Mùa dịch hàng quán đóng cửa, ship đồ ăn lên ngôi: Liệu có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hay không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

  tvd,  

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Coivd-19 nên rất nhiều người đã phải làm việc tại nhà, hàng quán cũng bị đóng cửa, việc ra đường cũng hạn chế nhiều.

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Coivd-19 nên rất nhiều người đã phải làm việc tại nhà, hàng quán cũng bị đóng cửa, việc ra đường cũng hạn chế nhiều. Vì vậy, các dịch vụ ship đồ ăn và giao hàng đang trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều người lo ngại việc giao đồ ăn cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Vậy sự thật như thế nào và cần phải lưu ý những ý để đảm bảo an toàn?

  Mùa dịch hàng quán đóng cửa, ship đồ ăn lên ngôi: Liệu có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hay không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn? - Ảnh 1.

  Nhận giao đồ ăn online có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hay không? 

  Tiến sĩ Thomas Tsai, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết: “Virus corona lây lan thông qua các giọt bắn, như khi ho hoặc hắt hơi. Đối với những người giao hàng và thực phẩm, với số lượng người tiếp xúc mỗi ngày khá lớn và việc di chuyển nhiều nơi, họ có thể nằm trong số những người có nguy cơ bị phơi nhiễm cao. Vì vậy những người giao hàng cần phải rất cẩn thận và tránh tiếp xúc trực tiếp. 

  Mùa dịch hàng quán đóng cửa, ship đồ ăn lên ngôi: Liệu có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hay không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn? - Ảnh 2.

  Bằng chứng ban đầu cho thấy virus corona bất hoạt bởi nhiệt. Vì vậy tôi cho rằng thực phẩm nấu chín giảm thiểu rủi ro của việc lây truyền. Tuy nhiên, tôi không có bất kỳ dữ liệu nào về việc có hoặc không lây truyền thông qua tiếp xúc với vỏ hộp thực phẩm. Vì virus vẫn có thể tồn tại trên các bề mặt, nên tôi cho rằng cần phải rất cảnh giác”. 

  Do đó, việc nhận giao đồ ăn online vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, vẫn có những biện pháp giúp bản giảm thiểu nguy cơ này xuống mức thấp nhất. Đó là tuân thủ những quy tắc sau: 

  Tránh tiếp xúc gần với người giao hàng 

  Tiến sĩ Stephen Morse, nhà dịch tễ học: “Có vẻ cực đoan, nhưng người giao đồ ăn và hàng hóa có thể để lại ở trước cửa. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải tiếp xúc trực tiếp. Giữ khoảng cách là điều cần thiết”. 

  Mùa dịch hàng quán đóng cửa, ship đồ ăn lên ngôi: Liệu có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hay không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn? - Ảnh 3.

  Nếu nhận thấy người giao đồ ăn không đeo khẩu trang, bạn cũng cần phải nhắc nhở họ. Luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và nhớ rửa tay sau khi nhận đồ ăn. Ngoài ra, để tránh tiếp xúc với người giao hàng, hãy hạn chế sử dụng tiền mặt. 

  Tiền mặt cũng bị coi là một nguồn có thể lây nhiễm virus. Đặc biệt là khi người giao đồ ăn trả lại tiền thừa cho bạn. Vì vậy để tránh điều này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các hình thức thanh toán online mà các nền tảng như Grab hay Now hỗ trợ. 

  Loại bỏ vỏ hộp, túi nilon bọc thực phẩm 

  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus có thể tồn tại trên bề mặt trong vài giờ cho đến vài ngày, tùy vật liệu. Do đó để đảm bảo an toàn, hãy loại bỏ vỏ hộp, túi nilon bọc thực phẩm. Biên lai, thực đơn và giấy ăn đi kèm cũng cần được loại bỏ. Hoặc xịt khử trùng bề mặt. 

  Mùa dịch hàng quán đóng cửa, ship đồ ăn lên ngôi: Liệu có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hay không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn? - Ảnh 4.

  Đun nóng lại đồ ăn có thể là một lựa chọn cần thiết. Và luôn nhớ rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, hoặc nước rửa tay chứa cồn trước khi ăn.

  Không tụ tập đông, chia đồ ăn với người khác 

  Hạn chế tiếp xúc là điều cần thiết trong lúc này. Vì vậy nếu bạn gọi giao đồ ăn khi đang làm việc ở văn phòng, hãy hạn chế việc tụ tập ăn uống đông người và chia đồ ăn với người khác. Trong lúc ăn không thể nào đeo khẩu trang, do đó đây là thời điểm dễ bị lây nhiễm nhất nếu có thể.

  Nếu cần phải chia đồ ăn với các đồng nghiệp trong phòng, hãy làm điều đó trước bằng các dụng cụ của riêng bạn. Sau đó mọi người mới bắt đầu ăn.

  Hãy hào phóng và hỗ trợ những người giao đồ ăn cho bạn 

  Trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến căng thẳng, những người giao đồ ăn đã phải mạo hiểm tính mạng của họ để tiếp tục làm việc và mang đồ ăn đến cho bạn. Vì vậy hãy hào phóng và có thể tip cho họ một số tiền nhỏ, hoặc đánh giá 5 sao nếu có thể. 

  Mùa dịch hàng quán đóng cửa, ship đồ ăn lên ngôi: Liệu có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hay không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn? - Ảnh 5.

  Các ứng dụng như Grab hay Now đều có phần thưởng thêm cho tài xế. Số tiền chỉ khoảng 10.000 - 20.000, nhưng sẽ rất ý nghĩa và là nguồn động lực lớn cho các tài xế trong thời điểm khó khăn này.

  Tham khảo: theguardian, eater, theverge

  Mùa dịch hàng quán đóng cửa, ship đồ ăn lên ngôi: Liệu có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hay không? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn? - Ảnh 6.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ