MoMo tham gia Liên minh AI Âu Lạc: “Kỳ lân” Fintech góp sức kiến tạo hệ sinh thái AI mang bản sắc Việt
Trong bối cảnh Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1131/QĐ-TTg xác định AI đứng đầu trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, việc hình thành các liên minh hợp tác công-tư nhằm thúc đẩy phát triển AI bản địa là bước đi tất yếu.
Ngày 20/6/2025, Liên minh AI Âu Lạc chính thức ra mắt với sự tham gia của hơn 20 đơn vị hàng đầu về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, bao gồm các doanh nghiệp, startup công nghệ đầu ngành như: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, MobiFone, VNPT, FPT, CMC, BKAV, MoMo, VNPAY, Zalo, AI For Vietnam, AI Hay, Finhay,... cùng các học viện, trường đại học: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật mật mã, Trường Đại học FPT…

Các thành viên Liên Minh AI Âu Lạc thực hiện nghi thức ra mắt trong sự kiện sáng ngày 20/6/2025
"Chúng tôi tin rằng AI cần được phát triển để giải quyết những bài toán cụ thể, gần gũi với cuộc sống người Việt – từ cách chi tiêu, tiết kiệm cho đến tiếp cận tín dụng. MoMo tham gia Liên minh AI Âu Lạc không chỉ với vai trò doanh nghiệp công nghệ, mà là một trong những lực lượng nội địa đang trực tiếp đưa AI vào đời sống, phục vụ hàng chục triệu người dân mỗi ngày", Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập Tập đoàn Công nghệ Tài chính MoMo cho biết.
Việc tham gia Liên minh AI Âu Lạc một lần nữa khẳng định cam kết đầu tư dài hạn và nghiêm túc của MoMo trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giải quyết các nhu cầu tài chính - tiêu dùng thực tiễn của hàng chục triệu người Việt.
Bên cạnh việc phát triển hệ sinh thái AI nội địa, MoMo cũng đang tích cực tham gia các diễn đàn hợp tác công - tư để đồng hành cùng Nhà nước trong tiến trình hoạch định chính sách quốc gia. Gần đây nhất, ông Nguyễn Mạnh Tường – Đồng sáng lập, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MoMo – đã được bổ nhiệm là một trong 7 doanh nhân tham gia Hội đồng Tư vấn Quốc gia về Phát triển Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số.
Đây không phải lần đầu tiên MoMo thể hiện tiếng nói đóng góp vào chính sách quốc gia. Trước đó, ông Thái Trí Hùng - Giám đốc Công nghệ MoMo – đã trở thành thành viên Ban chấp hành của Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (2025 – 2030). Điều này cho thấy sự ghi nhận của các cơ quan quản lý nhà nước đối với năng lực công nghệ và cam kết lâu dài, bài bản của MoMo.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Người dùng Threads rỉ tai nhau uống thuốc loãng máu mỗi ngày để phòng ngừa đột quỵ: Một hiệu ứng Dunning-Kruger, càng thiếu hiểu biết thì lại càng thích đi khuyên người
Đến các bác sĩ cũng phải tá hỏa.
Không phải ảnh lỗi của AI, người đàn ông này đã thực sự mọc một chiếc mũi trên trán: Đó là "tác phẩm" của các bác sĩ Trung Quốc