Mong đợi gì và không nên mơ tưởng gì ở sự kiện Apple WWDC 2021?

  ryankog,  

  Có rất nhiều tin đồn và mong đợi trước một sự kiện của Apple, nhưng chắc chắn chúng ta không thể có được tất cả.

  Trước một sự kiện của Apple, người ta thường dự đoán rất nhiều thứ sắp ra mắt. Với WWDC 2021 cũng như vậy, sẽ thật tuyệt nếu Apple phát hành mọi thứ mà mọi người dự đoán, nhưng chắc chắn điều đó không bao giờ xảy ra. WWDC 2021 sẽ diễn ra vào ngày 7 tháng 6 (0:00 ngày 8/8 theo giờ Việt Nam) và đây là những gì Apple chắc chắn sẽ ra mắt, những gì có thể được ra mắt và những gì sẽ không xuất hiện.

  Mong đợi gì và không nên mơ tưởng gì ở sự kiện Apple WWDC 2021? - Ảnh 1.

  Luôn có những tin đồn và dự đoán trước bất kỳ sự kiện WWDC nào. Vì đã được nửa chặng đường trong quá trình hai năm chuyển đổi sang Apple Silicon, tất nhiên có một kỳ vọng rằng Apple sẽ nói về điều đó và tung ra mọi thứ còn thiếu trong dòng sản phẩm Mac.

  MacBooks Pro mới, phiên bản kế thừa của bộ xử lý M1 và iMac 27 inch, tất cả đều được gợi ý, hứa hẹn, hoặc thậm chí bằng cách nào đó được "xác nhận".

  Tuy nhiên, chỉ có điều này là chắc chắn - Apple sẽ tiết lộ các phiên bản mới của hệ điều hành. Đó là mục đích của WWDC và đó là điều duy nhất được đảm bảo sẽ diễn ra hàng năm.

  Bạn có thể chắc chắn rằng Apple cũng sẽ tiết lộ, hoặc thậm chí thảo luận, ít hơn nhiều so với những tin đồn dự đoán. Luôn luôn như vậy. Apple rất thông minh trong việc lựa chọn thời điểm và tối đa hóa sự ảnh hưởng của bất kỳ thông báo nào.

  Vì vậy, từ những điều hoàn toàn chắc chắn đến những thứ hoàn toàn không thể, đây là những gì bạn nên mong đợi từ WWDC 2021 - và những gì bạn không nên chờ đón.

  Chắc chắn sẽ ra mắt: iOS, macOS và iPadOS mới

  Có vẻ như macOS Big Sur chỉ mới ra mắt và ít lâu, nhưng vào ngày 7 tháng 6 năm 2021, vào một thời điểm nào đó sau 10:00 sáng theo giờ PT (khoảng 0:00 theo giờ VN), Big Sur sẽ trở thành lịch sử - ngay cả khi nó vẫn còn tồn tại trong nhiều tháng - và tất cả những gì chúng ta muốn biết là một macOS… gì đó.

  Big Sur là một bản cập nhật lớn, tách khỏi OS X và tạo điều kiện cho Apple chuyển sang chip Silicon “nhà trồng". Vì vậy, mặc dù gần như không có thông tin gì về người kế nhiệm của Big Sur, nhưng có lẽ đây không phải là một sự thay đổi đáng kể, ít nhất là so với phiên bản trước.

  Những gì được tiết lộ là nó sẽ được gọi dưới cái tên macOS 12. Không có dấu hiệu về vị trí nào California sẽ được sử dụng để đặt tên, nhưng các tài liệu tham khảo của WebKit vào tháng 3 năm 2021 đã tiết lộ số phiên bản. Một tài liệu khác thì cho biết macOS 12 sẽ được gọi là 'Mammoth’ hoặc ‘Monterey’, cả hai đều là địa danh thuộc California.

  Cũng nguồn tin này tiết lộ tin tức ít gây ngạc nhiên hơn rằng hệ điều hành iPhone và iPad tiếp theo sẽ được gọi là iOS 15 và iPadOS 15. Một báo cáo riêng cho biết nội bộ Apple đề cập đến các bản cập nhật cho cả hai hệ điều hành này với tên mã "Sky".

  Mong đợi gì và không nên mơ tưởng gì ở sự kiện Apple WWDC 2021? - Ảnh 2.

  Báo cáo đó nói rằng các khu vực thông báo sẽ được cải tiến, bản cập nhật này cũng sẽ bao gồm một số sửa đổi cho màn hình khóa. Đã có gợi ý rằng các biểu tượng ứng dụng của iOS 15 cũng sẽ có giao diện mới. Apple cũng từng nói rằng sẽ cải tiến các tính năng trợ năng trên iOS, nhưng chưa rõ thời điểm, không chắc chắn sẽ xuất hiện trên iOS 15.

  Mong đợi gì và không nên mơ tưởng gì ở sự kiện Apple WWDC 2021? - Ảnh 3.

  Thay đổi iOS như vậy cũng có khả năng trở thành một phần của iPadOS 15, mặc dù chúng hiện đã chính thức là các hệ thống khác nhau. Sức mạnh gia tăng của iPad Pro đến từ việc nó sử dụng bộ vi xử lý M1 đã dẫn đến kỳ vọng rằng Apple sẽ phát hành các ứng dụng mạnh mẽ hơn, ngang với ứng dụng dành cho máy tính.

  Tuy nhiên, việc Apple cải tiến ứng dụng riêng cho iPad OS chỉ là một mong đợi. Điều chắc chắn là chúng ta sẽ nhận được một iPadOS mới.

  Chắc chắn sẽ xuất hiện: Cập nhật hệ điều hành cho Apple Watch và Apple TV

  Cùng với macOS 12, iOS 15 và iPadOS 15, sẽ có watchOS 8 và tvOS 15. Sau những hệ điều hành cho máy tính và điện thoại, tablet, thì watchOS có ý nghĩa quan trọng tiếp theo, cuối cùng là tvOS.

  Mỗi năm chứng kiến watchOS tiến xa hơn một chút so với các tính năng mới, ít dựa vào iPhone, mặt đồng hồ mới.

  Mong đợi gì và không nên mơ tưởng gì ở sự kiện Apple WWDC 2021? - Ảnh 4.

  Nhưng những gì Apple không làm tại WWDC là tiết lộ bất kỳ thay đổi phần cứng nào đối với Apple Watch. Chúng được giữ lại cho sự ra mắt sản phẩm vào cuối năm. Vì vậy, nếu bạn mong đợi một Apple Watch mới thì phải chờ sự kiện vào tháng 9 hơn là WWDC tháng 6.

  Những gì chúng ta có thể nhận được tại WWDC là xác nhận về những mẫu Apple Watch mà watchOS 8 mới sẽ hỗ trợ. Tất nhiên nó sẽ không hỗ trợ trở lại cho Apple Watch Series 0, 1 hoặc 2, nhưng nó có thể loại bỏ hỗ trợ cho Apple Watch Series 3.

  Apple Watch Series 3 ra mắt vào năm 2017, vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy một mẫu đồng hồ 4 năm tuổi mất hỗ trợ. 

  Về Apple TV, hiện tại chỉ có Apple TV HD và Apple TV 4K mới đang được bán. Vì vậy, không có khả năng tvOS 15 sẽ cắt hỗ trợ cho mẫu HD cũ.

  Có khả năng ra mắt hoặc đề cập đến: Apple Silicon

  Việc chuyển sang Apple Silicon từ bộ vi xử lý Intel đã được tiết lộ vào cuối WWDC 2020, cùng với một lộ trình hai năm khá mơ hồ cho toàn bộ quá trình chuyển đổi. Nhưng lý do nó được công bố là vì các nhà phát triển cần biết.

  Dù WWDC là sự kiện được rất nhiều người tiêu dùng theo dõi, nhưng hội nghị kéo dài một tuần và mọi phần của nó đều nhắm đến các nhà phát triển. Vì bây giờ họ đã biết về Apple Silicon, nên có thể hình dung rằng Apple sẽ không thông báo thêm về nó nữa.

  Tuy nhiên, ít nhất Tim Cook sẽ nói điều gì đó về “thành công đáng kinh ngạc của Apple Silicon cho đến nay”. Ông ấy có khả năng sử dụng cụm từ "và chúng tôi cũng chỉ mới bắt đầu".

  Mong đợi gì và không nên mơ tưởng gì ở sự kiện Apple WWDC 2021? - Ảnh 5.

  Apple cần khách hàng mua Apple Silicon và một phần của việc đó là thu hút các nhà phát triển tham gia. Vì vậy, cùng với bất kỳ loại cập nhật số liệu bán hàng nào, cần phải có điều gì đó khiến các nhà phát triển thực sự hào hứng.

  Đó có thể là một bộ xử lý Apple Silicon mới.

  Chúng ta vẫn chưa thể biết M1 có chung lộ trình nâng cấp với các chip khác của Apple không, nhưng công ty thường cập nhật bộ vi xử lý A-series của mình hàng năm. Tuy đến tháng 11/2020, Apple mới chính thức giới thiệu M1, nhưng không loại trừ khả năng thế hệ vi xử lý Apple Silicon tiếp theo sẽ được công bố sơ bộ tại WWDC. Đặc biệt nếu có điều gì đó cụ thể về chúng mà các nhà phát triển cần được thông báo.

  Đó là lý do tại sao tại WWDC 2020, Apple đã giới thiệu phần cứng mới, mặc dù nó chỉ là Bộ chuyển đổi dành cho nhà phát triển. Không được bán cho người tiêu dùng và sau đó vẫn bị Apple yêu cầu trả lại, đây là một loại máy Mac mini Apple Silicon đầu tiên.

  Tại WWDC 2019, chúng ta đã có cái nhìn đầu tiên về cả Mac Pro và Pro Display XDR. Trong khi đó một năm trước tại WWDC 2018, không có bất kỳ thông báo nào về phần cứng.

  Mong đợi gì và không nên mơ tưởng gì ở sự kiện Apple WWDC 2021? - Ảnh 6.

  Trái ngược với năm 2017, bảy máy Mac khác nhau từ máy tính để bàn đến máy tính xách tay đã được làm mới và một chiếc iMac Pro hoàn toàn mới đã được công bố. Sau đó, Apple cũng ra mắt iPad Pro 10,5 inch mới - và HomePod đời đầu.

  Bạn sẽ phải quay lại 4 năm nữa đến năm 2013 để có thể thấy Apple phát hành phần cứng. Cùng với OS X Mavericks và iOS 7, Apple đã đưa ra Mac Pro “thùng rác”, MacBook Air, AirPort Time Capsule và AirPort Extreme.

  Như vậy, Apple thường không phát hành phần cứng tại WWDC, nhưng đã có những năm ngoại lệ.

  Có khả năng ra mắt: Mac mới

  Và nếu có "M2" hoặc "M1X" mới, thì bạn có thể chắc chắn về một điều nữa. Rất ít khả năng Craig Federighi sẽ chỉ đưa bộ xử lý lên sự kiện.

  Nếu có một bộ vi xử lý Apple Silicon mới được trưng bày tại WWDC, nó sẽ được đưa vào bên trong một máy Mac mới. Các tin đồn liên tục chỉ ra rằng đó là một chiếc MacBook Pro mới, kích thước 14 inch nhưng chỉ nhỏ gọn bằng MacBook Pro 13 inch.

  Những tin đồn tương tự cũng có xu hướng khẳng định rằng sẽ có một chiếc MacBook Pro 16 inch mới. Đó sẽ là phiên bản Apple Silicon đầu tiên của model này.

  Và ngay bây giờ, đúng một năm trôi qua trong lộ trình hai năm chuyển giao, Apple sắp hết mẫu để trang bị Apple Silicon. 

  Chúng ta đã có MacBook Air, MacBook Pro 13 inch, Mac mini, iMac 24 inch và - phải thừa nhận một cách bất ngờ - iPad Pro. Cho rằng iMac Pro đã bị loại bỏ, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, điều đó khiến MacBook Pro 16 inch, iMac 27 inch và Mac Pro nhiều khả năng sẽ tiếp bước.

  Mong đợi gì và không nên mơ tưởng gì ở sự kiện Apple WWDC 2021? - Ảnh 7.

  Có vẻ hợp lý khi kỳ vọng rằng Mac Pro sẽ là chiếc máy cuối cùng chuyển sang Apple Silicon, vì Apple sẽ cần đó là chiếc máy Mac mạnh mẽ nhất có thể.

  Apple chỉ mới công bố iMac 24 inch vào tháng 4, dường như vẫn còn khá sớm để giới thiệu mẫu 27 inch mới. Vì vậy, nếu có bất kỳ thông báo nào về phần cứng, MacBook Pro 16 inch dường như sẽ là ứng cử viên hàng đầu.

  Tuy nhiên, cũng có những tin đồn liên tục về MacBook Air mới và Mac mini mới. Apple có thể cập nhật bất kỳ ứng dụng nào trong số chúng.

  Điều đừng nên mong đợi: Apple Glass

  Apple đã phát hành hai hình ảnh poster cho WWDC, mỗi hình ảnh có các nhân vật hoạt hình đang nhìn chằm chằm vào màn hình MacBook Pro với nhân vật đeo kính. 

  Mong đợi gì và không nên mơ tưởng gì ở sự kiện Apple WWDC 2021? - Ảnh 8.

  Đó là một cách để thể hiện, thông qua sự phản chiếu lên kính, rằng mỗi người đang làm việc với Xcode. Tuy nhiên, một số người rằng cho rằng đây là gợi ý "Apple Glass" sẽ được công bố.

  Có thông tin cho rằng kính Apple AR hoặc Apple VR sẽ ra mắt trước một thiết bị "Apple Glass" đầy đủ hơn và có thể sớm nhất là vào năm 2022. Trong khi đó loại kính đeo đầu toàn màn hình sẽ ra mắt vào năm 2025.

  Mong đợi gì và không nên mơ tưởng gì ở sự kiện Apple WWDC 2021? - Ảnh 9.

  Đã có báo cáo về việc phát hành năm 2021, chủ yếu là từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo, nhưng ông đã dời ngày lại vào 2025.

  Cũng có khả năng cao là chính Apple cũng không biết ngày tháng cụ thể, vì nhiều báo cáo cho rằng đã có sự chậm trễ trong một số giai đoạn phát triển nhất định.

  Kết hợp những điều đó, một chiếc kính công nghệ cao không thực sự giống như một sản phẩm mà Apple sẵn sàng công bố vào tháng 6 năm 2021.

  Các nhà phát triển sẽ chắc chắn sẽ cần các chi tiết của "Apple Glass" trước khi nó được bán. Và WWDC là nơi họ sẽ nhận được các thông tin đó, nhưng thực sự khó có thể là WWDC 2021.

  Tham khảo: AppleInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày