Một bức ảnh cầu thang đơn giản nhưng ẩn chứa giá trị ngàn lời về văn hóa Nhật Bản

Bảo Nam,  

Sự tinh tế và chu đáo được thể hiện ngay ở bậc cầu thang đi bộ tại một nhà ga đông đúc giữa thành phố Tokyo.

Xã hội Nhật Bản được tạo ra bởi một tập hợp các tín ngưỡng văn hóa cụ thể được kết hợp với nhau một cách hài hòa. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể sẽ thấy những bài diễn văn dài dòng về tầm quan trọng của việc quan tâm đến người khác ở Nhật, thông qua các chi tiết tinh tế, những hành vi có trật tự, cách diễn giải từ ngữ đa dạng... đặc biệt trong không gian công cộng.

Nhưng, như nhiều người vẫn nói, đôi khi một bức ảnh có giá trị hơn cả ngàn lời nói. Và người dùng Twitter Nhật Bản @TZH331029_Evae mới đây đã chia sẻ một bức hình như thế, gây sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng, khi các chi tiết trong đó thể hiện khá nhiều điều về các phép xã giao và giá trị văn hóa của người Nhật.

Bức ảnh chụp một lối cầu thang bộ bên trong nhà ga ở Tokyo, với một nửa bên phải có nhãn “Lên” và phía bên kia là “Xuống”. Mặt “Xuống” ướt, trong khi mặt “Lên” gần như khô hoàn toàn.

Một bức ảnh cầu thang đơn giản nhưng ẩn chứa giá trị ngàn lời về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 1.

Một bức ảnh đơn giản nhưng ẩn chứa cả văn hóa giao thông Nhật Bản.

Nhìn qua, đây có vẻ giống như một bức ảnh bình thường. Một số người hài hước còn châm biếm rằng "ở Nhật Bản, chất lỏng cũng tuân theo các quy tắc và chỉ nhỏ giọt xuống phía bên phải của cầu thang". Tuy nhiên, lý do thực sự của sự khác biệt trái/phải này hoàn toàn là do con người.

Để hiểu rõ hơn câu chuyện, chúng ta cần biết bối cảnh của bức hình. Đầu tiên, tác giả @TZH331029_Evae đã chụp bức ảnh này tại Ga Yushima của Tokyo, một trạm dừng trên tuyến tàu điện ngầm Chiyoda. Thứ hai, vào ngày anh ấy chụp ảnh, trời đã mưa.

Vì vậy, lý do tại sao chỉ có mặt "Xuống" bị ướt là bởi vì mọi người đã tuân theo các hướng dẫn và di chuyển đúng vào phía được chỉ định của cầu thang (có một biển báo tương tự ở phía trên cùng để cảnh báo trước khi mọi người đi xuống). Vào một ngày mưa, những người đi xuống ga tàu điện ngầm từ phía trên thường bị ướt giày, đó là lý do tại sao phía "Xuống" của cầu thang bị ẩm ướt. Mặt khác, những người đi lên cầu thang là những người từ ga tàu ra và họ đã ở trên tàu đủ lâu để đế giày của họ khô đi ít nhiều. Vì vậy, họ không để lại bất kỳ bước chân dính nước nào ở phía "Lên" của bậc cầu thang.

Một bức ảnh cầu thang đơn giản nhưng ẩn chứa giá trị ngàn lời về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 2.

Người Nhật tuân theo các quy tắc giao thông một cách nghiêm chỉnh vì điều đó giúp tiết kiệm cho họ khá nhiều thời gian.

Nhưng mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy. Bởi vì vào giờ cao điểm, ga Yushima, giống như nhiều nhà ga ở Nhật, rất đông đúc. Các chỉ dẫn được đưa ra để giúp giữ cho việc lưu thông giữa các luồng hành khách có thể diễn ra thuận lợi, giúp mọi người đến nơi cần đến đồng thời hạn chế tình trạng chen lấn và va chạm giữa người với người.

Và hơn nữa, bạn sẽ nhận thấy rằng cầu thang trong bức ảnh đang yêu cầu mọi người đi bộ ở phía bên phải. Tuy nhiên, người Nhật lái xe bên trái và thói quen này cũng tương tự đối với người đi bộ. Nếu hai người Nhật đang đi về phía nhau, cả hai thường sẽ rẽ sang trái để đi ngang qua nhau. Tuy nhiên, cầu thang đặc biệt trong ảnh lại nằm ở một phần của ga Yushima, nơi việc đi bộ phía bên phải sẽ giúp cho luồng giao thông đi bộ thuận lợi nhất. Vì vậy, mặc dù yêu cầu có thể trái ngược với thói quen và phản trực giác, nhưng đại đa số mọi người đều vui vẻ chấp nhận và tuân theo.

Tham khảo Soranews


https://genk.vn/mot-buc-anh-cau-thang-don-gian-nhung-an-chua-gia-tri-ngan-loi-ve-van-hoa-nhat-ban-20220516111539177.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày