Mozilla chọn ngày để Firefox nói lời từ biệt Windows XP, Windows Vista

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Firefox là cái tên mới nhất tuyên bố sẽ ngừng hỗ trợ 2 hệ điều hành Windows XP, Windows Vista trong thời gian tới.

Đối với những người vẫn còn bám vào Windows XP và Vista, danh sách các công ty sẵn sàng hỗ trợ những hệ điều hành này đang ngày càng trở nên mỏng manh. Tiếp theo Microsoft, Google, Mozilla cũng công bố ngày dừng hỗ trợ trình duyệt Firefox trên cả 2 hệ điều hành này.

Hôm qua, công ty tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình "Firefox Extended Support Release" vào tháng 6 năm 2018 và sẽ không phát hành thêm bất kỳ bản cập nhật hay vá lỗi nào cho trình duyệt Firefox trên Windows XP và Vista từ thời điểm đó.

Microsoft kết thúc hỗ trợ cho Windows XP hồi năm 2014 như là một động thái nhằm hối thúc người dùng nâng cấp lên phiên bản Windows mới hơn. Gần đây, Windows Vista cũng đã nối tiếp số phận của Windows XP (đầu năm nay).

Năm 2015, Google đã thông báo rằng Chrome - trình duyệt web phổ biến nhất sẽ ngừng hỗ trợ 2 hệ điều hành này vào năm 2016 (thông báo này cũng đề cập đến một số phiên bản MacOS đã cũ).

Theo số liệu mới nhất từ NetMarketShare, Windows XP vẫn chiếm 5,68% thị phần máy tính để bàn, lớn hơn so với Linux và MacOS của Apple. Microsoft đã chấm dứt sự hỗ trợ cho hệ điều hành, yêu cầu người tiêu dùng nâng cấp do mối đe dọa ngày càng gia tăng từ ransomware như đợt tấn công của WannaCry gần đây.

Tháng trước, Mozilla đã đổi thương hiệu cho phiên bản Firefox 57 mới nhất (beta) thành Firefox Quantum với tốc độ nhanh gấp 2 lần so với phiên bản 52. Điều này có thể đạt được nhờ Mozilla xây dựng các thành phần cơ bản của trình duyệt bằng ngôn ngữ Rust. Theo truyền thống, Firefox luôn sử dụng một lõi CPU, nhưng với "engine" mới đằng sau phiên bản 57, cuối cùng nó sẽ sử dụng nhiều lõi để xử lí các quá trình nhanh hơn.

Tham khảo: Neowin

NỔI BẬT TRANG CHỦ