Năm 2022 in đậm dấu ấn của người khổng lồ Samsung trong khía cạnh bảo vệ môi trường

  Truật Xích AD, Tổ quốc 

  (Tổ Quốc) - Công ty nào cũng sẵn sàng nói về các vấn đề môi trường và bảo tồn bền vững nhưng không phải ai cũng sẵn lòng “vừa nói vừa làm”.

  Theo nghiên cứu từ Boston Consulting Group (BCG) - một tổ chức nghiên cứu độc lập thì chỉ có 1 trong 5 công ty được hỏi sẵn lòng làm theo những gì họ tuyên bố về vấn đề bảo vệ môi trường, duy trì sự bảo tồn bền vững. Tất nhiên vẫn có những ngoại lệ, ví dụ như Samsung - tập đoàn này vừa được vinh danh là 1 trong 10 công ty sáng tạo nhất thế giới trong năm 2022 (cũng trong 1 nghiên cứu của BCG) về các vấn đề liên quan đến bảo tồn môi trường, chống lại biến đổi khí hậu.

  Theo nghiên cứu này, Samsung là 1 trong số ít những tập đoàn lớn trên thế giới thực sự đề cao vấn đề môi trường, xã hội và các quy tắc quản trị để thực sự tìm ra giải pháp giảm thải lượng khí thải carbon, đồng thời kiến tạo nên những giải pháp duy trì sự bảo tồn bền vững.

  Năm 2022 in đậm dấu ấn của người khổng lồ Samsung trong khía cạnh bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

  Danh sách 50 công ty sáng tạo nhất trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xã hội và quy tắc quản trị

  Samsung công bố mạnh mẽ vào tháng 9 vừa qua, rằng họ muốn đạt tới mục tiêu giảm thải 100% lượng khí carbon phát thải vào năm 2050 và đã gia nhập nhóm RE100 - bao gồm những người tiên phong sử dụng năng lượng tái tạo (Renewable Energy) để đạt được mục tiêu mình mong muốn. Tập đoàn Hàn Quốc không ngừng phát triển hàng vô số những giải pháp giảm thiểu tối đa lượng điện năng tiêu thụ trên sản phẩm và kéo dài vòng đời sản phẩm. Không chỉ có vậy, Samsung còn đưa ra những giải pháp tiết kiệm nguồn nước sạch và giảm tải tối đa lượng khí thải ô nhiễm từ quy trình sản xuất chất bán dẫn.

  Những giải pháp đáng trân trọng

  Cụ thể, với dòng sản phẩm máy giặt, Samsung là công ty tiên phong trên thế giới đưa ra chế độ bảo hành động cơ Digital Inverter lên tới 20 năm. Không chỉ vậy, nhờ ứng dụng công nghệ mới, các sản phẩm máy giặt của Samsung còn cực kỳ tiết kiệm điện. Công nghệ này hoạt động theo cơ chế biến tần nên có khả năng điều chỉnh nguồn điện thông minh theo điều kiện hoạt động, từ đó chuyển đổi linh hoạt giữa chế độ hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng thay vì chỉ có 2 trạng thái bật và tắt như thiết bị truyền thống, tiết kiệm lượng điện phải sử dụng. Ví dụ, động cơ Digital Inverter trong máy giặt Samsung tiết kiệm từ 30 - 50% điện trong mỗi lần giặt.

  Năm 2022 in đậm dấu ấn của người khổng lồ Samsung trong khía cạnh bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

  Lần đầu tiên có một công ty đưa ra bảo hành 20 năm cho động cơ máy giặt

  Đây chính là nỗ lực quan trọng trong việc giảm lượng rác thải điện tử cũng như giảm bớt áp lực cho hệ thống sản xuất điện (đa phần vẫn đang sử dụng các loại năng lượng hóa thạch như than đá hay dầu mỏ…). Kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ không phải thay máy quá sớm, tạo ra rác thải điện tử vào môi trường, kết hợp với khả năng tiết kiệm điện năng sẽ mang tới những sản phẩm “xanh” hơn bao giờ hết cho môi trường của chúng ta.

  Sử dụng vật liệu tái chế

  Không chỉ ứng dụng công nghệ vào việc giảm tải tiêu thụ điện năng hay kéo dài vòng đời sản phẩm, Samsung còn chú ý tới 1 khía cạnh thú vị khác mà ít thương hiệu nào để ý: vỏ hộp. Điển hình như vỏ hộp của các dòng Lifestyle TV, đều được làm từ “bao bì sinh thái”, bao gồm các vật liệu các-tông thân thiện với môi trường, ứng dụng lên các sản phẩm TV The Serif, The Frame và The Sero, giúp khách hàng tái chế chúng dễ dàng hơn hay sáng tạo lại bằng cách dùng chúng như những chiếc bàn nhỏ hoặc làm nhà cho thú cưng. Bên trong bao bì là 1 quyển sách hướng dẫn giúp khách hàng có thể tự chế các món đồ gia dụng dễ thương ở trong nhà chỉ từ các hộp các-tông này: từ kệ lưu trữ đồ gia dụng, kệ sách cho tới các món đồ sáng tạo mà chỉ người dùng mới có thể nghĩ ra.

  Bên cạnh đó, Samsung còn cho ra đời những mẫu sản phẩm chất lượng cao được làm từ rác thải đại dương, điển hình như mẫu màn hình máy tính ViewFinity S8. Loại vật liệu thú vị này còn được Samsung áp dụng lên các mẫu tủ lạnh, máy giặt, điều hòa không khí của hãng nữa. Tất nhiên màn hình này cũng được tích hợp công nghệ tiết kiệm điện từ phía Samsung, mang lại khả năng tiết kiệm hơn 10% so với các mẫu màn hình thông thường khác.

  Năm 2022 in đậm dấu ấn của người khổng lồ Samsung trong khía cạnh bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

  Biến vỏ hộp thành các món đồ gia dụng thú vị trong nhà là giải pháp ít ai nghĩ tới.

  Không ngại hy sinh lợi nhuận

  Việc kéo quá dài vòng đời sản phẩm đã từng được minh chứng là chiến lược không có lợi cho doanh thu và lợi nhuận của người bán. Người tiêu dùng không còn muốn mua sản phẩm mới vì thứ họ đang dùng vẫn còn quá tốt. Thế nên việc cam kết bảo hành lên tới 20 năm dành cho động cơ Digital Inverter của Samsung trên sản phẩm máy giặt không phải là một giải pháp tốt cho việc thu về lợi nhuận nhưng lại rất tốt về khía cạnh môi trường, cũng như tiết kiệm hơn cho người tiêu dùng.

  Bên cạnh đó, những mẫu bao bì quen thuộc đã thành một phần trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp, nếu phải thay đổi sang cách mẫu “xanh” hơn chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới chi phí sản xuất, giảm thiểu lợi nhuận. Vì thế, những giải pháp giúp bảo vệ của môi trường của Samsung có thể ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của cả tập đoàn.

  Nhưng Samsung cần phải làm thế vì họ là tập đoàn công nghệ - điện tử hàng đầu thế giới và rõ ràng, chúng ta cần những người tiên phong, những người dám hy sinh lợi nhuận để khiến các công ty khác noi theo.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ