Năm 1960, người Nga đã tưởng tượng ra tương lai của năm 2017 như thế nào?

Dink , Theo Thời Đại

Lúc đó, họ đã nắm trong tay sức mạnh điều khiển thiên nhiên.

Những con người của thời Liên Bang Xô Viết tưởng tượng năm 2017 này như thế nào? Từ năm 1960, những bộ óc sáng tạo của nước Nga đã dựng nên một đoạn phim dự doán về tương lai của hơn 5 thập kỷ sau. Nhưng tại sao họ lại chọn thời điểm đặc biệt này nhỉ, liệu đó có phải là điềm báo cho năm 2017 này sẽ rất đặc biệt không?

Đoạn phim ngắn được tạo nên bởi L. Smekhov, được V. Strukova và V. Shevchenko viết kịch bản. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với những “lời tiên tri” dưới dạng phim ngắn kia - họ đoán đúng một phần và cũng đã đoán sai vài phần, nhưng làm sao mà đổ lỗi cho họ được!

Dưới đây là một số hình ảnh được lấy từ video nguồn và một số được lấy từ tờ Moscow Times.

Hình đầu tiên với dòng chữ “Vào năm 2017", hiển nhiên rồi.

Một tấm hình khác cho thấy học sinh của năm 2017 đang sử dụng một thiết bị xem phim đặc biệt, cho phép các em có thể tua ngược về quá khứ để xem quá trình phát triển của đất nước mình như thế nào.

Giấc mơ nguyên tử của con người đã có từ thời đó – mọi thứ đều được chạy bằng năng lượng nguyên tử, thậm chí cả tàu hỏa!

Tờ Moscow Times có viết rằng:

Những đứa trẻ nghe thấy giọng của người dẫn video rằng: “Đây là con đập băng qua Eo Biển Bering. Các em có thấy thứ gì đang chạy trên đó không? Tàu hỏa chạy bằng năng lượng nguyên tử đó. Con đập này chắn dòng biển lạnh tới từ Bắc Băng Dương và làm cho khí hậu miền Viễn Đông Nga được cải thiện rất nhiều”.

Công nghệ khoan của tương lai cũng sẽ rất tiên tiến. “Và rồi, mặt đất tách ra, và các em có thể thấy điều gì đang diễn ra bên trong lòng đất. Trong cái nhiệt độ nóng cháy của lòng núi lửa, những thiết bị đào hầm được làm từ loại thép chống nhiệt đang tạo nên những khu mỏ dẫn tới nguồn năng lượng vĩnh cửu”.

Và hiển nhiên, du hành vũ trụ là một phần không thể thiếu.

Trích từ tờ Moscow Times:

Trái Đất biến mất khỏi đoạn phim. Bối cảnh vũ trụ hiện ra, với vận tốc ánh sáng, những con tàu tên lửa phóng giữa các vì sao tiến tới hệ sao gần chúng ta nhất, Alpha Centauri.

Trong đoạn phim, một cậu bé có tên Igor xuất hiện, cha của cậu làm nghề điều khiển thời tiết.

Thứ công nghệ viễn tưởng đó chính là thứ đã ám ảnh người Mỹ và người Nga trong suốt thời kì Chiến tranh Lạnh: cả hai cường quốc hạt nhân đều coi rằng điều khiến thời tiết có thể là thứ vũ khí tiềm năng trong tương lai.

Hình ảnh trên cho thấy Igor đang đưa một mảnh “giấy hướng dẫn” vào trong hệ thống bếp kèm hệ thống máy tính, một cỗ máy có thể làm ra đồ ăn sáng cho cậu. Sau khi mảnh giấy được đọc, hệ thống bắt đầu chế biến đồ ăn cho Igor.

Nhiều hình ảnh tưởng tượng từ những tài liệu dự đoán tương lai khác cho ta thấy rằng điện thoại vô tuyến là một công nghệ chắc chắn sẽ có của tương lai. Và đoạn phim dự đoán 2017 của Nga này không phải là ngoại lệ. Nhà cậu bé Igor có một hệ thống liên lạc như vậy và ta có thể thấy, cậu bé đang trò truyện với mẹ của mình trên đó.

Mẹ của Igor đang làm việc trên một nơi gọi là “lớp mẫu giáo trên mặt biển”. Công nghệ đã cho phép tương lai của ngành trông trẻ nổi và duy trì được trên Biển Đen.

Từ tờ Moscow Times:

Mẹ đang ở Biển Đen ạ?” Igor ngạc nhiên hỏi mẹ. “Mẹ đang làm việc ở đây”, cô nói. “Mẹ đang bận kiểm tra nhà trẻ nổi trên Biển Đen này. Gọi và dặn bố rằng mẹ phải đi đến mai mới về”.

Và phải làm gì khi khí hậu lạnh cực độ tấn công nước Nga?

Hãy xuống hầm trú ẩn.

Đó là một khu vực luôn tồn tại một thứ thời tiết hoàn hảo.

Những thành phố dưới lòng đất sản xuất được rất nhiều tài nguyên. Người hướng dẫn đang cho nhóm học sinh xem thành phố Uglegrad có thể tạo ra được nhiều thực phẩm, nhu yếu phẩm như thế nào.

Nhưng không phải nơi đó luôn chỉ có công việc. Vẫn còn đó một “khu nghỉ dưỡng có mùa xuân vĩnh cửu” để những cư dân nơi đó có thể tận hưởng cuộc sống. Năm 2017 hẳn là một tương lai rất tươi sáng và đầy tiềm năng với những người dân Nga năm 1960.

Đây chính là hệ thống khoan lòng đất đã được nhắc đến ở trên.

Và đây là nơi mà cha của Igor làm việc – một trạm điều khiển thời tiết.

Nhưng không phải mọi thứ đều hoàn hảo. Nước Nga bị tấn công bởi những thế lực thù địch, bị tấn công bởi những thứ vũ khí đáng lẽ ra kẻ thù không thể có.

Từ tờ Moscow Times:

Trong lúc đó, tại Viện Trung tâm Điều khiển thời tiết, nơi cha của Igor làm việc, tin dữ ập tới. "Chúng tôi vừa mới nhận được tin báo", trưởng ban khí tượng học nói, "các thế lực thù địch trốn tại một hòn đảo xa xôi vừa mới thử nghiệm thứ vũ khí bị cấm. Trong quá trình ấy, họ tạo ra một vụ nổ có sức công phá cực lớn và đã thổi bay một hòn đảo, tạo ra hiện tượng thời tiết quái dị trên khắp hành tinh".

Vậy cha của Igor phải làm gì đây? Những kẻ khủng bố đã tạo nên một cơn bão lớn ở phía Nam Thái Bình Dương với thứ vũ khí chết người kia.

Trạm điều khiển thời tiết phải phản ứng nhanh chóng để cứu được càng nhiều người càng tốt.

Những con người dũng cảm tại trạm điều khiển thời tiết đã đánh tan cơn bão, cứu lấy sinh mạng cả triệu người.

Khi trạm điều khiển thời tiết trở về Moscow, những chuyên gia vận hành trạm được tôn vinh như những vị anh hùng – họ đã thành công trong việc sử dụng sức mạnh điều khiển thời tiết để đánh bại kẻ thù.

Igor vui mừng khi được gặp lại cha mình.

Gia đình đoàn tụ, ít ra là có thể đoàn tụ qua màn hình của thiết bị liên lạc tiên tiến kia.

Dưới đây là video được dựng lại, chỉ có một yêu cầu nhỏ là bạn phải đọc được chút tiếng Nga để thưởng thức.

Năm 1960, người Nga đã dự đoán tương lai của năm 2017 như thế nào?

NỔI BẬT TRANG CHỦ