Một ngôi nhà Việt rất lạ: "Sài Gòn chật hẹp lắm em ơi, lô phố nhìn nhau qua cửa sổ, thô mộc giữa đời ở đâu ra?"

M4 , Theo Trí Thức Trẻ

Ngôi nhà như một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi bàn tay của kiến trúc sư, một điểm nhấn ấn tượng giữa đô thị đông đúc và ồn ào.

Thông tin dự án

Tên công trình: Lee&Tee House

Địa điểm thiết kế: TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đơn vị Thiết kế: Block Architects

Chủ trì Thiết kế: KTS. Đặng Đức Hoà

Nhóm Thiết kế: KTS Đặng Đức Hoà, KTS Hoàng Hai Thành, KTS Hoàng Nam Chung

Năm hoàn thành: 2016

Diện tích: 261m2

Hình ảnh: Quang Dam


Lee and Tea House: Ngôi nhà có mặt tiền mới lạ.

Lee and Tea House: Ngôi nhà có mặt tiền mới lạ.

Chủ nhân của ngôi nhà, một đôi vợ chồng trẻ, chia sẻ với kiến trúc sư rằng: “Chúng tôi muốn một ngôi nhà, mà ở đó, chúng tôi có thể sống chan hòa với thiên nhiên, các con của chúng tôi có thể thoải mái vui đùa với nắng, gió và cây cối.” Ngôi nhà được mua lại, cải tạo với những chức năng cơ bản để ở kết hợp với văn phòng làm việc của họ, một xưởng thời trang bằng những vật liệu da thủ công.


Ngôi nhà được hình thành từ những vật liệu thô mộc như gạch mộc, thép, gỗ và xi măng mài.

Ngôi nhà được hình thành từ những vật liệu thô mộc như gạch mộc, thép, gỗ và xi măng mài.

Được lấy cảm hứng từ những sản phẩm thời trang của chính gia chủ. “Đó là sự kết hợp giữa cũ và mới, giữa thép và gỗ, xi măng và gạch mộc. Cũng giống như một tác phẩm da thủ công, bạn phải cắt, tỉa, nối kết bằng các đường may…”. Kiến trúc sư Đặng Đức Hòa chia sẻ.


Dàn thép được hình thành thep dạng giật cấp, vừa tạo điều kiện cho cây leo bám vào, vừa giúp ánh sáng tràn vào công trình, đồng thời cũng là nơi chơi đùa an toàn và thích thú cho lũ trẻ.

Dàn thép được hình thành thep dạng giật cấp, vừa tạo điều kiện cho cây leo bám vào, vừa giúp ánh sáng tràn vào công trình, đồng thời cũng là nơi chơi đùa an toàn và thích thú cho lũ trẻ.


Bằng cách lùi vào nhiều hơn so với chỉ giới xây dựng, cùng hệ giàn thép được bố trí với tỷ lệ hài hòa. Lee & Tea House nổi bật giữa phố thị.

Bằng cách lùi vào nhiều hơn so với chỉ giới xây dựng, cùng hệ giàn thép được bố trí với tỷ lệ hài hòa. Lee & Tea House nổi bật giữa phố thị.

Cấu trúc không gian của ngôi nhà được chia thành 4 tầng, với tầng 1 gồm phòng khách và bếp. Tầng 2 bao gồm văn phòng và phòng ăn. Tầng 3 là không gian nghỉ ngơi của gia đình. Cuối cùng là tầng 4 với vườn trên mái và nơi giặt phơi.


Mặt cắt của Lee and Tea House. Các khoảng đặc được hạn chế tối đa. Thông tầng được bố trí dọc khắp chiều dài nhà, giúp công trình được thông thoáng, giảm bớt cảm giác nặng nề do vật liệu thô mộc mang lại.

Mặt cắt của Lee and Tea House. Các khoảng đặc được hạn chế tối đa. Thông tầng được bố trí dọc khắp chiều dài nhà, giúp công trình được thông thoáng, giảm bớt cảm giác nặng nề do vật liệu thô mộc mang lại.

Ngôi nhà nổi bật với mặt tiền, được cấu thành từ những sợi thép phi 8 mảnh mai, kết nối lại theo ngôn ngữ lập phương, được tổ hợp để tạo thành 1 cấu trúc giật cấp ở trên và dưới.

Tại đây, thép được sơn trắng kết hợp với giàn dây hoa giấy, vừa giúp ánh sáng có thể tràn vào ngôi nhà, lại tạo đươc khoảng đệp hợp lý cho không gian.


Dàn thép vừa là nơi để cây hoa giấy bám vào, vừa là nơi để lũ trẻ có thể vui đùa trên tầng thượng. Vấn đề an toàn đã được các kiến trúc sư tinh toán và biểu hiện thông qua độ dốc của tấm đan.

Dàn thép vừa là nơi để cây hoa giấy bám vào, vừa là nơi để lũ trẻ có thể vui đùa trên tầng thượng. Vấn đề an toàn đã được các kiến trúc sư tinh toán và biểu hiện thông qua độ dốc của tấm đan.

Dàn thép được ví như những sợi chỉ, kết nối, đan cài các mảng miếng thô mộc của các diện tường với nhau. Ngôn ngữ ấy cũng được sử dụng cho không gian nội thất, nhằm tạo lên một tổng thể hòa hợp và vừa mắt.


Lũ trẻ thỏa sức nô đùa trong không gian tầng thượng, cây cối, nắng gió sẽ là bạn của chúng.!

Lũ trẻ thỏa sức nô đùa trong không gian tầng thượng, cây cối, nắng gió sẽ là bạn của chúng.!


Từ lối vào, phòng khách và phòng ăn hiện diện đầu tiên, phía trên tầng lửng là văn phòng làm việc- Nơi gia chủ sáng tạo ra những mẫu may đẹp mắt.

Từ lối vào, phòng khách và phòng ăn hiện diện đầu tiên, phía trên tầng lửng là văn phòng làm việc- Nơi gia chủ sáng tạo ra những mẫu may đẹp mắt.

Tầng một hiện lên xuyên suốt vì không có các vách ngăn che. Ngôn ngữ thô mộc và giản lược được vận dụng hòa hợp và hiệu quả.


Hệ thang bộ trong ngôi nhà. Vì lý do về diện tích, thang bê tông của ngôi nhà cũ đã được phá bỏ, thay vào đó là hệ thang khung thép, mặt thang bằng gỗ khiến không gian trở lên nhẹ nhàng và thanh mảnh.

Hệ thang bộ trong ngôi nhà. Vì lý do về diện tích, thang bê tông của ngôi nhà cũ đã được phá bỏ, thay vào đó là hệ thang khung thép, mặt thang bằng gỗ khiến không gian trở lên nhẹ nhàng và thanh mảnh.

Ở bên trong, hệ thang bê tông cũ được tháo dỡ tạo ra một khoảng thông thoáng lớn cung cấp ánh sáng cho các tầng. Thay vào đó là hệ thang mới được làm bằng những tấm gỗ như đang treo lơ lửng, và cũng được “may” lại với nhau bằng những “sợi chỉ” trắng, cho phép ánh sáng từ bên trên có thể đi xuyên qua nó và xuống tới tầng trệt.


Cầu thang được bố trí ngay dưới giếng trời và xung quanh những sân nhỏ. Điểm nút giao thông đồng thời trở thành điểm nút về phân bổ ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Cầu thang được bố trí ngay dưới giếng trời và xung quanh những sân nhỏ. Điểm nút giao thông đồng thời trở thành điểm nút về phân bổ ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Ngôi nhà được décor với ngôn ngữ giản lược. Đề cao tính khoáng đạt trong bố cục không gian. Các khoảng thông tầng được bố trí đan xen, giúp ngôi nhà luôn tràn đầy ánh sáng và thông gió tự nhiên. Cùng ngắm nhìn những hình ảnh về ngôi nhà nhé!


Đồ nội thất theo phong cách Vintage được sử dụng tại đây. Tone màu lạnh được sử dụng nhằm cân bằng lại tone nóng do tường gạch mang lại.

Đồ nội thất theo phong cách Vintage được sử dụng tại đây. Tone màu lạnh được sử dụng nhằm cân bằng lại tone nóng do tường gạch mang lại.


Ngôi nhà luôn ngập tràn ánh sáng từ bất kì khoảng không gian nào!

Ngôi nhà luôn ngập tràn ánh sáng từ bất kì khoảng không gian nào!


Phòng ăn trên tầng hai. Một hệ cây len tường được thiết kế ở cuối nhà cùng giếng trời. Tạo đối lưu và chiếu sáng cho phòng ăn.

Phòng ăn trên tầng hai. Một hệ cây len tường được thiết kế ở cuối nhà cùng giếng trời. Tạo đối lưu và chiếu sáng cho phòng ăn.


Phòng ăn với phần đảo bếp uốn lượn, giúp không gian có được sự mềm mại, cân bằng lại tính thô cứng từ vật liệu gạch và thép mang lại.

Phòng ăn với phần đảo bếp uốn lượn, giúp không gian có được sự mềm mại, cân bằng lại tính thô cứng từ vật liệu gạch và thép mang lại.


Vị trí nào trong ngôi nhà cũng có ánh sáng tự nhiên, nắng và cây xanh. Đúng theo nguyện vọng của gia chủ.

Vị trí nào trong ngôi nhà cũng có ánh sáng tự nhiên, nắng và cây xanh. Đúng theo nguyện vọng của gia chủ.


Mặt bằng bố trí của công trình!

Mặt bằng bố trí của công trình!


Ngôi nhà khi về đêm. Các thanh thép cùng ánh sáng khiến ngôi nhà trở lên nổi bật giữa những khối đặc kín xung quanh.

Ngôi nhà khi về đêm. Các thanh thép cùng ánh sáng khiến ngôi nhà trở lên nổi bật giữa những khối đặc kín xung quanh.

Theo Archdaily

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ