Một thông báo từ Youtube vừa "thổi bay" 500 tỷ đồng vốn hóa của Yeah1 trên sàn chứng khoán

  Hà My, Theo Trí Thức Trẻ 

  Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah 1 vừa công bố thông tin về sự cố vận hành YouTube. Ngay sau thông tin này, cổ phiếu Yeah1 bị bán tháo trên sàn chứng khoán, giá trị vốn hóa bốc hơi 500 tỷ đồng.

  Cụ thể, Yeah 1 cho biết, công ty đã nhận được thông tin từ YouTube về việc chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (Content Hosting Agreement, gọi tắt là CHSA) sau ngày 31/3/2019 đối với các công ty đầu tư tài chính/công ty con có hoạt động kinh doanh liên quan đến mảng YouTube AdSense của Tập đoàn bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

  CHSA là thỏa thuận cho phép để các công ty nêu trên được phép tuyển chọn và quản lý doanh thu quảng cáo trên YouTube AdSense từ các kênh YouTube của bên thứ ba.

  YouTube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Tập đoàn Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với quy trình của YouTube. Điều này dẫn đến việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc Tập đoàn, cụ thể là Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

  Ban lãnh đạo yeah1 đã có những hành động ngay lập tức để làm rõ thêm với YouTube về bản chất hoạt động, uy tín của tập đoàn cũng như từng đơn vị độc lập trực thuộc Tập đoàn Yeah1. Đồng thời, ban lãnh đạo Tập đoàn cũng chủ động thúc đẩy các mảng kinh doanh khác để đảm bảo chiến lược phát triển chung của Tập đoàn.

  Theo kế hoạch doanh thu của Yeah1, dự kiến 25% sẽ đến từ mảng Media truyền thống, 25% từ kênh Youtube và 50% còn lại thuộc về một hệ thống khá mới của Tập đoàn, là Non-Youtube. Với việc bị YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung, Yeah1 có nguy cơ mất đi một nguồn thu quan trọng.

  Trong năm 2018, mảng kinh doanh kĩ thuật số trên YouTube và xuất bản nội dung số tăng mạnh hơn 93% trong năm 2018; chiếm lần lượt 55,6% doanh thu và 88,6% lợi nhuận toàn Tập đoàn.

  Còn theo Yeah1, trong năm 2018, mảng kinh doanh YouTube AdSense đóng góp khoảng 1 triệu USD cho tập đoàn, tương ứng khoảng 13% lợi nhuận sau thuế.

  Ngay sau khi thông tin về sự cố với YouTube được phát đi, cổ phiếu của Yeah1 đã bị bán tháo trên sàn chứng khoán. Trong phiên giao dịch ngày 4/3, trong khi phần lớn cổ phiếu đồng loạt tăng giá, kéo VN-Index tăng 1,47% thì riêng cổ phiếu của Yeah1 giảm sàn, giá trị vốn hóa bốc hơi khoảng 500 tỷ đồng.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày