Mỹ nói Bắc Triều Tiên là thủ phạm đứng sau vụ tấn công đòi tiền chuộc WannaCry

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Mỹ vừa tuyên bố Bắc Triều Tiên là thủ phạm của vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc WannaCry hồi tháng 5 vừa qua, gây thiệt hại lớn về mặt tài chính đối với nhiều bệnh viện, công ty và các cơ quan chính quyền trọng yếu của các quốc gia trên thế giới.

Tuyên bố này được Cố vấn An ninh Nội địa của Tổng thống Donald Trump - Thomas Bossert - đưa ra trong một bài báo trên tờ Wall Street Journal. Trước đó, một báo cáo hồi tháng 6 đã cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã nắm trong tay bằng chứng chỉ ra Bắc Triều Tiên là thủ phạm đứng sau vụ tấn công mạng nghiêm trọng WannaCry.

Khẳng định của Thomas Bossert đã một lần nữa xác nhận kết quả mà NSA thu thập được, với sự hỗ trợ từ các bằng chứng khác tập hợp bởi các chính phủ nước ngoài, các tập đoàn an ninh mạng độc lập, và các công ty bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ tấn công.

Bossert đã viết rằng: "Chúng tôi không đưa ra cáo buộc này một cách phỏng đoán, mà được dựa trên bằng chứng rõ ràng. Chúng tôi không hề đơn độc trong phát hiện này, các chính phủ khác, cũng như các công ty tư nhân đều đồng ý. Nước Anh khẳng định vụ tấn công là do Bắc Triều Tiên, và Microsoft cũng dò ra được vụ tấn công liên quan đến một nhóm tấn công mạng do chính phủ Bắc Triều Tiên điều hành. Hậu quả và dư âm của WannaCry còn hơn cả mặt kinh tế. Phần mềm độc hại này đã tấn công mạnh vào các máy tính trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Anh, gây nguy hiểm lên các hệ thống vốn thực hiện các công việc quan trọng. Sự phá hoại này đặt hàng triệu tính mạng vào thế nguy hiểm".

Bossert kết thúc bài viết của mình trên Wall Street Journal rằng "chúng ta sẽ phải sử dụng chiến lược gây áp lực lên mức tối đa để giảm thiểu khả năng Bình Nhưỡng thực hiện các cuộc tấn công, cả trên mạng lẫn thực ngoài đời", cho thấy chính quyền đang tích cực xem xét các khả năng họ có thể tiến hành để đối phó với các cuộc tấn công mạng của Bắc Triều Tiên.

Bossert cũng cho biết các hacker phải bị trừng trị mạnh tay vì tội tấn công mạng; đồng thời đề nghị các tổ chức có khả năng trở thành nạn nhân của những vụ tấn công như thế này trong tương lai cần tăng cường bảo mật và chủ động đưa ra các biện pháp đáp trả các chính phủ nước ngoài và các nhóm hacker có ý đồ xấu.

Tham khảo: TheVerge

NỔI BẬT TRANG CHỦ