Musk từng đề xuất đưa 80.000 người lên Sao Hỏa trong 15 đến 20 năm, liệu việc thuộc địa hóa Sao Hỏa có thành hiện thực?

  Đức Khương, thethaovanhoa.vn 

  Thuộc địa hóa Sao Hỏa là một trong những khát vọng lớn nhất của con người hiện đại, theo đó cũng đã có rất nhiều tuyên bố, nghiên cứu và cả những hành động bên ngoài không gian để thúc đẩy điều này trở thành hiện thực.

  Năm 2012, Elon Musk từng đề xuất đưa 80.000 người lên Sao Hỏa trong vòng 15 đến 20 năm để hoàn thành kế hoạch thuộc địa hóa Sao Hỏa, nhưng giờ đây dường như điều đó là không thể thực hiện được, bởi Musk vẫn chưa thể đưa con người ra khỏi bầu khí quyển thành công.

  Musk từng đề xuất đưa 80.000 người lên Sao Hỏa trong 15 đến 20 năm, liệu việc thuộc địa hóa Sao Hỏa có thành hiện thực? - Ảnh 1.

  Ảnh: Zhihu

  Vậy, tạm gác những tranh cãi về "con bài" marketing của Musk sang một bên, xét từ góc độ khoa học, công nghệ hay góc độ khác, liệu công cuộc chinh phục Sao Hỏa của Musk có còn thành công hay không? Có phải nó là một ảo mộng?

  Khi kế hoạch thuộc địa hóa Sao Hỏa của Musk được đề xuất vào năm 2012, nó đã thu hút sự chú ý và thảo luận sôi nổi của nhiều người, đồng thời cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Tuy nhiên, khi nghiên cứu sâu hơn về kế hoạch này, chúng ta có thể thấy rằng nó phải đối mặt với nhiều thách thức về kỹ thuật và kinh tế.

  Thách thức kỹ thuật

  Môi trường trên Sao Hỏa vô cùng khắc nghiệt, đối mặt với môi trường như vậy, độ khó kỹ thuật khi thực hiện kế hoạch hoàn toàn khác so với trên Trái Đất. Để có thể thiết lập thành công một căn cứ sinh sống bền vững trên Sao Hỏa, có rất nhiều thách thức kỹ thuật cần phải vượt qua.

  Musk từng đề xuất đưa 80.000 người lên Sao Hỏa trong 15 đến 20 năm, liệu việc thuộc địa hóa Sao Hỏa có thành hiện thực? - Ảnh 2.

  Ảnh: Zhihu

  Đầu tiên là môi trường khí quyển của Sao Hỏa. Bầu khí quyển của Sao Hỏa rất mỏng, bằng khoảng 1% áp suất khí quyển của Trái Đất. Điều này làm cho nguồn oxy sẵn có không tồn tại trên Sao Hỏa, do đó, nguồn cung cấp oxy sẽ cần được đưa vào từ Trái Đất.

  Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều carbon dioxide trong bầu khí quyển của Sao Hỏa và cần phải tìm ra các phương pháp hiệu quả để chuyển đổi nó thành oxy có thể sử dụng được.

  Tiếp theo là nhiệt độ thấp và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhiệt độ bề mặt Sao Hỏa cực kỳ thấp, thấp nhất có thể lên tới -143°C. Đồng thời, điều kiện thời tiết trên bề mặt Sao Hỏa cũng rất khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra bão cát và bão.

  Musk từng đề xuất đưa 80.000 người lên Sao Hỏa trong 15 đến 20 năm, liệu việc thuộc địa hóa Sao Hỏa có thành hiện thực? - Ảnh 3.

  Ảnh: Universe Today

  Để thiết lập và duy trì cơ sở sinh tồn trong một môi trường như vậy, cần phải phát triển các công nghệ và thiết bị tương ứng.

  Thứ ba là nhu cầu bảo trì và hỗ trợ lâu dài. Để đảm bảo rằng chương trình thuộc địa hóa Sao Hỏa có thể tiếp tục, cần có rất nhiều hỗ trợ về kỹ thuật và nguồn lực.

  Cần có một hệ sinh thái hoàn chỉnh, từ năng lượng, thực phẩm, nước, chăm sóc sức khỏe đến các tiện ích, tất cả đều cần được hỗ trợ và duy trì. Làm thế nào để đảm bảo cung cấp và duy trì liên tục trong tình hình này là một vấn đề kỹ thuật rất lớn.

  Musk từng đề xuất đưa 80.000 người lên Sao Hỏa trong 15 đến 20 năm, liệu việc thuộc địa hóa Sao Hỏa có thành hiện thực? - Ảnh 4.

  Ảnh: Zhihu

  Thách thức về kinh tế

  Mặc dù Musk đã cố gắng giảm chi phí nhưng dự án thuộc địa hóa Sao Hỏa vẫn là một khoản đầu tư cực kỳ tốn kém. Từ quan điểm kinh tế, kế hoạch phải đối mặt với nhiều thách thức.

  Đầu tiên là chi phí tên lửa và công nghệ vũ trụ. Gửi một số lượng lớn người và thiết bị lên Sao Hỏa sẽ yêu cầu một số lượng lớn các lần phóng và phương tiện phóng. Công nghệ tên lửa và công nghệ hàng không vũ trụ hiện nay vẫn là một ngành công nghiệp đắt đỏ và chi phí vận chuyển tên lửa vẫn có giá rất cao.

  Musk từng đề xuất đưa 80.000 người lên Sao Hỏa trong 15 đến 20 năm, liệu việc thuộc địa hóa Sao Hỏa có thành hiện thực? - Ảnh 5.

  Ảnh: Zhihu

  Thứ hai là chi phí cần thiết để duy trì và nâng cấp thuộc địa. Ngay cả khi một cơ sở sống bền vững được thiết lập thành công, vẫn cần một khoản tiền đầu tư đáng kể để duy trì và nâng cấp cơ sở. Đối với một doanh nghiệp tư nhân, đây là một gánh nặng tài chính rất lớn.

  Cuối cùng, các kế hoạch thuộc địa hóa Sao Hỏa sẽ yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật và đầu tư đáng kể vào nghiên cứu và phát triển. Để xây dựng một cơ sở sống bền vững trên sao Hỏa cần rất nhiều hỗ trợ kỹ thuật và đầu tư cho R&D, đây là một gánh nặng kinh tế rất lớn.

  Những thách thức khác

  Ngoài những thách thức về kỹ thuật và kinh tế, các kế hoạch thuộc địa hóa Sao Hỏa của Musk còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác.

  Đầu tiên là các vấn đề về chính sách và quy định. Trên bình diện quốc tế, các kế hoạch thuộc địa hóa không gian cần được các quốc gia khác công nhận và hỗ trợ.

  Ngoài ra, hoạt động thuộc địa hóa không gian cũng cần tuân thủ hàng loạt quy định và điều ước quốc tế. Làm thế nào để thực hiện chương trình thuộc địa hóa sao Hỏa dưới những ràng buộc này là một thách thức lớn.

  Musk từng đề xuất đưa 80.000 người lên Sao Hỏa trong 15 đến 20 năm, liệu việc thuộc địa hóa Sao Hỏa có thành hiện thực? - Ảnh 6.

  Ảnh: Zhihu

  Thứ hai là vấn đề giáo dục đào tạo. Sống trên Trái Đất đã là một thách thức lớn đối với hầu hết mọi người. Việc đưa con người lên Sao Hỏa đòi hỏi một lực lượng lao động có chuyên môn cao và được đào tạo bài bản.

  Điều này đòi hỏi đầu tư đáng kể vào giáo dục và đào tạo, đồng thời vượt qua nhiều thách thức về tâm lý và thể chất.

  Vấn đề cuối cùng là vấn đề nhận thức và sự chấp nhận của công chúng. Mặc dù kế hoạch xâm chiếm Sao Hỏa đã tạo ra một số sự chú ý và bàn tán trong cộng đồng khoa học cũng như những người đam mê không gian, nhưng nó vẫn là một mục tiêu xa vời và không thể tưởng tượng được đối với hầu hết mọi người.

  Trong hoàn cảnh như vậy, làm thế nào để công chúng hiểu rõ hơn và ủng hộ kế hoạch này cũng là một thách thức rất lớn.

  Tổng hợp lại, kế hoạch thuộc địa hóa Sao Hỏa của Musk phải đối mặt với nhiều thách thức về kỹ thuật, kinh tế và các thách thức khác. Mặc dù rất khó để dự đoán liệu kế hoạch này có được thực hiện thành công hay không, nhưng điều chắc chắn là nếu kế hoạch này được thực hiện, sẽ cần phải vượt qua những khó khăn lớn về kỹ thuật, kinh tế và các khó khăn khác.

  Tham khảo: Zhihu; Universe Today

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày