Mỹ lo ngại chương trình hợp tác giữa Huawei và các trường đại học sẽ đe dọa đến an toàn thông tin tại quốc gia này

Z-Lion,  

Các nhà lập pháp tại Mỹ cho rằng cần phải giám sát chặt chẽ tính minh bạch cũng như các hoạt động trong chiến lược giáo dục mới của Huawei.

Dường như thị trường Mỹ vẫn là một “miếng bánh” khó xơi đối với các nhà sản xuất Trung Quốc. Sau ZTE, Xiaomi, mới đây Huawei cũng đã vấp phải những khó khăn từ phía Chính phủ Mỹ trong chiến lược hợp tác của hãng với các trường đại học, cao đẳng công nghệ tại quốc gia này. Được biết, Huawei sẽ gây quỹ để giúp những trường đại học tại đây tiến hành nghiên cứu về công nghệ truyền thông, khoa học máy tính, kĩ thuật cùng một số lĩnh vực liên quan khác.

Mặc dù là nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc, thế nhưng Huawei vẫn chưa thể tìm ra phương thức chinh phục thị trường Mỹ hiệu quả nhất. Mới đây, 26 nhà lập pháp đã gửi công văn đến Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Betsy DeVos để đưa ra cảnh báo về vấn đề an toàn thông tin quốc gia trước sự hợp tác giữa Huawei với rất nhiều đại học tại Mỹ.

Mỹ lo ngại chương trình hợp tác giữa Huawei và các trường đại học sẽ đe dọa đến an toàn thông tin tại quốc gia này - Ảnh 1.

Nhiều nhà lập pháp của Mỹ cho rằng kế hoạch hợp tác của Huawei với các trường đại học tại đây có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về vấn đề bảo mật thông tin.

Cụ thể, họ hy vọng bà DeVos có thể tiến hành điều tra kĩ lượng chương trình Huawei Innovation Research cùng một số dự án khác mà nhà sản xuất Trung Quốc này dự định tiến hành trong thời gian tới. Hai đại diện của Đảng Cộng hòa cho biết: “Chúng tôi tin rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ tạo ra những rủi ro nghiêm trọng về an toàn thông tin quốc gia và cần đến sự giám sát, điều tra chặt chẽ từ phía bộ trưởng. Cơ chế hoạt động của Huawei không giống như những phương thức hoạt động kinh tế thương mại của các công ty phương Tây”.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà lập pháp tỏ ra lo ngại về vấn đề an toàn thông tin trước sự xuất hiện của rất nhiều công ty công nghệ nước ngoài. Họ cho rằng một công ty nhận được rất nhiều hậu thuẫn từ phía chính phủ Trung Quốc như Huawei có thể gây ra những rủi ro liên quan đến an ninh mạng nói riêng và các hoạt động kinh tế nói chung.

Và bây giờ, họ nhìn nhận mối quan hệ giữa Huawei với các trường đại học nước nhà như một biến thể của nguy cơ chảy máu chất xám, ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo cũng như vị thế hàng đầu lĩnh vực công nghệ của Mỹ: “Trung Quốc đang sử dụng Huawei như một công cụ nhằm khai thác các nghiên cứu do Mỹ tiến hành. Họ sẽ lợi dụng nguồn nhân tài của chúng tôi dưới vỏ bọc của một “chương trình nghiên cứu” với sự tham gia của hơn 50 trường đại học khác nhau”.

Mỹ lo ngại chương trình hợp tác giữa Huawei và các trường đại học sẽ đe dọa đến an toàn thông tin tại quốc gia này - Ảnh 2.

Mỹ cho rằng Huawei đang lợi dụng chính nguồn nhân tài của Mỹ để mang về lợi ích khoa học công nghệ cho Trung Quốc.

Theo đó, các nhà lập pháp khẳng định Huawei và ZTE đều là quân bài quan trọng trong chiến lược kinh tế tổng quan của Trung Quốc. Vì thế, chính phủ cần phải tiến hành những lệnh cấm hai công ty này nhập khẩu linh kiện công nghệ từ Mỹ, kể cả điều đó có gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế của quốc gia này.

Mặt khác, các nhà lập pháp cũng lo ngại sự hợp tác giữa Huawei và các trường đại học của Mỹ sẽ thiếu tính minh bạch và khó kiểm soát. Vì thế, họ yêu cầu các cơ sở giáo dục phải đệ trình đầy đủ, chi tiết hợp đồng thỏa thuận với Huawei, đặc biệt là đối với những trường học nhận được hỗ trợ tài chính từ phía chính phủ.

Các cơ quan hành pháp cũng đã liên tục cảnh báo về vấn đề các công ty Trung Quốc đang ngày càng mở rộng hoạt động trong lĩnh vực giáo dục của Mỹ. Vào hồi tháng 2 vừa qua, Christopher A. Wray, Giám đốc FBI cho biết: “Trung Quốc đang lợi dụng khai thác tài nguyên nghiên cứu và môi trường phát triển của Mỹ”, đồng thời nhấn mạnh FBI sẽ luôn để mắt đến tình trạng này.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ