Mỹ chuẩn bị sản xuất vũ khí nguy hiểm nhất trong kho dự trữ hạt nhân

PV,  

Cơ quan An toàn hạt nhân quốc gia Mỹ (NNSA) cho phép bắt đầu giai đoạn chuẩn bị cho việc sản xuất bom hạt nhân hiện đại B61-12, tuyên bố trên trang web của cơ quan cho biết.

Công việc cho giai đoạn kỹ thuật của chương trình đã được thực hiện trong 4 năm qua. Theo kế hoạch sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt từ năm 2020.

"Tại thời điểm này, bom B61 là thành phần lạc hậu nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Chương trình mở rộng sẽ kéo dài tuổi thọ của hệ thống ít nhất thêm 20 năm", — người đứng đầu NNSA Frank Klotz cho biết.

Bom B61 là vũ khí nhiệt hạch chính của các lực lượng hạt nhân chiến lược Mỹ. Sửa đổi 12 quả bom được thiết kế để sử dụng trên máy bay ném bom chiến lược cũng như máy bay chiến thuật.


Hoa Kỳ sẽ khai trương sản xuất bom nguyên tử hiện đại.

Hoa Kỳ sẽ khai trương sản xuất bom nguyên tử hiện đại.

Người ta cho rằng bom hạt nhân B61-12 sẽ thay thế phiên bản thứ thứ 3, thứ 4, thứ 7 và thứ 10 trong trang bị của không quân Mỹ. Từ năm 2020, Mỹ có kế hoạch triển khai bom B61-12 tại các căn cứ châu Âu.

Theo National Interest, B61-12 không nổi trội về sức công phá. Thực tế, đương lượng (đơn vị đo lường trong hóa học và sinh học) nổ của nó chỉ đạt khoảng 50 kiloton, tương đương 50.000 tấn thuốc nổ TNT. Bom nguyên tử B83 có đương lượng nổ lớn gấp 24 lần.

Điều khiến B61-12 trở thành thứ vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất nằm ở tính khả dụng. B61-12 là bom nguyên tử dẫn đường đầu tiên của Mỹ với sai số trượt mục tiêu chỉ 30m, nhỏ hơn nhiều so với các thế hệ bom trước đây.

Thêm vào đó, việc sức công phá không quá lớn cũng góp phần nâng cao tính linh hoạt của B61-12. Người ta có thể dễ dàng thay đổi thông số này xuống các mức thấp hơn tiêu chuẩn để phù hợp với nhiều loại nhiệm vụ khác nhau. Sức nổ của bom được điều chỉnh giảm nhờ một hệ thống kết nối điện tử.

Theo nhà báo Zachary Keck của tờ Diplomat, sự kết hợp của hai yếu tố trên biến B61-12 trở thành bom nguyên tử được ưa chuộng trong kho vũ khí của Mỹ, bởi độ chính xác là điểm quan trọng nhất ảnh hưởng tới mức sát thương của vũ khí hạt nhân...

Theo Doanh Nghiệp VN

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ