NASA vừa cho biết có sự thay đổi nhiễm sắc thể của các phi hành gia khi bay lên vũ trụ

  Bích Lan, Theo Trí Thức Trẻ 

  Nhiễm sắc thể của Scott có dấu hiệu dài ra, sau đó thu nhỏ lại sau khi trở lại mặt đất.

  Vừa qua, phi hành gia của NASA - Scott Kelly đã quay trở về trái đất sau khi trải qua gần một năm du hành trong không gian. Trong 340 ngày của mình trên Trạm vũ trụ quốc tế hay ISS, các nhà khoa học cũng theo dõi người em song sinh của Scott là Mark Kelly hiện vẫn đang làm việc trên Trái đất.

  Trường hợp của Scott và Mark là một cơ hội khá hiếm hoi để các nhà khoa học có cái nhìn sâu hơn về các cặp song sinh. Cụ thể, họ đã theo dõi sự thay đổi trong DNA của Mark khi ông có “kết nối” với người anh song sinh của mình đang lơ lửng trong không gian. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, sinh sống trong một môi trường không trọng lực trong sáu tháng có thể gây nên các tác động tiêu cực lên cơ thể con người như giãn cột sống, teo cơ hoặc rối loạn giấc ngủ.

  Phi hành gia Scott Kelly (bên phải) đứng cạnh người em trai song sinh.
  Phi hành gia Scott Kelly (bên phải) đứng cạnh người em trai song sinh.

  Vì vậy, việc theo dõi cặp song sinh nhà Kelly là rất quan trọng để các nhà khoa học chuẩn bị tốt hơn cho các chuyến bay vào không gian tiếp theo. NASA đã so sánh mẫu thử trước và sau của cả Mark và Scott khi Scott thực hiện nhiệm vụ bay vào không gian và thu được một số kết quả khá thú vị.

  Nhiễm sắc thể của Scott có dấu hiệu dài ra, sau đó thu nhỏ lại sau khi trở lại mặt đất. “Đây là 1 phát hiện khá quan trọng đối với chúng tôi vì mọi dự đoán đã hoàn toàn sai!”, Susan Bailey, nhà sinh vật học phóng xạ của đại học Fort Collins (Colorado, Mỹ) cho biết. Theo NASA, nhờ điều này họ sẽ có những điều chỉnh việc tập luyện cho các phi hành gia khi họ thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian.

  Mức độ metyl hoá của Scott giảm, gây ra các thay đổi trong hoạt động của DNA mà không làm thay đổi thứ tự của chúng, giảm các tế bào máu trắng của Scott và ngược lại, Mark thì lại tăng lên. “Những kết quả này cho thấy, có thể một số gen của Scott có phản ứng với môi trường không gian, gây ra các thay đổi”, NASA khẳng định.

  Cặp song sinh có cách tổ chức các loại vi khuẩn đường ruột khác nhau, chúng liên quan đến chế độ ăn uống, giải trí, nghỉ ngơi của cặp song sinh. Các phân tích cho thấy, có thể sẽ tồn tại các gen đặc biệt gọi tên là “gen không gian” bởi các nhà khoa học đã xác định được hơn 200.000 phân tử RNA khác nhau giữa hai anh em nhà Kelly. Dù điều này là khá bình thường giữa các cặp song sinh nhưng các nhà khoa học tin rằng, trong số này có thể sẽ tồn tại 1 số gen đặc biệt chỉ được “kích hoạt” khi ra khỏi Trái đất.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày