Một quốc gia Đông Nam Á đã áp thuế VAT 10% với Amazon, Google, Netflix và Spotify

Bảo Nam , Trí Thức Trẻ  

Netflix cho biết sẽ tuân thủ quy định mới này.

Văn phòng thuế Indonesia vừa đưa ra tuyên bố cho biết họ đã gán mã số thuế cho Amazon Web Services, Netflix, Spotify và các công ty con của Alphabet Google như Google Châu Á Thái Bình Dương, Google Ireland và Google LLC.

Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư thế giới với dân số gần 270 triệu người, đang trải qua sự bùng nổ trong nền kinh tế kỹ thuật số, dự kiến ​​sẽ đạt 130 tỷ USD vào năm 2025. Nhưng năm nay, dự kiến ​​doanh thu nhà nước sẽ giảm 13% bởi ảnh hưởng đại dịch tới các hoạt động kinh doanh, cũng như việc chi gần 50 tyrUSSD cho cuộc chiến chống lại coronavirus. Theo dự báo thâm hụt ngân sách sẽ tăng gấp ba lần trong năm 2020. Đây được xem là lý do chính khiến quốc gia Đông Nam Á đưa ra quyết định kể trên.

Theo quy định mới, các công ty nước ngoài không thường trú bán các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số ở Indonesia có doanh thu ít nhất 600 triệu rupiah (khoảng 41,667 USD) mỗi năm hoặc tạo ra lưu lượng truy cập hàng năm ít nhất 12.000 người dùng sẽ phải trả 10% VAT trên doanh thu.

"Cơ quan thuế sẽ tiếp tục liên lạc với các doanh nghiệp có liên quan ở nước ngoài... số lượng công ty được áp dụng thuế VAT cho các sản phẩm kỹ thuật số có thể sẽ tăng lên", Hestu Yoga Saksama, người phát ngôn của cơ quan này cho biết.

Một phát ngôn viên của Netflix nói với Reuters rằng công ty này sẽ tuân thủ quy định.

"Các chính phủ quyết định các quy tắc về thuế VAT và ở mọi quốc gia chúng tôi hoạt động, Netflix tôn trọng các quy tắc đó", phát ngôn viên này cho biết.

Amazon Web Services, Google và Spotify chưa có phản hồi bình luận nào.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra về Indonesia và các quốc gia khác để áp dụng hoặc xem xét Thuế dịch vụ kỹ thuật số, nhưng Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Muyani Indrawati cho biết động thái áp thuế VAT không phải là một phần của việc này.

Tham khảo Reuters