Một người Việt trẻ với đam mê làm tai nghe Made in Việt Nam

  PAV,  

  (GenK.vn) - Với đam mê và nhiệt huyết cháy bỏng, người Việt ngày càng chứng tỏ sức trẻ của mình.

  Từ lâu tai nghe vốn là thiết bị âm thanh mang tính cá nhân của những người có sở thích nghe nhạc nói chung. Sở thích này ngày càng phát triển và biến tướng dần khiến tai nghe còn giống như một thứ phụ kiện thời trang thay vì mục đích đơn thuần là phương pháp giải trí cá nhân.

  Chính vì sự phát triển lệch sang hướng thời trang mà các thương hiệu lớn cũng giảm bớt sự quan tâm vào âm thanh để đầu tư về mặt ngoại hình khiến cho nhiều người có phần khó tính về âm thanh cảm thấy không mấy hài lòng. Một trong số đó là anh Trần Mạnh Hùng, nhân vật đang ấp ủ niềm đam mê chế tạo ra những chiếc tai nghe cao cấp được hoàn thiện hoàn toàn thủ công và có chất lượng mà anh cho là đủ dùng cho người thích nghe nhạc. Chính là chiếc tai nghe "made in Việt Nam" đầu tiên Jelly Ear.

  Jelly Ear - Những hình ảnh của một chiếc tai nghe Made in Việt Nam.

  Jelly Ear - Những hình ảnh của một chiếc tai nghe Made in Việt Nam.

  Chia sẻ với GenK anh Hùng vui vẻ nói về lý do mà mình quyết định mở ra dự án JoinHandMade để làm ra 1 chiếc tai nghe được làm bằng tay từ đầu tới cuối đó là vì trước đây anh vốn là một người đam mê âm thanh, và đã thử qua rất nhiều loại tai nghe từ thấp cấp đến cao cấp thậm chí những chiếc tai nghe in-ear có giá tới 20-30 triệu đồng nhưng trong nó vẫn còn tồn tại những điểm khiến anh cảm thấy không hoàn toàn ưng ý không chỉ riêng về chất lượng âm thanh mà nó không làm anh thấy hài lòng có thể về một số điểm rất nhỏ như vật liệu, chất lượng gia công, thiết kế v.v...

  Khởi đầu gian truân

  Ban đầu, khi nghĩ đến việc tự làm ra 1 chiếc tai nghe, team của anh đã phải mất hàng năm trời để nghiên cứu công nghệ và so sánh ảnh hưởng của từng chi tiết tới các hoạt động của người sử dụng chứ chưa nói tới chất âm. Chính vì sự tỉ mỉ đó mà anh đã phải bỏ rất nhiều công sức để chế tạo và thử nghiệm.

  Chiếc tai nghe làm thủ công bọc Driver bằng nhựa đúc nguyên khối, Tip làm bằng bọt biển co giãn và dây treo tai được cuộn vải mềm thay cho dây thép.

  Chiếc tai nghe làm thủ công bọc Driver bằng nhựa đúc nguyên khối, Tip làm bằng bọt biển co giãn và dây treo tai được cuộn chỉ mềm thay cho dây thép.

  Vì là ý tưởng dựa trên đam mê nên những công cụ thử của anh Hùng không phải là lực kế hay các công cụ đo có số gì cả mà nó chỉ là những thao tác thử vô cùng thiết thực, ví dụ như anh chọn loại dây và tết nó thành sợi xoắn sau đó dùng tay thử khéo xem giới hạn của các vị trí hay đứt. Hoặc vui hơn là phần tai nghe sau khi đúc thành sản phẩm anh đã thử thả từ các độ cao khác nhau hay thậm chí là lấy búa đập thử để biết cần phải cung cấp cho Jelly Ear độ bền thế nào là vừa phải.

  Tất cả những việc ở trên mỗi chi tiết hỏng team của anh lại phải bỏ toàn bộ làm lại cái mới vì thế quá trình nghiên cứu rất mất thời gian và tốn nhiều tiền bạc nhưng vì nhiệt huyết và đam mê chế tạo ra sản phẩm mà mình ưng ý nên những khó khăn nói trên không là gì.

  Anh Trần Mạnh Hùng, trưởng nhóm Join Handmade với dự án tai nghe handmade.

  Anh Trần Mạnh Hùng, trưởng nhóm Join Handmade với dự án tai nghe handmade.

  Nhắc tới thiết kế anh Hùng vừa cười vừa đưa ra 1 ví dụ cụ thể:

  "Như cái thiết kế của Jelly Ear này không phải tụi anh ngồi nguệch ngoạc vẽ ra một cái khối vuông chẳng vuông tròn chẳng tròn rồi nói đó là thiết kế tốt. Để có được thiết kế này, người thân của anh có bạn gái anh, em anh, bạn anh trong team có bao nhiêu người anh lấy cục tai nghe nhét vào lỗ tai họ bấy nhiêu cái rồi ngắm nghía nếu chưa hợp thì lại mài giũa cho hợp với ý mình. Cuối cùng anh đưa ra được thiết kế của Jelly Ear mà anh cảm thấy ưng ý nhất đối với anh".

  Mặc dù rất kĩ tính nhưng khi nói anh so sánh chất lượng Jelly Ear với các tai nghe cao cấp khác anh lại thể hiện một quan điểm khá thú vị khi chơi tai nghe:

  "Anh nghĩ dùng tai nghe để nghe nhạc là để thỏa mãn sở thích cá nhân không thể nói tai nghe này hay hơn tai nghe kia, cái này phụ thuộc vào sở thích mỗi người vì thế anh sẽ không so sánh chất âm của Jelly Ear với các tai nghe cao cấp khác chỉ có điều đây là sản phẩm mang tâm huyết của tụi anh nên anh muốn trang bị cho nó những công nghệ tốt hiện nay đó là dùng driver Balance Armature thay cho Driver Dynamic dạng màng loa truyền thống để tạo ra được nhiều âm sắc khác nhau hơn. Còn chất lượng âm thì còn tùy vào gu nhạc của mỗi người".

  Khó khăn tới tận khi giấc mơ đã thành

  Ngay cả tại thời điểm hiện tại, khi mà Jelly Ear sắp được anh tung ra thì bản thân quy trình chế tạo vẫn còn đang gây rất nhiều khó khăn cho những người hết lòng vì đam mê như anh Hùng.

  "Mặc dù bây giờ về thiết kế về ngoại hình và quy trình chế tạo đã được bọn anh vạch ra cụ thể không còn mông lung như trước nhưng không phải là đã hết khó khăn. Ví dụ như việc chế tạo bằng tay hoàn toàn sẽ khiến bọn anh mất khoảng 2 ngày để làm xong 1 chiếc tai nghe nhưng trong suốt quá trình làm ra nó trải qua rất nhiều công đoạn nhưng chỉ cần 1 chút sơ xuất nho nhỏ là sản phẩm đó bị hỏng và phải bỏ, coi như công sức 2 ngày qua đã đổ sông đổ biển nhưng đổi lại khi cẩm vào sản phẩm của mình tụi anh cảm thấy nó có cảm giác của con người hơn" - Anh Hùng cười.

  Không chỉ dừng lại ở đó, một vấn đề lớn đặt ra với anh Hùng là giá thành của Jelly Ear lên tới gần 2 triệu đồng đã khiến một bộ phận lớn người dùng không muốn tiếp cận sản phẩm và thứ 2 là vì giá nhập các linh kiện quan trọng bắt buộc như Driver và dây dẫn khá cao nên dù có giá như vậy nhưng hiện tại anh vẫn đang phải bù vốn để cho ra mắt sản phẩm của mình.

  Những người đam mê âm thanh như anh Hùng không phải là ít ở Việt Nam nhưng những người dám hy sinh lợi ích bản thân vì cộng đồng như anh Hùng thì lại không có nhiều và cần được ủng hộ. Rất hy vọng khi ra mắt chính thức Jelly Ear GenK sẽ được hân hạnh gửi tới bạn đọc bài viết đánh giá tai nghe made in Việt Nam đầu tiên.

  Một số hình ảnh của Jelly Ear:

  Một người Việt trẻ với đam mê làm tai nghe Made in Việt Nam
  Một người Việt trẻ với đam mê làm tai nghe Made in Việt Nam
  Một người Việt trẻ với đam mê làm tai nghe Made in Việt Nam
  Một người Việt trẻ với đam mê làm tai nghe Made in Việt Nam
  Một người Việt trẻ với đam mê làm tai nghe Made in Việt Nam
   

  NỔI BẬT TRANG CHỦ