Vài điều bạn cần biết về đồng tiền mã hóa Libra của Facebook

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Cũng dựa trên blockchain giống các đồng tiền mã hóa khác, nhưng đồng Libra của Facebook vận hành dựa trên giao thức đồng thuận để tăng tốc độ và số lượng giao dịch.

Thứ Ba vừa qua, Facebook đã chính thức tiết lộ về dự án tiền mã hóa Libra, vốn được đồn đoán từ lâu của mình. Cùng với việc giới thiệu đồng tiền mã hóa này, công ty cũng công bố sách trắng có liên quan cũng như các nhóm tham gia vào Hiệp hội phi lợi nhuận Libra Association.

Thông báo này thu hút được nhiều sự chú ý khi đây là lần đầu tiên một công ty công nghệ lớn triển khai một đồng tiền mã hóa, điều có thể hợp pháp hóa lĩnh vực đặc biệt này.

Vài điều bạn cần biết về đồng tiền mã hóa Libra của Facebook - Ảnh 1.

Sách trắng của công ty cho biết: "Các hệ thống blockchain hiện tại vẫn chưa đạt đến sự phổ biến hoàn toàn. Việc sử dụng trên quy mô lớn các hệ thống blockchain và tiền tệ hiện tại gặp nhiều trở ngại do tính biến động và thiếu khả năng mở rộng, cho đến nay làm chúng có ít giá trị lưu trữ và trở thành phương tiện trao đổi."

Vậy blockchain của công ty có gì khác biệt so với những giải pháp hiện tại, sách trắng của công ty đã cho ta cái nhìn sâu hơn về nền tảng công nghệ cho đồng tiền mã hóa mới này.

Đồng tiền này được gây vốn như thế nào:

Tài liệu này nhấn mạnh rằng đồng tiền Libra của họ khác biệt với các đồng tiền trên bởi vì nó được hậu thuẫn dựa trên dự trữ tài sản thật, bao gồm các chứng khoán ngắn hạn từ những ngân hàng trung ương. Tài sản này sẽ được phân phối trên cơ sở hạ tầng bảo đảm nằm trên khắp thế giới.

Vài điều bạn cần biết về đồng tiền mã hóa Libra của Facebook - Ảnh 2.

Tiền dành cho dự trữ sẽ đến từ những người sử dụng Libra và các token Libra Investment, được mua bởi những thành viên sáng lập của Hiệp hội Libra phi lợi nhuận. Lãi suất của tài sản trong kho dự trữ sẽ giúp chi trả các chi phí để duy trì hệ thống. Chỉ Hiệp hội Libra mới có thể tạo ra hoặc xóa bỏ các đồng coin Libra.

Blockchain nền tảng bên dưới:

Nói chúng, các đồng tiền mã hóa như Bitcoin và Ether đều liên quan một khái niệm công nghệ có tên gọi blockchain, vốn sử dụng một loạt các máy tính phân tán giữa những người sở hữu và vị trí khác nhau để theo dõi toàn bộ các giao dịch trên hệ thống.

Ý tưởng của sổ cái điện toán phân tán này là sẽ làm kẻ xấu không thể thao túng hệ thống bằng cách tạo ra một đồng tiền mới, hay tạo ra bản sao của đồng tiền đó, khiến nó trở nên không kiểm soát được.

Vài điều bạn cần biết về đồng tiền mã hóa Libra của Facebook - Ảnh 3.

Trong khi đó, đồng tiền Libra dựa trên một cơ sở dữ liệu blockchain Libra mới. Cơ sở dữ liệu này có thể theo dõi lượng tài nguyên của đồng tiền Libra. Blockchain này sẽ hoạt động dựa trên giao thức đồng thuận – thuật ngữ để chỉ một hệ thống sẽ phụ thuộc vào sự đồng thuận giữa "các node xác thực" để xác định việc chấp thuận hay từ chối một thỏa thuận – được triển khai dựa trên hệ thống Byzantine Fault Tolerance, hay BFT.

Hiệp hội này cho biết: "Cách tiếp cận này sẽ xây dựng niềm tin trên mạng lưới bởi vì giao thức đồng thuận BFT được thiết kế để hoạt động chính xác ngay cả khi một số node xác thực – chiếm đến 1/3 mạng lưới – bị tấn công hoặc gặp sự cố. Lớp giao thức đồng thuận này cũng cho phép thực hiện giao dịch số lượng lớn, độ trễ thấp và hiệu quả năng lượng cao hơn so giao thức "proof of work" sử dụng trên một số blockchain khác."

Ngôn ngữ lập trình

Vài điều bạn cần biết về đồng tiền mã hóa Libra của Facebook - Ảnh 4.

Facebook đã phát triển nhiều dự án mã nguồn mở trong các năm qua, và khi Facebook đang đứng đầu các sáng kiến này, không có gì ngạc nhiên khi Facebook tiết lộ một ngôn ngữ lập trình, có tên gọi Move dành cho dự án này. Move sẽ giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng bên trên blockchain Libra.

Các code lập trình mới và các thành phần khác của blockchain hiện đang được đưa lên GitHub dưới giấy phép mã nguồn mở. Ngôn ngữ mã nguồn mở này "được thiết kế để bất kỳ ai cũng có thể xây dựng trên nó, và hàng tỷ người có thể phụ thuộc vào nó vì các nhu cầu tài chính của họ." Tổ chức này cho biết.

Những tổ chức dự kiến tham gia:

Cho dù đã có hơn một chục công ty và các tổ chức phi lợi nhuận tham gia vào dự án này, Hiệp hội Libra muốn tăng lên 100 thành viên bằng dự định ra mắt một hệ thống mới, vào khoảng đầu năm 2020. Hiệp hội này cũng cho biết về ý muốn chỉ định một giám đốc quản lý.

Tham khảo CNBC


NỔI BẬT TRANG CHỦ