Năng lượng sạch sưởi ấm những ngôi làng hẻo lánh của Trung Quốc

  Theo TTXVN, VTV 

  VTV.vn - Hoạt động dựa trên cả năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời, các thiết bị này giúp giữ ấm cho những ngôi nhà ở mức trung bình trên 22 độ C.

  Nếu đến thăm những ngôi nhà ở làng Hàn Thiên Lĩnh, thuộc Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc, bạn chắc chắn sẽ thấy ngạc nhiên với hệ thống sưởi ấm ưu việt, được treo trên tường của những ngôi nhà miền núi nơi đây.

  Hoạt động dựa trên cả năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời, các thiết bị này giúp giữ ấm cho những ngôi nhà ở mức trung bình trên 22 độ C, ngay cả khí nhiệt độ bên ngoài giảm xuống chỉ còn -18 độ C.

  Hệ thống sưởi ấm này do Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) phát triển trong những nỗ lực tìm cách tận dụng nguồn năng lượng mặt trời và địa nhiệt phong phú để mang lại nhiều năng lượng xanh hơn cho các ngôi làng ở các khu vực xa xôi hẻo lánh.

  Để lắp đặt hệ thống, các kỹ sư đã khoan những đường ống sâu 150 m tại sân làng và lắp đặt các tấm quang điện trên mái nhà của các hộ dân. Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ của CNNC dành cho các khu vực kém phát triển hơn. Các hệ thống này được cung cấp miễn phí cho người dân. Vào mùa Hè, chúng cũng có thể hoạt động như máy làm mát.

  Ông Vương Nghĩa Vệ - một quan chức của CNNC tại huyện Đồng Tâm, nơi chịu trách nhiệm quản lý làng Hàn Thiên Lĩnh - cho biết: "Chúng tôi đã phát triển các hệ thống chạy bằng năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời sau khi tìm hiểu về những thiếu sót trong biện pháp sưởi ấm truyền thống tại các ngôi nhà ở vùng nông thôn".

  Theo ông Vương Nghĩa Vệ, người dân thường sử dụng than và phân cừu để sưởi ấm vào mùa Đông. Điều này rất tốn kém, không hiệu quả và có thể gây nguy cơ cho sức khỏe người dùng. Hiện hơn 30 hộ dân ở làng Hàn Thiên Lĩnh đã được hưởng lợi từ các hệ thống mới - ít tốn kém hơn nhiều so với các biện pháp sưởi ấm truyền thống.

  Anh Dương Nguyệt Anh - một người dân làng Hàn Thiên Lĩnh - cho biết hệ thống năng lượng sạch đã giúp gia đình anh tiết kiệm khoảng 1.400 Nhân dân tệ (tương đương 206 USD) chi phí sưởi ấm trong mùa Đông. Anh chia sẻ: "Không khí ấm áp thổi vào phòng chỉ với một phím bấm nhẹ nhàng trên điều khiển từ xa. Căn phòng ấm hơn nhiều so với trước đây khi được sưởi ấm bằng than".

  Với sự thành công của chương trình sưởi ấm thí điểm đang được triển khai ở làng Hàn Thiên Lĩnh, CNNC đang có kế hoạch mở rộng dự án này đến nhiều ngôi làng hơn. Ông Vương Nghĩa Vệ cho biết: "Chúng tôi tin rằng hệ thống sưởi ấm có thể cung cấp một giải pháp kỹ thuật khả thi để sưởi ấm 'xanh' ở các vùng nông thôn ở phía Bắc Trung Quốc, nơi cũng có các nguồn địa nhiệt và khí hậu tương tự".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ