trong quý 3 năm 2019, mảng sản xuất bao gồm hoạt động sản xuất ô tô, xe điện và điện thoại của Vingroup đã mang lại doanh thu hơn 2.119 tỷ đồng, chiếm gần 7% tổng doanh thu toàn quý của tập đoàn.

  Con số doanh thu này cho thấy mức đóng góp của mảng sản xuất đối với toàn tập đoàn đang dần gia tăng theo từng quý. Tính chung trong 9 tháng từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất này đã đóng góp 4.767 tỷ đồng, tương đương khoảng 5% tổng doanh thu toàn tập đoàn (đạt tổng cộng khoảng 92.738 tỷ đồng).

  Mới bắt đầu bán hàng, điện thoại Vsmart và xe VinFast đã mang lại hơn 2.000 tỷ đồng cho Vingroup - Ảnh 1.

  Cho đến nay, về ô tô, VinFast đã ra mắt 3 dòng xe với 3 mức giá khác nhau, bao gồm Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil. Đối với xe máy điện, sau khi ra mắt hai phiên bản xe điện Klara chạy điện và chạy pin vào đầu năm nay, mới đây công ty cũng đã cho ra mắt hai dòng xe máy điện mới với thiết kế thể thao hơn, bao gồm Impes và Ludo.

  Trong khi đó, sau khi ra mắt cùng lúc 4 phiên bản điện thoại đầu tiên vào cuối năm 2018, bao gồm Joy 1, Joy 1 , Active 1 và Active 1 , trong quý 3 vừa qua, Vsmart ra mắt thêm 3 thiết bị mới bao gồm, Vsmart Live, Vsmart Star và Vsmart Joy 2 .

  Với mức đóng góp ngày càng tăng vào tổng doanh thu toàn tập đoàn, đây điều cho thấy triển vọng lạc quan về bộ phận này trong tương lai.

  Mới bắt đầu bán hàng, điện thoại Vsmart và xe VinFast đã mang lại hơn 2.000 tỷ đồng cho Vingroup - Ảnh 2.

  Mặc dù vậy, bộ phận sản xuất cũng là mảng kinh doanh đang chịu mức lỗ gộp 657 tỷ đồng trong Quý 3. Đây là điều hoàn toàn đã được dự liệu từ trước khi hoạt động sản xuất cần có mức đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu rất lớn và mới phát sinh doanh thu trong một thời gian ngắn.

  Cho đến nay, Vingroup đang cho thấy tham vọng của mình trong lĩnh vực sản xuất khi tiến hành đầu tư rất lớn để xây dựng bộ phận này. Hiện tổng tài sản bộ phận sản xuất của Vingroup đã lên tới hơn 84.000 tỷ đồng, chiếm gần 24% tổng tài sản tập đoàn và là bộ phận có tài sản lớn thứ hai Vingroup, chỉ sau mảng kinh doanh bất động sản.

  Mới bắt đầu bán hàng, điện thoại Vsmart và xe VinFast đã mang lại hơn 2.000 tỷ đồng cho Vingroup - Ảnh 3.

  Một phần dây chuyền của nhà máy Vinfast.

  Mới đây nhất, vào hôm qua Vingroup ra tuyên bố cho biết, hiện công ty đang hợp tác với Intel, Cisco để phát triển các thiết bị 5G, bao gồm cả điện thoại 5G và các thiết bị mạng 5G. Dự kiến, đến tháng 7/2020 sẽ ra mắt điện thoại 5G đầu tiên và đến tháng 8/2020 sẽ bắt đầu thử nghiệm thiết bị viễn thông.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ