Một Bitcoin ở Việt Nam có giá... 24 triệu đồng

PV,   12/07/2013 12:14 PM

Làm mưa làm gió trên thị trường tài chính thế giới khi bứt qua mốc 1.000 USD/bitcoin, đơn vị tiền tệ ảo này đang được giao dịch ở mức giá lên tới 24 triệu đồng tại Việt Nam.

Cùng với cơn sốt tiền ảo Bitcoin trên thế giới, ở Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều trang web giao dịch Bitcoin trực tuyến. Giá của mỗi Bitcoin trên các trang web này khá khác nhau, mức mua vào dao động từ 20 - 21,5 triệu đồng/đơn vị, trong khi bán ra là 23,8 hoặc 24,5 triệu đồng. So với mức giá trên các sàn, giá bán của các trang web Việt Nam đang cao hơn từ 40.000 - 500.000 đồng/Bitcoin.

Muốn tham gia vào các giao dịch Bitcoin kiểu này ở Việt Nam, khách hàng có thể phải cung cấp thông tin khá chi tiết về tên, địa chỉ, số điện thoại. Nhiều trang web có hướng dẫn tỉ mỉ cách tham gia, đồng thời cho biết sẽ xóa mọi thông tin giao dịch khỏi hệ thống sau khi việc mua bán, chuyển khoản hoàn tất. Thời gian giao dịch dao động từ 5 giây đến 5 phút, Bitcoin được chuyển vào tài khoản của khách sau khi việc chuyển tiền được bên bán xác nhận.

 	Không chỉ có các trang mua bán online, một trang mạng xã hội về bitcoin cũng đã được lập.

Không chỉ có các trang mua bán online, một trang mạng xã hội về bitcoin cũng đã được lập.

Lần theo đầu mối liên hệ trên một trang mua bán Bitcoin online, mức mua tối đa mà mỗi khách hàng được giao dịch trong một lần là 0,0014 Bitcoin, tương đương khoảng gần 35.000 đồng. Chủ trang web này cho biết, mỗi ngày chỉ có một lương bitcoin rất nhỏ được đưa ra mua bán, nhưng "thường được mua sạch trong thời gian rất ngắn". Khách hàng có thể trả tiền mua Bitcoin qua tài khoản ngân hàng của 4 nhà băng, là Vietcombank, DongAbank, ACB hay Vietinbank, được thanh toán ngay trong mỗi 5s.

"Từ khi giá Bitcoin vượt 1.000 USD và báo chí liên tục đề cập đến loại tiền ảo này, thì lượng người mua đã tăng đột biến. Trước đây, mỗi Bitcoin có khi phải bán cả tuần mới hết, thì nay được đặt mua nhiều và nhanh hơn, hầu hết rơi vào tay dân đầu tư", chủ trang web này cho hay.

Ra đời năm 2009, Bitcoin được xem là đơn vị tiền ảo phát sinh từ hệ thống điện tử không qua ngân hàng, do một nhân vật hoặc nhóm người lấy tên là Satoshi Nakamoto tạo ra. Đồng tiền này được tạo ra từ các thuật toán, với tổng số không vượt quá 21 triệu đơn vị. Người ta có thể kiếm được Bitcoin từ việc "đào" (mining), và bán lại cho những nhà đầu tư hoặc người có nhu cầu mua sắm trực tuyến mà không cần thông qua kênh trung gian là ngân hàng. Sau khi đồng tiền này bất ngờ tăng giá vượt 1.000 USD/đơn vị, các định chế tài chính lo ngại đây sẽ là dấu chấm hết cho hoạt động ngân hàng, đồng thời mở ra kênh giao dịch phi pháp online toàn cầu.

Tiền ảo Bitcoin lập kỷ lục, gần tương đương giá vàng

Tiền ảo Bitcoin đang gây một cơn sốt dữ dội trên thị trường tài chính quốc tế, và vừa đạt tới giá trị kỷ lục từ trước đến nay, giá trị vượt qua 1.200 USD/đồng, gần tương đương giá vàng.

Mới đây, cả Mỹ và Trung Quốc đã có biên pháp cứng rắn để ngăn chặn những hậu quả mà Bitcoin gây ra, như rửa tiền, buôn lậu ma túy. Tuy nhiên, bất chấp những ẩn họa mà đồng tiền ảo này có thể mang lại, Bitcoin vẫn trở thành cơn sốt giao dịch của rất nhiều người. Trên rất nhiều diễn đàn tài chính của Việt Nam, nhiều thành viên cũng truyền tai nhau về cách làm giàu nhờ đầu tư vào Bitcoin, và xem đây là kênh đầu tư hiệu quả, nhanh chóng kiếm lời hiện nay.

Theo Trần Anh
Zing.vn/Tri Thức

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ