Mong chờ gì ở iPhone 16: Thiết kế kiểu mới, màn hình viền mỏng hơn, chip mạnh để dùng với AI?

  Thế Duyệt,  

  iPhone 16 và iPhone 16 Plus, 2 model ít được người dùng Việt quan tâm sẽ có những nâng cấp đáng chú ý về cả thiết kế và phần cứng.

  Mặc dù không nổi bật như iPhone 16 Pro, nhưng iPhone 16 phiên bản tiêu chuẩn vẫn được nhiều người quan tâm bởi đây sẽ là model giá rẻ nhất được trang bị bộ tính năng Apple Intelligence.

  Dựa trên các tin đồn rò rỉ, dưới đây là những nâng cấp đáng chú ý của model iPhone 16 tiêu chuẩn mà người dùng quan tâm.

  Mong chờ gì ở iPhone 16: Thiết kế kiểu mới, màn hình viền mỏng hơn, chip mạnh để dùng với AI?- Ảnh 1.

  Nâng cấp chip A17

  Một điều gần như chắc chắn sẽ xảy ra là việc nâng cấp chip. Kể từ iPhone 14, Apple nâng cấp chip cho dòng Pro và dòng tiêu chuẩn sẽ sử dụng chip đời cũ.

  Theo thông lệ này, iPhone 16 có thể sẽ sử dụng chip A17 Pro, trong khi dòng iPhone 16 Pro sẽ chuyển sang chip A18. Tuy nhiên, cũng có tin đồn cho rằng A18 sẽ được sử dụng trên toàn bộ dòng sản phẩm iPhone năm nay.

  Mong chờ gì ở iPhone 16: Thiết kế kiểu mới, màn hình viền mỏng hơn, chip mạnh để dùng với AI?- Ảnh 2.

  Dù là chip nào đi chăng nữa thì iPhone 16 cũng sẽ có sự vượt trội về hiệu năng. A17 kết hợp với 8GB RAM là chip iPhone đầu tiên tương thích với Apple Intelligence.

  Apple Intelligence là nỗ lực lớn của "Táo cắn dở" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Vì A17 có khả năng thực hiện công việc mà A16 không thể, nên việc chuyển sang ít nhất là A17 là bắt buộc đối với các phiên bản iPhone tiếp theo nếu Apple muốn hỗ trợ bộ tính năng AI này lên tất cả các model.

  Nâng cấp màn hình

  Màn hình là một phần quan trọng trong trải nghiệm của bất kỳ điện thoại thông minh nào. Mặc dù các tin đồn nổi bật chủ yếu về các mẫu Pro, nhưng iPhone 16 cũng dự kiến sẽ có một vài thay đổi.

  Kể từ khoảng thời gian ra mắt iPhone 15, đã có nhiều tin đồn về việc màn hình sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, trong khi các mẫu Pro được cho là sẽ lớn hơn khoảng 0,2 inch, thì các model tiêu chuẩn được cho là không thay đổi về kích thước.

  Mong chờ gì ở iPhone 16: Thiết kế kiểu mới, màn hình viền mỏng hơn, chip mạnh để dùng với AI?- Ảnh 3.

  Về lý thuyết, điều đó có nghĩa là iPhone 16 sẽ có màn hình 6,1 inch và 6,7 inch cho phiên bản Plus.

  Mặc dù có cùng kích thước nhưng thông tin mới nhất cho biết viền màn hình của các model iPhone 16 năm nay đều sẽ mỏng đi đáng kể.

  Nâng cấp camera

  Đa số các nâng cấp về camera được Apple để dành cho các model Pro. Trong khi Apple dường như sẽ trang bị camera tiềm vọng 5X cho cả 2 phiên bản Pro sắp tới, thì bản tiêu chuẩn lại không có thay đổi đáng kể về phần cứng.

  Các hình ảnh dummy (mô hình iPhone) đã cho thấy cách sắp xếp camera theo chiều dọc cho iPhone 16 và iPhone 16 Plus, thay vì vị trí chéo. Cách thiết kế này khiến người dùng liên tưởng tới các model iPhone X hay XS trước đây.

  Mong chờ gì ở iPhone 16: Thiết kế kiểu mới, màn hình viền mỏng hơn, chip mạnh để dùng với AI?- Ảnh 4.

  Việc thiết kế 2 ống kính đặt dọc mặt lý thuyết sẽ giúp iPhone 16 có thể quay video không gian cho Apple Vision Pro. Ngoài ra, các ống kính này có thể trang bị một lớp phủ chống loá, giảm thiểu hiện flare khi quay chụp.

  Action Button

  Việc bổ sung bút Action Button cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max đồng nghĩa với việc nút tắt tiếng được thay thế bằng một nút đa chức năng. Tuy nhiên, iPhone 15 và 15 Plus vẫn có cần gạt tắt tiếng chứ không có Action Button.

  Mong chờ gì ở iPhone 16: Thiết kế kiểu mới, màn hình viền mỏng hơn, chip mạnh để dùng với AI?- Ảnh 5.


  Đối với iPhone 16, nhiều khả năng cả 2 phiên bản tiêu chuẩn và Plus sẽ được trang bị nút Action Button. Một tin đồn từ tháng 12 đã đưa khẳng định thông tin này, phù hợp với kế hoạch của Apple khi mang các tính năng từ các model Pro xuống các model thấp hơn.

  Thậm chí ở thế hệ iPhone 16 Pro năm nay, có tin đồn cho biết Apple còn trang bị cả nút chụp ảnh riêng ở cạnh phải.

  Nâng cấp pin

  Thời lượng pin của iPhone luôn là điều mà người dùng Việt quan tâm. Apple đã liên tục cố gắng tăng thời lượng pin theo thời gian, có thể bằng cách tăng dung lượng hoặc cải thiện hiệu suất năng lượng.

  Các tin đồn cho thấy nhiều khả năng cả 4 model iPhone năm nay sẽ được nâng cấp đáng kể về thời lượng pin.

  Mong chờ gì ở iPhone 16: Thiết kế kiểu mới, màn hình viền mỏng hơn, chip mạnh để dùng với AI?- Ảnh 6.

  Đối với iPhone 16, máy sẽ có dung lượng pin là 3.561mAh, tăng từ 3.367 của iPhone 15. Tuy nhiên, iPhone 16 Plus lại được đồn là sẽ có dung lượng pin cắt giảm còn 4.006mAh, thấp hơn so với phiên bản iPhone 15 Plus là 4.407mAh, nhưng Apple vẫn cam kết mức sử dụng pin tương đương các model cũ nhờ khả năng tiết kiệm năng lượng của con chip mới.

  iPhone 16 series sẽ bao gồm 4 phiên bản: iPhone 16, iPhone 16 Plus, iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max. Dòng sản phẩm này sẽ sớm được trình làng vào tháng 9 tới đây.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày