Mười năm trước, Apple đã làm Microsoft kinh hoàng như thế nào khi ra mắt iPad

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Kinh ngạc và choáng váng là những gì nội bộ Microsoft và nhóm phát triển Windows đã phải trải qua khi thấy Steve Jobs đứng trên sân khấu và giới thiệu iPad, chiếc tablet làm mọi người sửng sốt.

Trước khi iPad xuất hiện, Microsoft đã từng phát triển một thiết bị tương tự như vậy chạy trên Windows XP nhưng thất bại. Vậy họ phản ứng như thế nào khi nhìn thấy chiếc iPad xuất hiện trên sân khấu của Apple? Sự kinh ngạc! Đó là điều cựu giám đốc của Windows, Steven Sinofsky tiết lộ về phản ứng trong nội bộ của nhóm Windows khi chứng kiến thiết bị này.

Ông Sinofsky thừa nhận rằng lúc đó, iPad "như một điều kỳ diệu", đặc biệt là khi vào thời điểm 10 năm trước, Microsoft còn đang "gắn bó với các ứng dụng Win32 của desktop, với bút, và những điều như vậy." Ông tiết lộ thêm rằng: "Thành công của iPhone đã bịt mắt mọi người ở Microsoft về nơi Apple đang hướng đến."

Mười năm trước, Apple đã làm Microsoft kinh hoàng như thế nào khi ra mắt iPad - Ảnh 1.

Ông Steven Sinofsky, cựu giám đốc của nhóm Windows.

Lúc đó Microsoft đang dự đoán rằng Apple sẽ ra mắt một máy Mac giá rẻ, hỗ trợ bút để cạnh tranh với các Netbook sử dụng Windows vốn đang bán khá chạy khi đó. "Các tin đồn không ngớt về chiếc tablet của Apple rõ ràng ám chỉ về một máy tính Mac sử dụng bút. Tại sao không chứ? Cả ngành công nghiệp đã theo đuổi điều này trong 20 năm qua. Đó chính là suy đoán của chúng tôi trong bối cảnh đó."

Thế nhưng Steve Jobs lại giới thiệu iPad, một thiết bị được Apple mô tả như một danh mục thiết bị hoàn toàn mới, đứng giữa smartphone và laptop. Nó như một lời nhạo báng dành cho 40 triệu chiếc netbook đã được bán ra. Microsoft và các đối tác PC của họ lúc đó vẫn đang tập trung vào Netbook và những laptop giá rẻ nhằm tận dụng các con chip Atom năng lượng thấp của Intel.

Mười năm trước, Apple đã làm Microsoft kinh hoàng như thế nào khi ra mắt iPad - Ảnh 2.

Trong khi đó, iPad lại không có bút – phương tiện Microsoft chọn làm trung tâm cho thiết bị tablet đã thất bại của họ. Vì vậy, lúc đó ông Sinofsky đã phải từ hỏi: "Thiết bị này sẽ nhập liệu hoặc phục vụ công việc như thế nào? Tư duy PC lúc đó gắn liền với bàn phím, chuột và bút đến mức việc phục vụ công việc mà không có những điều đó dường như thật kỳ lạ."

Thách thức lớn nhất mà iPad đặt cho Windows là thời lượng pin lên đến 10 giờ, một điều tưởng chừng "không thể đạt được với các PC khi chật vật lắm mới được 4 giờ cùng với quạt quay vù vù." Apple cũng có lợi thế khác với các bộ xử lý trên nền ARM, kết nối 3G và mức giá khởi điểm 499 USD, thấp đến mức đáng ngạc nhiên so với các laptop thông thường vào lúc đó.

"Cả iPad và iPhone lúc đó đều là những mối đe dọa hiện hữu đối với mảng kinh doanh cốt lõi của Microsoft." Ông Sinofsky giải thích. "Không một nền tảng nào do Microsoft kiểm soát lại đang được các nhà phát triển ưa thích cả, linh hồn của cả công ty rõ ràng đang biến mất."

Mười năm trước, Apple đã làm Microsoft kinh hoàng như thế nào khi ra mắt iPad - Ảnh 3.

Surface RT, tablet Windows 8 của Microsoft.

Lúc đó quả thật iPad đã làm cả Microsoft và nhóm phát triển Windows suy sụp về tinh thần, và theo như tiết lộ của ông Sinofsky, việc biết được rằng iPad của Apple chạy một hệ điều hành đầy đủ và nguyên vẹn – thay vì một hệ điều hành được cắt bỏ bớt các tính năng như Windows trên tablet hoặc điện thoại – điều đó "đã có ảnh hưởng khổng lồ đến một nhà cung cấp nền tảng hàng đầu cho các máy tính."

Phải đến 2 năm sau khi iPad ra mắt, Microsoft mới bắt đầu đáp trả iPad. Đó là hệ điều hành Windows 8 với các yếu tố giao diện tương tự Windows Phone để đưa lên laptop và PC. Dù nó hoạt động tương đối tốt trên các tablet, nhưng nó lại làm người dùng laptop và PC – những người không hiểu cách Windows 8 làm việc – phải khó chịu.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng có câu trả lời về phần cứng, Surface RT, chiếc tablet sử dụng bộ xử lý ARM nhưng chạy Windows 8. Tuy nhiên, đây lại là một thiết bị đáng thất vọng và nó khiến Microsoft mất 900 triệu USD vì hàng tồn không bán được. Mặc dù vậy, những thất bại của Windows 8 và Surface RT đã trở thành nền tảng cho những chiếc Surface chạy Windows 10 hiện tại – những thiết bị đủ sức đương đầu với iPad.

Tham khảo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ