Nắng nóng khủng khiếp nhất 55 năm, đến mặt đất cũng cháy sém, một nước châu Á sắp "bay" mất 250 tỷ USD

  Dy Khoa,  

  Thậm chí, nắng nóng còn ảnh hưởng đến cả mục tiêu kiểm soát lạm phát của ngân hàng trung ương nước này.

  • Đêm 18/6 là đêm nóng nhất ở Delhi trong ít nhất 55 năm qua, với nhiệt độ là 35,2°C.

  • Nhiệt độ tối đa của Delhi đã trên 40°C trong 37 ngày liên tiếp cho đến nay.

  • Ấn Độ có thể thiệt hại tới 250 tỷ USD do ảnh hưởng của nắng nóng.

  Tờ Hindustan Times dẫn thông báo của Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD), đêm 18/6 là đêm nóng nhất ở Delhi trong ít nhất 55 năm qua, với nhiệt độ là 35,2°C, còn nhiệt độ ban ngày là 44°C trong lều khí tượng và nhiệt độ "cảm nhận thực tế" là 51°C. 

  Nắng nóng chưa từng có đã kìm hãm phát triển của thủ đô Ấn Độ, làm cạn kiệt nguồn cung cấp nước và khiến hàng trăm người phải nhập viện. Nhu cầu điện của thành phố cũng tăng vọt lên mức cao mới là 8.656 megawatt (mw), theo dữ liệu từ các công ty phân phối điện địa phương.

  Cũng theo tờ báo này, mặt đất đã bị cháy sém, bị nung nóng bởi sức mạnh của mặt trời trong suốt cả ngày.

  Nắng nóng khủng khiếp nhất 55 năm, đến mặt đất cũng cháy sém, một nước châu Á sắp "bay" mất 250 tỷ USD- Ảnh 1.

  Nhiệt độ "cảm nhận thực tế" của Delhi (Ấn Độ) ở mức 51°C.


  Nhiệt độ tối đa của Delhi đã ở mức trên 40°C trong 37 ngày liên tiếp cho đến nay.

  Theo Economic Times, ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) dự kiến vụ mùa rau và cây ăn quả mùa hè sẽ bị ảnh hưởng bởi mùa hè “đặc biệt” nóng và mực nước hồ chứa thấp.

  Cụ thể, tác động của đợt nắng nóng nghiêm trọng có thể cản trở việc tìm cách đưa lạm phát bán lẻ ở mục tiêu 4%, mục tiêu mà họ cho biết đã bị gián đoạn do giá thực phẩm tăng cao và biến động.

  "Mùa hè đặc biệt nóng và mực nước hồ chứa thấp có thể gây áp lực lên vụ mùa rau và trái cây mùa hè. Cần theo dõi chặt chẽ lượng đậu và rau đến vào vụ", Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết trong Bản tin tháng 6.

  Nắng nóng khủng khiếp nhất 55 năm, đến mặt đất cũng cháy sém, một nước châu Á sắp "bay" mất 250 tỷ USD- Ảnh 2.

  Nhiệt độ tối đa của Delhi đã trên 40°C trong 37 ngày liên tiếp cho đến nay.

  Kinh tế Ấn Độ có thể bị thiệt hại nghiêm trọng do nắng nóng

  "Ấn Độ đặc biệt dễ bị mất năng suất lao động do nắng nóng vì phần lớn lực lượng lao động của nước này làm việc ngoài trời vào thời điểm này trong năm, như trong nông nghiệp, xây dựng và khai khoáng. Theo ước tính, mỗi độ tăng nhiệt độ trên 27 độ C sẽ làm giảm năng suất lao động từ 2-4%", RBI lưu ý.

  "Ấn Độ mất khoảng một phần tư nguồn cung lao động chân tay vào những ngày rất nóng. Thêm vào tác động của sản lượng, điều này sẽ lan sang lạm phát và đầu tư vào xây dựng và hậu cần", RBI nói thêm.

  Nắng nóng khủng khiếp nhất 55 năm, đến mặt đất cũng cháy sém, một nước châu Á sắp "bay" mất 250 tỷ USD- Ảnh 3.

  Nắng nóng là thách thức cho nền kinh tế Ấn Độ.

  Thách thức nắng nóng không hề suy giảm này khiến việc quản lý các rủi ro kinh tế liên quan đến nắng nóng trở thành một trong những trở ngại đáng kể nhất đối với mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030 của Ấn Độ, theo CNBC.

  Một nghiên cứu năm 2020 của McKinsey ước tính rằng việc mất giờ làm việc ngoài trời do nắng nóng có thể khiến Ấn Độ thiệt hại tới 250 tỷ USD, tương đương 4,5% GDP vào năm 2030.

  Nhiệt sẽ gia tăng rủi ro cho các ngành công nghiệp Ấn Độ, vốn đã phải đối mặt với chi phí năng lượng cao.

  Ngoài chi phí năng lượng cao hơn, các thành phố và công ty Ấn Độ phải ngày càng thích nghi và tìm cách giảm thiểu các rủi ro liên quan đến nhiệt độ tăng cao như tình trạng thiếu nước và chi phí cao hơn liên quan đến việc duy trì và làm mát cơ sở hạ tầng.

  Mực nước tại 150 hồ chứa lớn của Ấn Độ đã giảm xuống còn 35% công suất dự trữ. Dữ liệu từ Ủy ban Nước Trung ương cho biết tính đến ngày 24/5, lượng nước khả dụng là 43,293 tỷ mét khối, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Tình hình nghiêm trọng hơn ở phía Nam Ấn Độ, nơi 42 hồ chứa chỉ đạt 14% công suất.

  Dy Khoa

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày