Một nửa số sách trong thư viện thiết kế cực kỳ ấn tượng này là giả

  Chíp,  

  Vì thời gian thi công quá gấp rút nên cuối cùng thư viện "Con mắt Tri Thức" tại Thiên Tân, Trung Quốc, đã không đảm bảo đầy đủ chức năng.

  Thiên Tân là một thành phố có rất nhiều công trình ấn tượng với phong cách kiến trúc đa dạng, từ cổ điển tới hiện đại. Và mới đây, họ còn vừa khánh thành một công trình mang đậm dấu ấn tương lai: Thư viện Thiên Tân Binhai. Được thiết kế bởi hãng kiến trúc Hà Lan MVRDV, thư viện hình con mắt với diện tích 34.000 mét vuông này hứa hẹn trở thành một trung tâm văn hóa cho người dân thành phố.

  Một nửa số sách trong thư viện thiết kế cực kỳ ấn tượng này là giả - Ảnh 1.

  Tuy nhiên, công trình này lại gặp một vấn đề khá nghiêm trọng.

  Xung quanh vòm hình cầu của toàn nhà xinh đẹp này bạn sẽ thấy những giá sách cong đan xen nhau giống như những dòng chảy kiến thức vô tận trong không gian. Độc giả có thể đi lên những bậc thang để lấy những cuốn sách trên kệ ở bên dưới.

  Một nửa số sách trong thư viện thiết kế cực kỳ ấn tượng này là giả - Ảnh 2.

  Còn những kệ sách ở trên cao thì sao? Đáng buồn là chúng không phải sách. Đây chỉ là những tấm nhôm được trang trí giống như sách mà thôi. Chính hãng thiết kế MVRDV cũng đã thừa nhận vấn đề này và hứa sẽ sớm khắc phục.

  Một nửa số sách trong thư viện thiết kế cực kỳ ấn tượng này là giả - Ảnh 3.

  "Lịch thi công quá gấp rút, chỉ có ba năm để từ bản vẽ tới khai trương, nên một phần thiết yếu của công trình đã bị bỏ đi", MVRDV thừa nhận. Phần công trình này cho phép mọi người lấy sách trên các kệ trên cao từ các căn phòng đằng sau vòm hình cầu. "Và kế hoạch này có thể được thực hiện trong một thời điểm nào đó sau khi đã loại bỏ tất cả những cuốn sách giả".

  Một nửa số sách trong thư viện thiết kế cực kỳ ấn tượng này là giả - Ảnh 4.

  Mặc dù thiết kế và thời gian thi công hạn hẹp buộc công trình này phải hi sinh một phần chức năng nhưng nó không hoàn toàn vô dụng. Vẫn có rất nhiều sách ở các kệ bên dưới và tòa nhà năm tầng này còn có nhiều không gian, tiện nghi văn hóa cũng như kho lưu trữ sách khác.

  Một nửa số sách trong thư viện thiết kế cực kỳ ấn tượng này là giả - Ảnh 5.

  Tầng trệt là khu vực sàn của mái vòm, nơi đọc sách của người già và trẻ em và có thính phòng hình cầu tại trung tâm. Tầng một và hai bao gồm các phòng đọc sách, khu chứa sách và những khu vực sảnh tiếp khách. Và cuối cùng, những tầng trên bao gồm phòng họp, khu văn phòng, phòng máy tính và âm thanh cùng hai khu tổ chức tiệc trên sân thượng.

  Một nửa số sách trong thư viện thiết kế cực kỳ ấn tượng này là giả - Ảnh 6.

  Hy vọng rằng MVRDV và thành phố Thiên Tân sớm loại bỏ được những cuốn sách giả để thư viện "Con mắt Tri Thức" thực sự trở thành thánh địa sách, nơi mọi cuốn sách đều có thể đọc được.

  Theo Fastcompany

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ