Một người Mỹ chi hơn 9 tỷ để di chuyển ngôi biệt thự cổ đi xa 100 m

PnM,  
Một người Mỹ chi hơn 9 tỷ để di chuyển ngôi biệt thự cổ đi xa 100 m

Một người Mỹ chi hơn 9 tỷ để di chuyển ngôi biệt thự cổ đi xa 100 m

Đèn đường, các bãi đỗ xe và đường dây điện đều phải dỡ bỏ để nhường chỗ di chuyển cho ngôi biệt thự 139 tuổi này.

Một người đàn ông ở San Francisco (Mỹ) mới đây đã giúp nâng tầm thuật ngữ "chuyển nhà" lên một cấp độ mới khi bỏ ra số tiền khủng lên tới 400.000 USD (tương đương 9 tỷ VND) để di chuyển ngôi nhà của mình theo đúng nghĩa đen – bao gồm cả hiên nhà và tất cả mọi thứ đến một địa điểm mới cách đó bảy dãy nhà.

Một người Mỹ chi hơn 9 tỷ để di chuyển ngôi biệt thự cổ đi xa 100 m - Ảnh 1.

Ảnh AP / Noah Berger

Sau 139 năm tọa lạc tại số 807 Phố Franklin, tòa nhà hai tầng có từ thời Victoria – vốn được biết đến với tên gọi là Ngôi nhà của người Anh (Englander House) - đã được đặt lên những con lăn khổng lồ và đưa đến vị trí mới trên phố Fulton.

Chủ sở hữu ngôi nhà là ông Tim Brown - một nhà môi giới bất động sản ở San Francisco. Việc di chuyển căn biệt thự cổ mặc dù tốn kém nhưng là một mũi tên trúng 2 đích bởi ông vừa có thể bảo tồn tòa nhà lịch sử, trong khi vẫn có thể phát triển khu đất ban đầu của nó thành một tòa nhà chung cư với 48 căn hộ.

Một người Mỹ chi hơn 9 tỷ để di chuyển ngôi biệt thự cổ đi xa 100 m - Ảnh 2.

Ảnh AP / Noah Berger

Tờ San Francisco Chronicle cho biết, vào năm 2013 để sở hữu căn biệt thự "Ngôi nhà của người Anh", ông Brown đã trả cho Englander House khoản tiền 2,6 triệu đô la (tương đương 60 tỷ VND). Người ta cũng ước tính rằng ông đã chi tới 400.000 đô la để đem nó xuống phố. Tại vị trí mới, ông Brown đã có kế hoạch sẽ biến ngôi nhà cổ thành một dinh thự 7 căn.

Một người Mỹ chi hơn 9 tỷ để di chuyển ngôi biệt thự cổ đi xa 100 m - Ảnh 3.

Ảnh AP - The Sun

Được xây dựng vào năm 1882 thuộc thời đại Victoria, căn biệt thự "Ngôi nhà của người Anh" có màu xanh bạc hà và rộng hơn 5.170 feet vuông (hơn 480 m2). Trong lịch sử của Vương quốc Anh, thời đại Victoria là thời kỳ trị vì của Nữ hoàng Victoria, từ ngày 20 tháng 6 năm 1837 cho đến khi bà qua đời vào ngày 22 tháng 1 năm 1901. Vương quốc Anh dưới sự trị vì của bà là một thời kỳ thay đổi về công nghiệp, văn hóa, chính trị, khoa học và quân sự, và được đánh dấu bằng một sự mở rộng của Đế quốc Anh.

Một người Mỹ chi hơn 9 tỷ để di chuyển ngôi biệt thự cổ đi xa 100 m - Ảnh 4.

Ảnh AP - The Sun

Nhắc tới thời đại Victoria thì gần như ai cũng nghĩ ngay đến tàu hỏa hơi nước, Bảo tàng Victoria & Albert, Sherlock Holmes, Jack the Ripper, Charles Dickens, súp đậu, thư viện công cộng, Robert Louis Stevenson, và Những cuộc phiêu lưu của Alice ở Xứ sở Diệu kì bởi Lewis Carroll.

Một người Mỹ chi hơn 9 tỷ để di chuyển ngôi biệt thự cổ đi xa 100 m - Ảnh 5.

Ảnh AP - The Sun

Bắt đầu từ lúc 6 giờ 15 sáng, hơn 600 người đã kéo đến xem ngôi nhà thực hiện quá trình chuyển mình chậm rãi vào trung tâm thành phố. Trong hành trình từ 807 Phố Franklin đến 635 Phố Fulton dài 0,06 dặm (96,5 mét), nó được vận chuyển với tốc độ trung bình 1 dặm một giờ (khoảng 1,6 km một giờ).

Một người Mỹ chi hơn 9 tỷ để di chuyển ngôi biệt thự cổ đi xa 100 m

Đèn đường, các bãi đỗ xe và đường dây điện đều phải dỡ bỏ để nhường chỗ di chuyển cho tòa nhà. Được biết, người chủ sở hữu căn nhà đã phải xin cấp tới hơn 15 giấy phép khác nhau để phục vụ cho sự kiện này. Tất cả những người xem đều cảm thấy một bầu không khí trang nghiêm bao phủ khi một phần lịch sử đang chầm chậm đi qua trước mắt họ.

Một người Mỹ chi hơn 9 tỷ để di chuyển ngôi biệt thự cổ đi xa 100 m - Ảnh 7.

Ảnh AP / Noah Berger

Việc di dời các ngôi nhà không phải là điều hiếm gặp ở San Fransisco. Từ xa xưa, trước khi ô tô và xe tải ra đời, lịch sử đã ghi nhận việc người ta sử dụng những con ngựa để kéo các ngôi nhà xuống đường. Englander House là ngôi nhà đầu tiên được chuyển đi sau hơn 50 năm trở lại đây.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ