Mối liên hệ bất ngờ giữa tỏi và ung thư

  Lam Chi,  

  Hãy cùng khám phá tác dụng ngăn ngừa ung thư của tỏi - loại thực phẩm cực thân quen với chúng ta.

  Tỏi có tên khoa học là Allium sativum. Từ hàng nghìn năm trước, tỏi không chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm mà còn là một vị thuốc chữa bệnh. Ngày nay, tỏi đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về tim mạch, bao gồm xơ vữa động mạch, cholesterol cao, huyết áp cao và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ăn tỏi thường xuyên cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc ung thư.

  Vì sao tỏi có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư?

  Tỏi có chứa một loạt các hợp chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống oxy hoá, chống viêm nhiễm như allicin, flavonoid, selen và allyl sulfide.

  Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nutrients vào năm 2018 đã chứng minh vai trò của tỏi trong việc sửa chữa DNA và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Theo đó, tỏi có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, đại tràng, tuyến tụy, thực quản, vú, tuyến tiền liệt.

  Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Iowa - một nghiên cứu có quy mô lớn - đã xem xét lượng tiêu thụ tỏi, trái cây, rau củ trong chế độ ăn của 41.000 phụ nữ trung niên. Kết quả cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn các loại thực phẩm này có nguy cơ phát triển ung thư đại tràng thấp hơn 35%.

  Trang thông tin chính thức của hệ thống y tế Mount Sinai (Mỹ) trích dẫn kết quả của một nghiên cứu về tác dụng của tỏi trên 50 bệnh nhân mắc ung thư đại tràng, gan, tuyến tụy không thể phẫu thuật. Theo đó, hoạt động miễn dịch của các bệnh nhân này đã được cải thiện sau khi họ dùng chiết xuất tỏi trong vòng 6 tháng.

  Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Anticancer Agents in Medicinal Chemistry vào năm 2019 cho thấy, tỏi có tác dụng ngăn ngừa sự nhân lên của tế bào ung thư vàgiúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

  Sử dụng tỏi như thế nào để tốt cho sức khỏe?

  Mối liên hệ bất ngờ giữa tỏi và ung thư- Ảnh 1.

  Mỗi ngày ăn 1 tép tỏi sống giúp phòng ngừa ung thư (Ảnh minh họa)

  Tờ Very Well Health cho biết, chỉ cần ăn 1 tép tỏi mỗi ngày, bạn đã giảm được nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Để có được lợi ích lớn nhất từ tỏi, bạn nên ăn tỏi sống. Tuy nhiên, dù dùng với mục đích y khoa nào, bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và tránh sử dụng quá nhiều tỏi.

  Nguồn: Very Well Heath, Mount Sinai

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ