Mr. Bean nói cảm thấy "bị lừa" bởi xe điện, khuyên người dùng chỉ nên mua với điều kiện này

  Vũ Quang, phunuso.baophunuthudo.vn 

  Mặc dù đã sở hữu xe điện từ rất lâu, nhưng nam diễn viên thủ vai Mr. Bean không đánh giá cao những lợi ích về môi trường mà dòng xe này tạo ra.

  Nam diễn viên người anh Rowan Atkinson không chỉ nổi danh bởi vai diễn Mr. Bean trong loạt series đình đám cùng tên, mà còn bởi thú chơi xe hơi của ông. Atkinson nổi tiếng là người yêu thích ô tô và đã theo học ngành kỹ thuật điện và điện tử tại trường đại học trước khi lấy bằng thạc sĩ về hệ thống điều khiển. Ông từng sở hữu nhiều mẫu siêu xe trị giá hàng trăm, thậm chí hàng chục triệu USD như McLaren F1, Aston Martin V8 Zagato, Rolls-Royce Phantom, Bentley Mulsanne...

  Chính vì vậy, không ngạc nhiên khi thấy Rowan Atkinson đã thử nghiệm những mẫu xe điện từ rất sớm. Tuy nhiên mới đây theo một bài viết trên trang The Guardian, nam diễn viên người Anh này cho biết cảm thấy như đang "bị lừa" bởi xu hướng xe điện.

  Mr. Bean nói cảm thấy "bị lừa" bởi xe điện, khuyên người dùng chỉ nên mua với điều kiện này - Ảnh 1.

  Rowan Atkinson và siêu xe McLaren F1 (có giá trị trên thị trường khoảng 12 triệu USD)

  Rowan Atkinson tiết lộ ông đã sở hữu chiếc xe lai điện (hybrid) từ 18 năm trước và chiếc ô tô chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên 9 năm sau đó. "Xe điện có thể hơi vô hồn, nhưng cách chúng vận hành rất tuyệt vời: nhanh, yên tĩnh và gần đây là rất rẻ" , ông nhận xét.

  "Nhưng càng ngày, tôi càng cảm thấy mình bị lừa. Khi bạn bắt đầu đi sâu vào thực tế, động cơ điện dường như không hoàn toàn là thuốc chữa bách bệnh cho môi trường như nó được tuyên bố."

  Luận điểm này của Rowan Atkinson như để đáp lại việc chính phủ Anh đề xuất cấm bán ô tô mới chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030. "Vấn đề với sáng kiến này là nó dường như chỉ dựa trên kết luận rút ra từ một phần trong vòng đời vận hành của ô tô, đó là những thứ thải ra từ ống xả" , ông viết.

  "Xe điện tất nhiên không có khí thải. Đây là một bước tiến đáng hoan nghênh, đặc biệt là đối với chất lượng không khí ở các trung tâm thành phố. Nhưng nếu bạn lùi lại một chút và nhìn vào một bức tranh lớn hơn bao gồm cả việc sản xuất ô tô, thì tình hình sẽ rất khác".

  Ông nói rằng trước thềm hội nghị khí hậu Cop26, Volvo đã tiết lộ những con số đáng báo động rằng lượng khí thải nhà kính trong quá trình sản xuất ô tô điện cao hơn 70% so với sản xuất xăng do pin lithium ion ngốn tài nguyên. Pin thể rắn được cho là sẽ tạo nên bước cách mạng, nhưng phải còn nhiều năm nữa mới được bán ra thị trường.

  Mr. Bean nói cảm thấy "bị lừa" bởi xe điện, khuyên người dùng chỉ nên mua với điều kiện này - Ảnh 2.

  Rowan Atkinson và xe sang Rolls-Royce Phantom

  Atkinson cho biết thêm: "Hydrogen đang nổi lên như một loại nhiên liệu thay thế thú vị, mặc dù chúng ta còn chậm trong việc phát triển một phương thức sản xuất nó thực sự thân thiện với môi trường."

  Về phía người dùng, ông cho rằng không phải tất cả đều nên lựa chọn xe điện làm phương tiện tiếp theo. Thực tế, nếu thật sự muốn bảo vệ môi trường, ông cho rằng có một cách khác hiệu quả hơn.

  "Những người bạn quan tâm tới môi trường thường hỏi tôi, với tư cách là một người thích ô tô, liệu họ có nên mua một chiếc ô tô điện hay không. Tôi có xu hướng nói rằng nếu ô tô của họ là động cơ diesel cũ và họ lái xe nhiều ở trung tâm thành phố, thì họ nên cân nhắc thay đổi. Nhưng nếu không, hãy chờ đợi. Một ngày nào đó, động cơ điện sẽ mang lại lợi ích thực sự cho môi trường toàn cầu, nhưng ngày đó vẫn chưa đến.

  "Như một nhà bảo vệ môi trường đã từng nói với tôi, nếu bạn thực sự cần một chiếc ô tô, hãy mua một chiếc xe cũ và sử dụng nó càng ít càng tốt" , Rowan Atkinson đưa ra lời khuyên.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày