Một dòng sông tại Nga bỗng nhiên hóa đỏ tươi như máu

Billvn,  

Một dòng sông tại Nga bỗng nhiên đỏ tươi như màu máu. Cơ quan chức trách đang nghi ngờ nguyên nhân do các chất thải từ nhà máy sản xuất niken của địa phương.

Cư dân tại thành phố Norilsk của Nga đã đăng nhiều bài viết trên các phương tiện truyền thông xã hội kèm theo hình ảnh dòng sông địa phương với màu nước đỏ như máu trong vài ngày qua. Chuyện gì đang xảy ra ở đây vậy? Dấu hiệu của "tận thế", rò rỉ hóa chất hay là một cái gì khác?

Các nhà chức trách Nga đã bắt đầu điều tra về vấn đề này và họ đang nghi vấn thủ phạm là một nhà máy sản xuất kim loại ở địa phương. Norilsk là một thành phố công nghiệp bị ô nhiễm nặng và cũng là nơi đặt nhà máy của Norilsk Nickel – một công ty lớn với nhà máy khai thác niken ở thượng nguồn con sông.

Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga nói rằng màu đỏ máu có thể gây ra bởi "việc vỡ đường ống dẫn bùn của Norilsk Nickel". Các chuyên gia cho rằng nhà chức trách đang đi đúng hướng trong cuộc điều tra.

David Chambers, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu về gia công và khai thác mỏ cho biết màu đỏ tươi là do sắt bị oxy hóa trong chất thải. Các chất dùng trong quá trình sản xuất niken có thể sản sinh ra các oxit sắt và các oxit sắt này sẽ biến thành màu đỏ khi tiếp xúc với nước.

Những vụ việc tương tự đã từng xảy ra ở Sudbury, Ontario… tại những nơi này các nhà máy sản xuất niken cũng đã biến những dòng sông địa phương thành màu đỏ máu.

Nếu đây là vụ rò rỉ hóa chất thì thị trấn này của Nga đang đứng trước nhiều mối nguy cơ.

Cohen, Giáo sư công trình dân dụng và môi trường tại Colorado School of Mines cho biết: "Khi nước biến thành màu đỏ thì nó không phải là thứ nước mà bạn muốn không uống, tưới cây hay chăn nuôi gia súc".

Ông nói rằng cần hàng giờ, thậm chí đến vài ngày để nước sông được pha loãng và an toàn trở lại. Điều này tùy thuộc vào nồng độ kim loại trong chất thải hòa lẫn vào nguồn nước.

Trước đó vào tháng Sáu, thành phố Norilsk cũng đã xảy ra hiện tượng tương tự. Về phía mình, đại diện nhà máy Norilsk Nickel phủ nhận việc có liên quan đến hiện tượng nước sông hóa đỏ.

Các nhà chức trách của Nga đang tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân cuối cùng. Payal Sampat, giám đốc chương trình khai thác tại Earthworks – một tổ chức về môi trường cho biết: "Đây là một khu vực có nhiều nông dân và hoạt động chăn nuôi. Tôi hi vọng các nhà chức trách Nga có thể xác định nguyên nhân và bảo vệ cộng đồng tại khu vực này". Ông cũng cho rằng Norilsk là một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Nga, nó giống như "một quả bom hẹn giờ" đe dọa đến đời sống người dân và môi trường tự nhiên.

Tham khảo: Theverge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ