Một quốc gia châu Á vừa được Tesla “chọn mặt gửi vàng” xây nhà máy, công suất 500.000 xe/năm

  Như Quỳnh, Nhịp sống thị trường 

  Đây sẽ là quốc gia châu Á thứ 2 sau Trung Quốc được Tesla chọn để xây nhà máy với công suất hàng năm lên tới 500.000 chiếc xe điện.

  Tờ Times of India đưa tin hãng xe điện hàng đầu thế giới Tesla đã bắt đầu thảo luận với Chính phủ Ấn Độ về đề xuất đầu tư thành lập một nhà máy sản xuất ô tô tại quốc gia này với công suất hàng năm lên tới 500.000 chiếc xe điện.

  Giá của các phương tiện sẽ khởi điểm từ 2 triệu rupee, tương đương với hơn 24.000 USD, báo cáo cho biết thêm. Công ty do tỷ phú Elon Musk lãnh đạo cũng đang xem xét sử dụng Ấn Độ làm cơ sở xuất khẩu khi họ có kế hoạch vận chuyển ô tô đến các quốc gia ở khu vực

  Công ty do tỷ phú Elon Musk lãnh đạo cũng đang xem xét sử dụng Ấn Độ làm cơ sở xuất khẩu khi họ có kế hoạch vận chuyển ô tô đến các quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, báo cáo trích dẫn các nguồn tin Chính phủ cho biết thêm.

  Một quốc gia châu Á vừa được Tesla “chọn mặt gửi vàng” xây nhà máy, công suất 500.000 xe/năm - Ảnh 1.

  Các cuộc thảo luận với chính phủ Ấn Độ cho thấy sự thay đổi trong chiến lược của nhà sản xuất ô tô điện Mỹ.

  Năm ngoái, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ sau khi chính phủ Ấn Độ từ chối đồng ý với yêu cầu của Tesla về việc giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô, có thể lên tới 100%.

  Ấn Độ rất muốn Tesla sản xuất xe tại địa phương, tuy nhiên công ty cho biết họ muốn xuất khẩu xe của mình trước để có thể kiểm tra mức độ nhu cầu của thị trường này.

  Trong những nỗ lực mới để thâm nhập thị trường nội địa với sự thay đổi lập trường, Tesla đã tổ chức các cuộc thảo luận vào tháng 5 với các quan chức về các ưu đãi được Chính phủ đưa ra cho sản xuất ô tô và pin, Reuters đưa tin.

  Trong cuộc gặp với Musk vào tháng trước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thúc đẩy nhà sản xuất ô tô thực hiện một khoản đầu tư đáng kể vào nước này.

  Ấn Độ có tiềm năng mạnh mẽ cho một tương lai năng lượng bền vững bao gồm năng lượng mặt trời, bộ pin cố định và xe điện, tỷ phú Elon Musk cho biết sau cuộc gặp với Modi, đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng sẽ mang dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX đến quốc gia này.

  Trong năm 2022, tổng doanh thu của Tesla đạt 81,5 tỷ USD, tăng 51% so với năm 2021 với doanh số bán xe đạt 1,31 triệu xe. Mặc dù vậy, kết quả này vẫn thấp hơn kỳ vọng của Phố Wall và của chính Tesla về tốc độ tăng trưởng 50% hàng năm, hướng đến mục tiêu giao 1,4 triệu chiếc xe trong năm 2022.

  Tesla dự kiến sản xuất khoảng 1,8 triệu chiếc ô tô trong năm 2023. "Bước sang năm 2023, chúng tôi nhìn thấy những tác động ngắn hạn của một môi trường kinh tế vĩ mô không chắc chắn, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất tăng", báo cáo của Tesla cho biết.

  Ngoài ra, Tesla cũng khẳng định công ty sẽ đẩy nhanh lộ trình giảm chi phí và hướng tới tỷ lệ sản xuất cao hơn.

  Theo Reuters

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ