Nặng tới 1109 carat, viên kim cương lớn thứ 2 thế giới này khiến tập đoàn sở hữu nó "chết dở" vì không bán được

Long.J , Theo Thời Đại

Trong thế giới huyền bí của đá quý, có một viên kim cương lớn đến mức... không bán nổi.

Viên kim cương mà chúng ta nhắc tới có tên là Lesedi la Rona (có nghĩa là "Ánh sáng của chúng ta", theo tiếng Botswana - nơi viên kim cương được tìm thấy), nặng 1109 carat, kích thước tương đương với một quả bóng tennis.


Lesedi la Rona - viên kim cương lớn thứ 2 thế giới, nặng tới 1109 carat

Lesedi la Rona - viên kim cương lớn thứ 2 thế giới, nặng tới 1109 carat

Lesedi la Rona hiện đang thuộc sở hữu của tập đoàn đá quý Lucara, Canada. Đại diện của Lucara cho biết, họ sẽ phải cắt nhỏ viên kim cương thô này để việc mua bán được thuận lợi hơn. Quyết định này được đưa ra sau phiên đấu giá bất thành vào hè năm ngoái của Sotheby - công ty chuyên tổ chức những cuộc đấu giá cho các món hàng xa xỉ trên thế giới.


Sotheby từng tổ chức bán đấu giá viên kim cương Lesedi la Rona nhưng bất thành

Sotheby từng tổ chức bán đấu giá viên kim cương Lesedi la Rona nhưng bất thành

Ngoài trọng lượng lên đến 1109 carat, Lesedi la Rona có kích thước 65mm x 56mm x 40mm, được xếp vào loại IIa - loại kim cương tinh khiết nhất. Đây được cho là viên kim cương lớn thứ 2 trên thế giới (viên kim cương lớn nhất thế giới có tên Cullinan, nặng 3.106 carat, được tìm thấy gần Pretoria, Nam Phi vào năm 1905).

Các chuyên gia đá quý hàng đầu trên thế giới từng tốn rất nhiều thời gian và công sức để giám định và ước tính giá trị của Lesedi la Rona, cơ bản vì kích thước và niên đại của nó lớn đến nỗi những máy móc thông thường không đo được.

Theo Sotheby, Lesedi la Rona là viên kim cương thô lớn nhất, tinh khiết nhất từng được đấu giá công khai. Niên đại khoảng 2,5 - 3 tỷ năm tuổi. Số tiền mà Sotheby hi vọng mang về sau khi bán Lesedi la Rona là 61 triệu USD nhưng phiên đấu giá đã thất bại, không tìm được người mua.


Tập đoàn đá quý Lucara đã đập nhỏ Lesedi la Rona cho... dễ bán

Tập đoàn đá quý Lucara đã "đập nhỏ" Lesedi la Rona cho... dễ bán

Mới đây, theo Rapaport Diamond Report - trang thông tin về thị trường kim cương uy tín trên thế giới. Tập đoàn đá quý Lucara đã bán một phần thô nặng 373.72 carat của Lesedi la Rona (nếu không bị vỡ ra trong quá trình chế tác, Lesedi la Rona có thể nặng tới 1500 carat) với giá 17,5 triệu USD (46,935 USD/carat) cho tập đoàn đá quý xa xỉ bậc nhất thế giới của Anh - Graff Diamonds.

Sự kiện này của Lucara đã mang về 54,8 triệu USD từ 15 viên kim cương thô (tổng trọng lượng 1.765,72 carat), mức giá trung bình là 31.000 USD/carat.

Đáng buồn là, Lesedi la Rona vẫn chưa thể bán được và tiếp tục nằm trong kho của Lucara.

Theo Fortune/Rapaport

NỔI BẬT TRANG CHỦ