[MWC 2017] Không chỉ là lý thuyết, máy ảnh zoom 5x của Oppo hoạt động xuất sắc trên nguyên mẫu

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc vừa khiến giới công nghệ sửng sốt với công nghệ camera 5x zoom trên nguyên mẫu tại sự kiện MWC 2017.

Năm 2016, Oppo vươn lên mạnh mẽ trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc và đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng thế giới. Đến với MWC 2017, thay vì tập trung ra mắt điện thoại, công ty quyết định trình làng công nghệ máy ảnh mới có tên gọi “5X Dual Camera Zoom”.

Camera zoom 5x trên nguyên mẫu của Oppo.
Camera zoom 5x trên nguyên mẫu của Oppo.

Phóng viên Vlad Savov tờ The Verge đã may mắn được cầm trên tay nguyên mẫu sử dụng loại máy ảnh zoom 5x đầu tiên thế giới và cho những đánh giá tích cực.

Oppo đã giải quyết được bài toán khó nhất của toàn ngành công nghiệp di động trong nỗ lực cung cấp khả năng zoom quang học nhưng vẫn đảm bảo độ mỏng của thiết bị. Hệ thống mới gồm một cảm biến máy ảnh truyền thống và cảm biến chếch 90 độ theo chiều ngang. Bên cạnh đó là rất nhiều ống kính để hội tụ ánh sáng và một lăng kính điều chỉnh góc độ. Tất cả hoạt động theo dạng kính tiềm vọng.

Trình diễn khả năng chụp ảnh của camera zoom 5x của Oppo.

Công ty đặt một ống kính nằm ngang cho khả năng zoom quang học hiệu quả thay vì phải sử dụng phần mềm và hiệu ứng. Công nghệ cho phép hệ thống cảm nhận những rung động nhỏ nhất, từ đó điều chỉnh các tấm kính theo hướng phù hợp, bù đắp lại chuyển động gây nhòe.

Oppo giải quyết bài toán bằng một ống kính nằm ngang giống kính tiềm vọng.
Oppo giải quyết bài toán bằng một ống kính nằm ngang giống kính tiềm vọng.

Lăng kính có thể tự điều chỉnh theo góc chính xác tới 0.0025 độ, con số gây ấn tượng cho giới chuyên gia tại MWC. Độ ổn định quang học rất quan trọng trên máy ảnh bởi một dịch chuyển nhỏ cũng khiến hình ảnh bị mờ.

Thử nghiệm của Vlad Savov trên nguyên mẫu của Oppo cho thấy, hệ thống zoom 5x thực sự rất mạnh mẽ và hiệu quả, cho ra những bức ảnh chụp tay sắc nét. Dù thiết kế của mẫu thử khá lớn, gã khổng lồ Trung Quốc tuyên bố ống kính mới có thể gắn gọn trên các thiết bị nhỏ hơn nhiều.

Chụp thử bằng nguyên mẫu Oppo.
Chụp thử bằng nguyên mẫu Oppo.

Mô-đun máy ảnh chỉ dày 5,7mm nên theo dễ dàng tích hợp trong các mẫu smartphone 7mm. Dù Oppo chỉ đưa nguyên mẫu thử nghiệm tới MWC, công nghệ zoom 5x đã sẵn sàng để góp mặt lên các dòng điện thoại tiếp theo của hãng.

Đây chắc chắn là tín hiệu tích cực trong cuộc đua camera điện thoại Android, giữa lúc LG và Huawei vừa “khoe” hệ thống dual camera tại MWC, trong khi Sony giới thiệu Xperia XZ Premium cùng khả năng quay chậm ở tốc độ 960 fps. Chưa kể, Samsung có thể dành sự bất ngờ vào cuối tháng 3 bằng mẫu Galaxy S8.

Oppo đã nộp tới 50 bằng sáng chế liên quan tới hệ máy ảnh dạng kính tiềm vọng. Nhưng nếu công nghệ gặt hái được thành công, các nhà sản xuất khác chắc chắn sẽ tìm cách mang camera zoom 5x lên điện thoại của mình.