NASA có thể mượn tàu vũ trụ của SpaceX để giải cứu 3 phi hành gia bị mắc kẹt trên ISS

  Bảo Nam, toquoc.vn 

  (Tổ Quốc) - Những người này hiện không có phương tiện nào đủ an toàn để trở lại Trái đất.

  Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) đang nói chuyện với SpaceX về khả năng sử dụng tàu vũ trụ chuyên để chở hàng Dragon để đưa ba phi hành gia từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) về nhà.

  Trước đó tàu vũ trụ Soyuz của Nga đã vận chuyển phi hành gia Frank Rubio người Mỹ, Sergey Prokopyev và Dmitri Petelin người Nga đến ISS vào tháng 9. Tuy nhiên, một sự cố rò rỉ nghiêm trọng xảy ra cách đây vài tuần khiến chất làm mát phun ra từ tàu vũ trụ của Nga.

  NASA có thể mượn tàu vũ trụ của SpaceX để giải cứu 3 phi hành gia bị mắc kẹt trên ISS - Ảnh 1.

  Hình ảnh về sự cố rò rỉ chất làm mát trên ISS.

  Cơ quan vũ trụ Nga, Roscosmos, vẫn đang điều tra nguyên nhân và mức độ thiệt hại của sự cố. Họ cũng đang xem xét làm thế nào để đưa ba thành viên phi hành đoàn về nhà vào hoặc trước ngày khởi hành dự kiến của họ vào tháng Ba.

  Nếu Soyuz vượt qua các bài kiểm tra an toàn, nó vẫn có thể được sử dụng để đưa bộ ba phi hành gia về nhà. Ngoài ra, Roscosmos cũng có thể gửi một chiếc Soyuz không người lái đến ISS để đón họ.

  Nhưng nếu Roscosmos thấy các giải pháp của mình có vấn đề, NASA có thể can thiệp.

  Theo các báo cáo mới nhất, có thông tin cho rằng cơ quan vũ trụ MỸ đã tư vấn cho SpaceX về ý tưởng sử dụng một trong những tàu vũ trụ Dragon của họ để vận chuyển Rubio, Prokopyev và Petelin trở lại Trái đất.

  “Chúng tôi đã hỏi SpaceX một số câu hỏi về khả năng họ có thể đưa thêm các thành viên phi hành đoàn trở lại trên Dragon nếu cần, nhưng đó không phải là trọng tâm chính của chúng tôi vào lúc này”, người phát ngôn của NASA, Sandra Jones, nói với Reuters.

  NASA có thể mượn tàu vũ trụ của SpaceX để giải cứu 3 phi hành gia bị mắc kẹt trên ISS - Ảnh 2.

  Tàu chở hàng Dragon của SpaceX là phương tiện duy nhất đang neo đậu trên ISS.

  Không rõ liệu cuộc điều tra của NASA có tập trung vào việc trang bị thêm chỗ ngồi cho phi hành đoàn trên tàu chở hàng Dragon hiện đang neo đậu tại ISS hay không. Con tàu vũ trụ này đã đưa bốn phi hành gia đến ISS vào tháng 10 và họ sẽ không quay trở lại cho đến tháng 3. Cũng có thể NASA quan tâm đến việc để SpaceX gửi một tàu Dragon trống đến ISS để giải cứu ba thành viên phi hành đoàn.

  Giám đốc Roscosmos, Yury Borisov, tuần trước cho biết cơ quan này “không lo sợ” về sự an toàn của các phi hành gia.

  Tuy nhiên, cả NASA và Roscosmos đều muốn giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt, vì ISS hiện chỉ có một lối thoát hiểm khẩn cấp duy nhất - tàu vũ trụ Dragon đang neo đậu - nếu trạm vũ trụ phải đối mặt với tình huống mà cả bảy thành viên ở đây phải sơ tán.

  Tham khảo Reuters, digitaltrends

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày