Một số mẫu iMac Pro và MacBook Pro bị treo không rõ nguyên nhân, có thể là do chip T2

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Người dùng đã báo cáo vấn đề này trên Diễn đàn Hỗ trợ của Apple từ hồi tháng 1/2018 nhưng cho tới nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Từ tháng 1/2018 đến nay, khá nhiều người dùng iMac Pro và MacBook Pro thường xuyên bị treo cứng. Rất khó để xác định chính xác nguyên nhân nằm ở đâu nhưng nhiều bằng chứng cho thấy thủ phạm chính là chip Apple T2 bên trong những máy tính này.

Chủ nhân các mẫu máy tính bị ảnh hưởng đã báo một lỗi nghiêm trọng trong nhân hệ điều hành (kernel panic) và một dòng log trong máy tính đề cập đến "Bridge OS". Kernel panic là thuật ngữ được dùng để chỉ việc macOS gặp vấn đề nghiêm trọng, buộc phải ngừng hoạt động. Trong khi đó, những dòng log thường được sử dụng để chẩn đoán những gì đã xảy ra.

Chip Apple T2 và Bridge OS

Dòng log đề cập tới Bridge OS dường như chỉ ra rằng vấn đề nằm ở đâu đó bên trong chip Apple T2. Con chip này thực hiện rất nhiều chức năng và có hệ điều hành riêng, tách biệt với macOS. Và hệ điều hành đó chính là Bridge OS.

Một số mẫu iMac Pro và MacBook Pro bị treo không rõ nguyên nhân, có thể là do chip T2 - Ảnh 1.

Chip T2 điều khiển ổ cứng, thêm những tính năng thông minh cho FaceTime Camera, có một vùng bảo mật và thậm chí giám sát quá trình khởi động của macOS. Nó không thực sự chạy macOS, điều được thực hiện bởi một CPU Intel.

Việc chẩn đoán nguyên nhân chính xác trở nên khó hơn khi mà Bridge OS có quá nhiều chức năng. Những người gặp vấn đề đã thử nhiều cách khắc phục, bao gồm ngắt kết nối thiết bị ngoại vi hoặc cài lại macOS... Những giải pháp này có lúc hiệu quả, có lúc không.

MacBook Pro 2018 cũng dính lỗi

Gần đây, Apple đã ra mắt MacBook Pro 2018 hoàn toàn mới. Và dường như chúng cũng dính lỗi liên quan tới chip T2 và Bridge OS.

"Những người dùng iMac đang mở rộng vòng tay chào đón người dùng MacBook Pro 2018. Các mẫu laptop mới ra mắt cũng có chip T2 và chắc chắn bạn biết điều gì sẽ xẩy ra rồi đó. Chúng cũng bị treo cứng theo cách tương tự", một người dùng có tên kryptitic chia sẻ trên Diễn đàn Hỗ trợ của Apple.

Anh ta không hề đơn độc. Chỉ mới dùng chiếc MacBook Pro 2018 có 18 tiếng nhưng người dùng Andrew Preece đã bị troe tới hai lần.

Có vẻ như MacBook Pro 2018 đang khởi đầu không mấy suôn sẻ. Sau khi những nghi vấn về độ bền của bàn phím được làm rõ, MacBook Pro mới của Apple tiếp tục bị tố hoạt động không ổn định, không đạt tốc độ như quảng cáo. Điều này khiến Apple phải xin lỗi và tung ra bản cập nhật khắc phục vấn đề.

Những người dùng iMac Pro và MacBook Pro bị treo máy hy vọng rằng Apple cũng sẽ sớm có giải pháp cho vấn đề này trong tương lai gần.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ