Món ăn chống ung thư cực hiệu quả là đây

zknight,   Theo Trí Thức Trẻ 12/04/2015 9:00 PM

Cải xanh hoặc viên nén chứa tinh chất của chúng có thể là một liều thuốc đơn giản để phòng tránh và điều trị ung thư đại tràng.

Đã từ rất lâu, một chế độ ăn với nhiều rau xanh trong thực đơn được chứng minh giúp giảm tỉ lệ mắc ung thư. Tuy nhiên, nguyên nhân phía sau công dụng kỳ diệu của rau xanh thì vẫn còn đang được khám phá. Một hợp chất mang tên sulforaphane, có chứa trong các loại rau xanh sẫm màu họ cải đã được phát hiện. Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra chúng có thể giúp chống lại những tế bào ung thư ngay cả khi đã hiện diện trong khối u.


Sulforaphane có chứa trong các loại rau xanh sẫm màu họ cải.

Sulforaphane có chứa trong các loại rau xanh sẫm màu họ cải.

Sulforaphane được tìm thấy với nồng độ cực cao trong mầm non của bông cải xanh. Bên cạnh đó, chất này cũng có trong mầm cải Brussel, cải xoăn, súp lơ và cải bắp. Ngoài các sản phẩm trong tự nhiên kể trên, bạn cũng có thể tìm thấy sulforaphane trong các thực phẩm chức năng chiết suất từ mầm cải xanh.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Texas A&M Health Science Centre, Mỹ đã chỉ ra một bằng chứng cho thấy tác dụng của sulforaphane đối với tế bào ung thư. 28 tình nguyện viên trên 50 tuổi đăng kí tham gia một quá trình nội soi thường xuyên, họ sẽ được theo dõi và khảo sát thói quen ăn rau xanh hàng ngày.

Sau khi theo dõi kết quả sinh thiết đại tràng của họ, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những người ăn nhiều rau xanh sẫm màu hơn có một mức độ cao hơn của p16, một gen ức chế khối u. Điều đáng ngạc nhiên hơn cả, trong khi sulforaphane sẽ bị đào thải khỏi cơ thể trong vòng nhiều nhất 24 giờ, các nhà khoa học nhận ra tác động của chúng còn được duy trì ngay cả ở những người không ăn rau hàng ngày.

Điều này gợi ý một cơ chế nào đó đã được sulforaphane và chất chuyển hóa nó kích hoạt. Chúng ta có thể khai thác giai đoạn duy trì ngắn hạn phía sau đó, khi các hợp chất thậm chí đã bị đào thải hết”, Praveen Rajendran, một trong số các nhà nghiên cứu cho biết. Nghiên cứu trước đó trong phòng thí nghiệm của chính các nhà khoa học tại Texas A&M Health Science Centre cũng chỉ ra rằng sulforaphane ức chế mạnh nhất các tế bào ung thư thuộc đại tràng và tuyến tiền liệt.


Rất nhiều loại thực phẩm chức năng chứa tinh chất cải xanh được tổng hợp thành viên nén.

Rất nhiều loại thực phẩm chức năng chứa tinh chất cải xanh được tổng hợp thành viên nén.

Phát hiện mới đây đã kiểm chứng thêm nhận định của họ trong điều kiện thực tế. “Công việc của chúng tôi bây giờ là tìm ra những nguyên tắc đầy đủ của quá trình làm thế nào mà các hợp chất như sulforaphane có thể ngăn ngừa ung thư”, Rajendran nói. Công trình này đã được công bố trên tạp chí khoa học Clinical Epigenetics.

Như vậy, chúng ta có thể thấy lợi ích của việc ăn rau xanh là không còn gì phải bàn cãi. Tạm thời, cải xanh hoặc một viên nén chứa tinh chất của chúng có thể là một liều thuốc đơn giản mà hữu hiệu để phòng tránh và điều trị ung thư đại tràng và tiền liệt tuyến. Hi vọng trong tương lai, các nhà khoa học có thể khai thác sâu hơn nữa cơ chế này để tổng hợp một liều thuốc đặc hiệu cho ung thư.

Theo Sciencealert

Tảo biến đổi gen diệt tới hơn 90% tế bào ung thư, không làm hại tế bào khác

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ