NASA tái hiện hình ảnh vũ trụ của 13 tỷ năm trước

  TVD,  

  (GenK.vn) - Trong giai đoạn cách đây 13,2 tỷ năm, các thiên hà trong vũ trụ nhỏ hơn, gần nhau hơn và phát ra ánh sáng màu xanh dương.

  Nhờ một số thủ thuật vật lý phức tạp, các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã giúp kính thiên văn không gian Hubble "du hành" ngược thời gian tới 13,2 tỷ năm để chụp hình ảnh của gần 3.000 thiên hà với màu sắc sống động và độ nét cao. Những bức ảnh mà NASA công bố hôm 7/1 cho thấy độ sáng của các thiên hà hồi đó thấp hơn tới 20 lần so với những thiên hà ngày nay. Ngoài ra, chúng khá nhỏ, có màu xanh dương sáng và chứa vô số những ngôi sao nổ tung để biến thành dạng sao mới, AP đưa tin.

  NASA tái hiện hình ảnh vũ trụ của 13 tỷ năm trước

  "Tôi muốn gọi thời điểm 13,2 tỷ năm trước là bình minh của vũ trụ. Đó là thời kỳ mà quá trình hình thành của các ngôi sao diễn ra sôi động", Jennifer Lotz, một nhà thiên văn phụ trách kính Hubble, phát biểu.

  Garth Illingworth, một nhà thiên văn của Đại học California tại Mỹ, đã mô tả các thiên hà cách đây 13,2 tỷ năm như sau: "Bạn hãy tưởng tượng bạn du hành ngược thời gian để trở lại thời điểm 500 triệu năm sau Vụ nổ lớn - sự kiện khai sinh vũ trụ. Hồi ấy các thiên hà gần nhau hơn và nhỏ hơn so với bây giờ. Chúng phát ra ánh sáng màu xanh dương và chúng tồn tại khắp nơi. Có lẽ các thiên hà hồi ấy tròn và nhỏ, không giống dải Ngân Hà của chúng ta".

  Phần lớn thiên hà cách đây 13,2 tỷ năm nhỏ hơn Ngân Hà, song các nhà thiên văn sửng sốt khi thấy vài thiên hà sáng hơn và to hơn Ngân Hà. Do ánh sáng di chuyển với tốc độ gần 10.000 tỷ km mỗi năm, nên nếu phạm vi quan sát của các kính thiên văn càng xa trái đất thì chúng càng "lùi" sâu hơn về quá khứ.

  Theo space.com

   

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày