MV "Faded" và "Alone" của Alan Walker bị hacker Việt đổi tên để quảng cáo cho kênh YouTube cá nhân

Duyet Nguyen,  

Hacker này sau đó đã đổi lại tên cho MV cũng như kèm theo đó là quảng cáo cho một kênh YouTube nhạc cá nhân.

Hai MV hit của DJ trẻ Alan Walker là "Faded" với 2.1 tỷ lượt xem và "Alone" với hơn 800 triệu lượt xem trên YouTube vừa qua được cho là đã bị tấn công bởi một Hacker Việt. Hacker này sau đó đã đổi lại tên cho MV cũng như kèm theo đó là quảng cáo cho một kênh YouTube nhạc cá nhân.

Cụ thể, với MV "Faded", hacker đã đổi tên MV này thành "Alan Walker - FADED - Các bạn qua kênh "*** Nhạc 8D" nghe nhạc nhé", trong khi đó MV "Alone" cũng bị đổi tên thành "Alan Walker - Một mình (Alone) - Các bạn qua kênh "*** Nhạc 8D" nghe nhạc nhé". Cả 2 đều được đổi tên với mục đích quảng cáo cho một kênh YouTube khác.

Ảnh được chia sẻ bởi người dùng Mông Văn Hùng trên Facebook

Theo đó, khi truy cập thử kênh YouTube này thì đây là một kênh thuộc sở hữu của Hoàng. H tại Hà Nội, vừa mới được tạo vào tuần trước và chưa có lượt đăng ký nào cả.

Giả thiết được nhiều người đưa ra là hacker này lợi dụng lỗ hổng từ công cụ "đóng góp bản dịch" từ YouTube để thay đổi tiêu đề video. Đây là một công cụ giúp người dùng có thể đóng góp những bản dịch lời bài hát, tiêu đề cũng như mô tả video sang tiếng Việt, và nếu không kiểm duyệt chặt chẽ, các bản dịch này sẽ được thông qua và video sẽ bị đổi tiêu đề cũng như phần mô tả. 

MV Faded và Alone của DJ Alan Walker bất ngờ hacker Việt đổi tên nhằm quảng cáo cho một kênh YouTube cá nhân - Ảnh 2.

Tính năng đóng góp bản dịch cho phép người dùng có thể chỉnh sửa tiêu đề, mô tả cũng như lời bài hát cho MV

Ngay sau khoảng 30 phút diễn ra sự cố, cả 2 MV "Faded" và "Alone" đều đã được đổi lại tên nguyên gốc. Tất cả các lượt xem, lượt thích cũng như lượng người dùng đăng ký kênh đều không bị ảnh hưởng. Chủ sở hữu kênh của DJ Alan Walker cũng đã khóa tính năng "đóng góp bản dịch" cho tiêu đề và mô tả video nhằm tránh các sự cố tương tự, còn lời bài hát vẫn được mở đóng góp công khai.

MV Faded và Alone của DJ Alan Walker bất ngờ hacker Việt đổi tên nhằm quảng cáo cho một kênh YouTube cá nhân - Ảnh 3.

Tính năng đóng góp bản dịch cho tiêu đề và mô tả video đã bị khóa lại sau khi phát hiện sự cố

Đây không phải là lần đầu tiên các MV có lượt xem khủng bị "nhằm nhò" bởi các hacker. Vào tháng 4 năm ngoái, bản hit Despacito với hơn 5 tỷ lượt xem của nam ca sỹ Luis Fonsi cũng đã từng bị nhóm hacker Prosox "xóa sổ" khỏi YouTube. Và mặc dù được khôi phục lại ngay sau đó, tuy nhiên nhóm hacker cũng được cho là đã xâm nhập và đổi tên hàng loạt các MV hit nổi tiếng trong mạng lưới Vevo.

MV Faded và Alone của DJ Alan Walker bất ngờ hacker Việt đổi tên nhằm quảng cáo cho một kênh YouTube cá nhân - Ảnh 4.

Hàng loạt video ca nhạc nổi tiếng của Vevo cũng đã bị hack trước đó

Thủ phạm có liên quan tới loạt vụ hack kênh YouTube trên ngay sau đó cũng đã bị cảnh sát bắt giữ. Những vụ việc này cho thấy YouTube cần phải tăng cường bảo mật cho nền tảng của mình, cũng như người dùng nên cẩn thận không để lộ các thông tin cá nhân cho người khác.

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ