Mỹ: Sân bay tấp nập nhất thế giới phải tạm ngừng hoạt động do... mất điện

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Hàng ngàn chuyến bay đã bị hủy và hàng trăm ngàn hành khách bị mắc kẹt tại sân bay Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta sau khi xẩy ra sự cố mất điện nghiêm trọng.

Mọi hoạt động tại Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta đã bị đình trệ sau khi xẩy ra sự cố mất điện nghiêm trọng vào khoảng 1 giờ chiều ngày Chủ nhật, theo giờ địa phương.

Những bức ảnh, video quay bởi WSB-TV ở Atlanta cho thấy hình ảnh các quan chức sân bay cầm đèn pin để tìm đường đi xuyên nhà ga tối đen. Sân bay nhộn nhịp từng xử lý trung bình 280.000 du khách mỗi ngày này đã rơi vào tình trạng rối loạn.

Georgia Power, đơn vị cung cấp điện cho sân bay, đã tới hiện trường ngay lập tức và đang làm tất cả những gì có thể để khôi phục lưới điện. Dự kiến, vấn đề sẽ được khắc phục vào nửa đêm.

Theo công ty này, vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn cho một trong những nhà máy điện ngầm của họ là nguyên nhân khiến sân bay bị mất điện. Không có bất cứ nhân viên sân bay hay hành khách nào gặp nguy hiểm.

Vì thế, Cục Quản lý Hàng không Liên bang đã ban hành lệnh cấm đi và đến từ sân bay Atlanta. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các chuyến bay tới sân bay này sẽ giữ lại điểm khởi hành. Và mặc dù tháp điều khiển tại Atlanta đang hoạt động nhưng các chuyến bay cất cánh tại đây vẫn bị hoãn bởi sự cố điện trong nhà ga, FAA tuyên bố.

Các chuyến bay tới Atlanta đã khởi hành sẽ được điều hướng tới các sân bay khác.

Sự cố mất điện này khiến Delta Air Line phải hủy hơn 900 chuyến bay trong ngày Chủ nhật và đang nỗ lực để đưa hành khách đã lên máy bay trở lại nhà ga. Hãng này dự kiến hủy thêm 300 chuyến bay nữa vào ngày thứ Hai. Atlanta là sân bay chính của Delta, nơi họ vận hành hơn 1.000 chuyến bay mỗi ngày tới hơn 200 địa điểm.

Trong một tuyên bố, hãng này nói:

"Những khách hàng của Delta đã lên kế hoạch khởi hành từ Atlanta vào thứ Hai nên kiểm tra lại trình trạng chuyến bay vì khoảng 300 chuyến sẽ bị hủy do ảnh hưởng bởi sự cố mất điện hôm Chủ nhật. Sự cố này ảnh hưởng tới mọi hãng hàng không tại đây và Delta đã hủy khoảng 900 chuyến bay chính và những chuyến bay Delta Connection hôm Chủ nhật. Hơn nữa, do ảnh hưởng của sự cố này, chúng tôi cũng đã chuyển hướng 48 chuyến bay tới những sân bay khác. Hãng hàng không đang làm việc để sắp xếp khách hàng lên những chuyến bay thay thế. Chúng tôi hủy chuyến để đảm bảo hoạt động diễn ra suôn sẻ nhất trong ngày thứ Hai".

Bên cạnh đó, các lãnh đạo của Delta cho biết họ đang hợp tác với quan chức sân bay Atlanta, nhà chức trách thành phố Atlanta và hãng Georgia Power đã hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

Khách hàng của Delta được khuyến khích kiểm tra tình trạng chuyến bay qua ứng dụng Fly Delta hoặc trang chủ delta.com trước khi tới sân bay. Những khách hàng bay tới, bay đi hoặc quá cảnh Atlanta có thể sẽ phải thay đổi một chút trong lộ trình.

Delta cũng tạm thời cấm trẻ vị thành niên không có người đi cùng lên các chuyến bay vào thứ Hai. Những trẻ vị thành niên không có người đi cùng đặt chuyến vào Chủ nhật có thể tiếp tục di chuyển.

Sân bay Atlanta cùng với Cục Cảnh sát Atlanta hiện đang hạn chế các phương tiện được phép vào khu đón/trả khách tại sân bay để tránh tình trạng tắc nghẽn.

Southwest, hãng hàng không bay nhiều chuyến thứ hai tại Atlanta, đã hủy bỏ tất các chuyến bay đến và đi còn lại vào Chủ nhật. American, United và JetBlue cũng hủy toàn bộ các chuyến bay đến và đi tại sân bay Atlanta.

Với những hành khách bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện, Delta, Southwest, JetBlue và United sẽ cho phép họ đặt lại chuyến bay miễn phí.

Bình luận