Mỹ cáo buộc Huawei cài backdoor vào mạng viễn thông di động trên toàn thế giới, để theo dõi và thu thập thông tin

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Mỹ tuyên bố rằng Huawei đã cài đặt backdoor vào trong các mạng lưới viễn thông mà họ đã từng xây dựng, bắt đầu từ khi các thiết bị và mạng lưới 4G được lắp đặt vào năm 2009.

Theo báo cáo mới nhất của Wall Street Journal, các quan chức Mỹ cáo buộc Huawei cài đặt và duy trì backdoor trên các mạng viễn thông di động khắp thế giới. Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh Huawei vẫn đang phải nhận sự trừng phạt từ phía Mỹ, khi không cho phép các công ty công nghệ hợp tác với gã khổng lồ viễn thông của Trung Quốc.

Mỹ cũng từng cáo buộc Huawei thu thập dữ liệu, và là mối đe dọa an ninh quốc gia. Tuy nhiên cáo buộc lần này có phần cụ thể hơn và nghiêm trọng hơn. Mỹ tuyên bố rằng Huawei đã cài đặt backdoor vào trong các mạng lưới viễn thông mà họ đã từng xây dựng, bắt đầu từ khi các thiết bị và mạng lưới 4G được lắp đặt vào năm 2009.

Mỹ cáo buộc Huawei cài backdoor vào mạng viễn thông di động trên toàn thế giới, để theo dõi và thu thập thông tin - Ảnh 1.

Tuyên bố này được đưa ra bởi một số quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ. Cố vấn an ninh quốc gia, ông Robert O'Brie cho biết: “Chúng tôi có bằng chứng rằng Huawei có thể bí mật truy cập những thông tin cá nhân và nhạy cảm, từ những hệ thống viễn thông mà họ đã xây dựng và bán ra trên toàn thế giới”.

Báo cáo này cũng khẳng định rằng các khách hàng của Huawei không hề biết về điều này, cũng như không được báo cáo về khả năng truy cập thông tin của Huawei trên những mạng lưới 4G mà họ xây dựng. Tuy nhiên, phía Mỹ cũng chưa công bố những bằng chứng mà họ có.

Giám đốc bảo mật và an ninh mạng của Huawei, ông Andy Purdy đã bác bỏ những cáo buộc trên. “Chúng tôi mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc rằng Huwei nắm giữ bất kỳ khả năng truy cập thông tin như vậy. Chúng tôi cũng phủ nhận việc từng truy cập và thu thập dữ liệu khách hàng”, ông Purdy cho biết.

Cáo buộc của phía Mỹ cũng được đưa ra đúng thời điểm Vương quốc Anh cho phép Huawei cung cấp các thiết bị viễn thông không cốt lõi cho các nhà mạng tại nước này. Mỹ đã từng vận động các đồng minh của mình không hợp tác và sử dụng thiết bị viễn thông 5G của Huawei.

Tham khảo: theverge