Một thành phố tại Trung Quốc muốn cấm mọi công ty gửi tin nhắn công việc cho nhân viên sau giờ làm

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Đề xuất trên tại quận Tương Châu, TP. Chu Hải, Trung Quốc hứa hẹn sẽ giúp cải thiện cuộc sống cho nhiều nhân viên đang bị các công ty thúc ép thông qua tin nhắn công việc ngay cả vào ngày nghỉ qua các ứng dụng nhắn tin.

WeChat được biến đến là một ứng dụng đa năng cho phép trò chuyện, chơi game, mua sắm, đọc tin tức, thanh toán,…nhờ đó WeChat được lòng của rất nhiều người dùng Trung Quốc nhờ sự tiện lợi.

Một thành phố tại Trung Quốc muốn cấm mọi công ty gửi tin nhắn công việc cho nhân viên sau giờ làm - Ảnh 1.

Tuy nhiên nhiều nhân viên tại Trung Quốc đang cảm thấy ứng dụng này vô cùng bất tiện vì các ông chủ đang sử dụng WeChat như một công cụ để phân việc và thúc ép năng suất của nhân viên ngay cả vào ngày nghỉ.

Các nhà chức trách tại quận Tương Châu, TP. Chu Hải, Trung Quốc đã đưa ra đề xuất về việc hạn chế các tin nhắn công việc trên ứng dụng di động. Theo đó, người dùng hay nhân viên sẽ không phải nhận các tin nhắn về công việc trong các nhóm trên WeChat sau giờ làm nữa.

Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh WeChat gần như đã trở thành một phần trong đời sống xã hội Trung Quốc. Trước đây các nhóm trên WeChat thường nhằm cải thiện hiệu quả công việc. Tuy nhiên do áp lực ngày càng tăng, những nhóm chat này đã trở thành nơi giao chỉ tiêu công việc hoặc yêu cầu nhân viên làm thêm việc ngoài luồng khi tan sở. Về nguyên tắc, một công ty chỉ có thể thành lập một nhóm WeChat và nhóm cho một dự án nào đó. Và những nhóm đó nên ngừng hoạt động sau giờ làm việc hoặc kết thúc dự án.

Sau khi đề xuất trên được công bố, cư dân mạng Trung Quốc đã có hai luồng quan điểm trái chiều. Hầu hết mọi người đều khẳng định họ đang gặp phải vấn đề tương tự. Một cư dân mạng chia sẻ: "Chúng tôi luôn phải trả lời tin nhắn công việc cứ vài phút mỗi ngày. Ông chủ biết chúng tôi luôn trên WeChat nên ông ta muốn tôi phải trả lời ngay lập tức, thậm chí cả vào cuối tuần".

Một thành phố tại Trung Quốc muốn cấm mọi công ty gửi tin nhắn công việc cho nhân viên sau giờ làm - Ảnh 2.

Thậm chí có người còn tỏ ra ghen tị với những nhân viên ở Tương Châu vì đề xuất trên và mong muốn mô hình này sớm được nhân rộng trên khắp Trung Quốc. Nhưng bên cạnh đó cũng có những người tỏ ra nghi ngờ rằng, không phải công ty nào cũng sẽ tuân thủ quy định trên nếu nó được áp dụng.

Sau hơn 8 năm xuất hiện, WeChat đã trở thành một ứng dụng đa năng có tới 1 tỷ người dùng. Trong vài năm trở lại đây, WeChat dần mở rộng sang cả lĩnh vực công việc. Khi đăng nhập vào WeChat, nhân viên có thể xây dựng các nhóm làm việc để phân công, chia sẻ nội dung, thực hiện các cuộc gọi video call, mua hàng theo nhóm hay gửi tiền cho các nhân viên khác.

Ước tính, số người đăng nhập vào WeChat trên máy tính đang tăng gấp 10 lần trong khoảng thời gian 3 năm qua tại Trung Quốc và con số trên với ứng dụng di động có lẽ còn nhiều hơn thế.

Đại diện WeChat hiện chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Tham khảo SMCP

NỔI BẬT TRANG CHỦ