Một bức họa của Van Gogh vừa bị trộm giữa lúc bảo tàng đóng cửa vì virus corona

  Tấn Minh,  

  Giám đốc bảo tàng cho biết ông “cực kỳ bực bội” vì vụ việc này.

  Hôm thứ hai vừa qua, một bảo tàng ở Hà Lan công bố rằng một bức họa của Vincent Van Gogh đã bị mất sau khi vài tên trộm đột nhập vào tòa nhà lúc rạng sáng. Lentetuin, bức họa được vẽ bởi Van Gogh vào mùa xuân năm 1884, đang được cho bảo tàng Laren mượn để trưng bày. Bảo tàng này đã đóng cửa từ đầu tháng này vì dịch bệnh COVID-19.

  "Tôi bị sốc và cực kỳ bực bội" – giám đốc bảo tàng, ông Jan Rudolph de Lorm nói. "Bức họa tươi đẹp và cảm động của một trong những họa sỹ vĩ đại nhất, đã bị đánh cắp, tước đoạt khỏi cộng đồng".

  Một bức họa của Van Gogh vừa bị trộm giữa lúc bảo tàng đóng cửa vì virus corona - Ảnh 1.

  Bức họa Lentetuin của Vincent Van Gogh

  Trang tin Hà Lan là Het Laatste cho biết những tên trộm đã đột nhập vào bảo tàng bằng cách phá vỡ một cánh cửa bằng kính. Hành động này đã kích hoạt chuông báo động, và cảnh sát ngay lập tức có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, họ không thể tìm thấy những kẻ xâm nhập. Trang tin này đưa hình ảnh một cánh cửa tạm đã được thay vào chỗ của một trong hai cánh cửa trước bằng kính của bảo tàng (ảnh dưới).

  Một bức họa của Van Gogh vừa bị trộm giữa lúc bảo tàng đóng cửa vì virus corona - Ảnh 3.

  Cửa trước bảo tàng Singer Laren

  Bức họa Lentetuin được vẽ bởi Van Gogh tại thị trấn Nuenen của Hà Lan, nơi ông sống với cha mẹ từ năm 1883 đến 1885. Nó miêu tả một khu vườn tu viện nơi cha của Van Gogh làm mục sư. Giá trị của bức tranh hiện vẫn chưa rõ là bao nhiêu.

  Những tên tội phạm, cả nhỏ lẻ lẫn những băng nhóm tổ chức tinh vi, đã lợi dụng đại dịch virus corona để phá phách cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới. Tuần trước, Europol cảnh báo rằng nhiều tên tội phạm đang lợi dụng khủng hoảng để bán thuốc giả chữa COVID-19 và tìm cách lọt vào nhà người mua dưới chiêu bài "thử thuốc". Và tại Mỹ, nhiều vị khách đến công viên quốc gia cũng bắt đầu trộm nước rửa tay sát khuẩn và giấy vệ sinh từ các nhà vệ sinh công cộng.

  Đây không phải là lần đầu tiên bảo tàng Singer Laren bị bọn trộm nhắm đến. Vào năm 2007, 7 bức tượng đã bị đánh cắp khỏi vườn điêu khắc của bảo tàng, bao gồm tác phẩm The Thinker của Auguste Rodin. Bức tượng này sau đó nhanh chóng được thu hồi, nhưng lại bị mất một chân. Năm 2011, bức tượng đã được đưa vào trưng bày trở lại sau một quá trình khôi phục kéo dài.

  Một bức họa của Van Gogh vừa bị trộm giữa lúc bảo tàng đóng cửa vì virus corona - Ảnh 4.

  Tham khảo: Gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ