Một thủ lĩnh của tiền mã hóa OneCoin bị bắt với cáo buộc lừa đảo đa cấp tới 3,7 tỷ USD

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu bị buộc tội, những người đứng đầu của dự án tiền mã hóa này có thể phải đối mặt với án tù tới 85 năm.

Thứ Tư tuần trước, các nhà chức trách đã bắt giữ một trong những lãnh đạo của dự án tiền mã hóa có tên OneCoin, với các cáo buộc cho rằng thực tế dự án này là một mô hình kim tự tháp hơn là một đồng tiền có chức năng.

Theo một tài liệu mới được tiết lộ, Konstantin Ignatov đã bị bắt với cáo buộc âm mưu lừa đảo bằng công nghệ cao, trong khi chị gái anh ta, Ruja Ignatova, bị truy tố vì tội rửa tiền, lừa đảo chứng khoán và công nghệ cao. Ignatova hiện đang được tự do.

Ignatov có thể sẽ phải đối mặt với bản án 20 năm tù, trong khi Ignatova có thể phải đối mặt với tổng cộng 85 năm tù giam nếu bị tuyên có tội với 5 tội danh khác nhau.

Một thủ lĩnh của tiền mã hóa OneCoin bị bắt với cáo buộc lừa đảo đa cấp tới 3,7 tỷ USD - Ảnh 1.

OneCoin, công ty tại Bulgaria, được thành lập vào năm 2014 và hiện vẫn còn đang hoạt động. Công ty này sẽ tặng cho người dùng một khoản hoa hồng nếu họ có thể thuyết phục được người khác mua đồng tiền mã hóa OneCoin – một hình thức quen thuộc của kinh doanh đa cấp. Công ty tuyên bố có 3 triệu thành viên trên toàn cầu, dù không có một blockchain hay sổ cái công khai nào hoạt động.

Luật sư Manhattan, Geoffrey Berman cho biết trong thông cáo báo chí rằng, những người đứng đầu OneCoin đã tạo ra một công ty hàng tỷ USD "hoàn toàn dựa trên những lời nói dối và lừa đảo." Trong giai đoạn từ 2014 đến 2016, OneCoin đã có được doanh thu đến 3,353 tỷ Euro (khoảng 3,7 tỷ USD).

Các công tố viên cáo buộc rằng những người đứng đầu dự án này đã lừa dối các nhà đầu tư khi thổi phồng giá của OneCoin từ mức 0,5 Euro (0,56 USD) lên gần 30 Euro (33,65 USD) trong tháng Một năm nay. Trên thực tế, những người đứng đầu dự án đã gửi email cho nhau với kế hoạch "lấy tiền và chạy trốn rồi đổ lỗi cho người khác vì việc này."

Một thủ lĩnh của tiền mã hóa OneCoin bị bắt với cáo buộc lừa đảo đa cấp tới 3,7 tỷ USD - Ảnh 2.

Konstantin Ignatov.

Theo CoinDesk, OneCoin bị xem như hoạt động lừa đảo tiềm năng ở hàng loạt quốc gia, bao gồm Anh, Đức, Phần Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Bulgaria. Nhiều chính phủ đã cảnh báo về hành vi của nó và thậm chí cố gắng ngăn chặn hoạt động của công ty này.

Cuối tháng 5 năm 2018, một văn phòng công tố Trung Quốc cũng đã khởi tố 98 bị cáo liên quan đến đường dây tiền mã hóa OneCoin tại nước này và thu hồi 268 triệu USD.

Tham khảo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ