Nền tảng Trợ lý ảo Tiếng Việt Maika chính thức ra mắt tính năng nghe podcast

Quang Vũ,  

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo đã làm thay đổi hình thức tiếp cận thông tin và thưởng thức các nội dung giải trí của giới trẻ.

Nếu trước đây, thính giả Việt chỉ có thể nghe podcast thông qua thao tác trực tiếp trên những ứng dụng phổ biến như Spotify, Apple Podcasts, Google Podcasts…, thì hiện nay, chúng ta đã có thể trải nghiệm nghe podcast chỉ bằng giọng nói tiếng Việt.

Podcast trở thành xu hướng sáng tạo nội dung trong kỷ nguyên giọng nói

Podcast về nguyên bản được tạo ra từ hai khái niệm là "Pod" trong "iPod" - một thiết bị nghe nhạc của Apple trong những năm 2000 và "cast" trong "broadcast" - có nghĩa tiếng Việt là phát sóng. Nếu vài năm trước, podcast còn khá xa lạ với đa số người Việt thì hiện nay, với sự bùng nổ mạnh mẽ của internet và công nghệ, podcast đã trở nên phổ biến và được các chuyên gia dự báo là một xu thế nghe âm thanh mới đầy hứa hẹn trong tương lai. Theo thống kê của We are social 2021, 70,3% dân số Việt Nam ở độ tuổi 16-64 dành 6 tiếng 47 phút để sử dụng Internet mỗi ngày. Trong 6 tiếng 47 phút này, người Việt dùng 44 phút để nghe podcast. 

Podcast được đầu tư phát triển nội dung hướng đến nhu cầu thực tế và những nhóm đối tượng người nghe cụ thể. Do vậy, phạm vi nội dung của podcast phủ khắp các đề tài với đa dạng nội dung khác nhau. Đa số podcast được xây dựng theo hướng cá nhân chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức hoặc được xây dựng như một cuộc trò chuyện gần gũi giữa podcaster với những khách mời là chuyện gia trong lĩnh vực của họ. Người dùng mọi lứa tuổi dễ dàng tìm thấy kênh podcast phù hợp với sự quan tâm và sở thích của mình, từ cung cấp thông tin, chia sẻ kiến thức nghề nghiệp, tư vấn sức khỏe đến tâm sự, giải trí, đời sống tâm linh... đảm bảo mang đến giá trị mới mẻ, tích cực mỗi ngày cho người nghe.

Hiện nay các cơ quan truyền thông, báo đài cũng đã bắt đầu tham gia vào thị trường podcast. Điển hình như báo VnExpress hiện đã phát triển 8 chương trình podcast thuộc các chủ đề như: tin tức, tâm lý, giới tính, kinh doanh. Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM - VOH với lợi thế sẵn có là hệ các chương trình phát thanh đồ sộ, đa dạng chủ đề cũng đã và đang phát triển podcast ở hình thức nghe lại. Vietsuccess, Vietcetera… cũng là những đơn vị truyền thông đang đầu tư phát triển ở mảng podcast với những nội dung hữu ích về kỹ năng sống, kiến thức khởi nghiệp cho người trẻ. Ngoài ra, các trang báo điện tử như Đất Việt, Tuổi Trẻ, VietnamPlus, FBNC Vietnam… cũng đã phát triển podcast ở dạng tin tức. 

Khi podcast ngày càng phủ sóng và được đông đảo người dân thuộc nhiều lứa tuổi yêu thích, việc nhận diện và tạo dấu ấn thương hiệu với người dùng thông qua podcast cũng được đánh giá là rất tốt. Bởi vì cách lặp đi lặp lại thương hiệu trên podcast sẽ dần dần ghi sâu vào trí nhớ của khán giả. Theo thống kê của Edison Research, 54% người nghe có xu hướng kiểm tra các thương hiệu được quảng cáo trên podcast. Đây là một thông tin rất khả quan cho những doanh nghiệp và người làm marketing.

Nền tảng Trợ lý ảo Tiếng Việt Maika chính thức ra mắt tính năng nghe podcast - Ảnh 1.

Nhiều người thích nghe podcast khi đang nấu ăn, làm việc nhà

Thời gian gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của trợ lý ảo cùng sự ra đời của ứng dụng tích hợp trợ lý ảo và các thiết bị loa thông minh điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt đã làm thay đổi thói quen thưởng thức nội dung của người dùng. Thay vì chỉ có thể nghe và xem các nội dung trên youtube, facebook… vào lúc rảnh rỗi thì giờ đây người dùng có thể thoải mái khám phá các nội dung podcast ngay cả trong lúc bận tay, bận mắt, chỉ với một câu lệnh. 

MAIKA Podcasts - Nền tảng âm thanh đầu tiên tại Việt Nam mang đến trải nghiệm nghe qua tương tác bằng giọng nói với trợ lý ảo MAIKA

Khi nguồn cấp dữ liệu RSS giúp cho việc xuất bản nội dung Podcast hết sức dễ dàng, chúng ta thường xuyên bắt gặp một kênh podcast đồng thời xuất hiện trên đa nền tảng. Ngoài Spotify, Apple Podcasts và Google Podcasts là những trình phát podcast nổi tiếng ở thị trường toàn cầu, thì các podcaster cũng đồng thời xuất bản nội dung của mình trên các nền tảng thuần Việt. Trong số đó, MAIKA Podcasts là một cái tên không thể không nhắc đến.

Bên cạnh việc đảm bảo các chức năng chính yếu của một trình phát podcast, MAIKA Podcasts còn sở hữu nhiều ưu thế khi là một phần của hệ sinh thái trợ lý ảo MAIKA. Được hỗ trợ bởi công nghệ trợ lý ảo tiếng Việt, MAIKA Podcasts mang đến cho người nghe những trải nghiệm có một-không-hai chính là: vận hành việc nghe podcast chỉ bằng giọng nói thuần Việt.

Nền tảng Trợ lý ảo Tiếng Việt Maika chính thức ra mắt tính năng nghe podcast - Ảnh 2.

Nghe podcast mọi lúc, mọi nơi bằng cách ra lệnh cho trợ lý ảo Maika "Mở podcast"

Chức năng này hiện đã có trên cả loa thông minh OLLI MAIKA và ứng dụng di động MAIKA - Trợ Lý Ảo Tiếng Việt. Khi câu lệnh "Maika ơi! Mở podcast!" được vang lên, MAIKA sẽ giúp bạn mở ra kho nội dung podcast phong phú, phù hợp với nhu cầu nghe của mình. Chưa kể đến những lúc bạn đang nấu ăn hay lái xe mà muốn tăng giảm âm lượng hay chuyển sang tập mới, bạn sẽ nhận ra điều khiển bằng giọng nói tiện lợi hơn thao tác bằng tay đến mức nào.

Đến thời điểm hiện tại, MAIKA Podcasts đã có hơn 500 chương trình đặc sắc với đa dạng các chủ đề (Giải trí, Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân - Gia đình, Kinh doanh, Khởi nghiệp, Văn học - Nghệ thuật, Lịch sử, Truyện, Tin tức...). Đối tác nội dung của OLLI là những đơn vị có uy tín như Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH), Báo Tuổi Trẻ, Báo VnExpress, Vietsuccess. Bên cạnh đó, MAIKA còn có sự đồng hành của những podcasters nổi tiếng như The Quoc Khanh Show, Nguyễn Phi Vân, MC Vĩnh Phú (Anhemcee), Nguyễn Tú Anh (Dạy con tích cực), Chàng Ngốc Già và nhiều podcasters lớn nhỏ khác.

Để nghe podcast trên loa thông minh OLLI MAIKA và ứng dụng MAIKA - Trợ Lý Ảo Tiếng Việt ở hệ điều hành iOS và Android, người dùng chỉ cần nói: "Mở podcast". Hay nếu muốn nghe cụ thể một kênh podcast nào đó, bạn chỉ cần ra lệnh: "Mở chương trình The Quoc Khanh Show", "Tôi muốn nghe podcast của Nguyễn Phi Vân"... Đặc biệt, người dùng có thể thưởng thức tất cả những nội dung podcast trên MAIKA hoàn toàn miễn phí.

Không chỉ đem đến trải nghiệm thưởng thức podcast hiện đại, tiện lợi bằng giọng nói cho người nghe, MAIKA Podcasts còn là cầu nối để các podcaster đến gần hơn với quý thính giả. Nền tảng MAIKA dễ dàng liên kết với các kênh podcast bằng link RSS để tạo kênh trên nền tảng. Với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ trợ lý ảo tiếng Việt, nội dung và giá trị hữu ích của các kênh podcast sẽ được lan tỏa đến đông đảo người dùng.

Tiện ích vận hành bằng giọng nói tiếng Việt đã đem đến trải nghiệm nghe podcast hiện đại, mới mẻ và tiện lợi cho mọi người Việt. Dựa vào khả năng này, MAIKA Podcasts cũng hướng đến việc chia sẻ một phần khó khăn đối với những mảnh đời không may mất đi ánh sáng, giúp đời sống tinh thần của họ phong phú hơn, bằng chính tiếng nói mẹ đẻ thân thương gần gũi.

Nền tảng "MAIKA - Trợ lý ảo Tiếng Việt" do công ty Cổ phần Công nghệ OLLI nghiên cứu và phát triển, được vận hành trên cả thiết bị loa thông minh OLLI MAIKA và ứng dụng MAIKA, mang đến nhiều tính năng hữu ích, thiết thực cho người dùng như: điều khiển nhà thông minh, nghe nhạc, kể chuyện, nghe radio, tin tức, podcast, gọi điện, báo thức, nhắc nhở, dịch thuật… qua tương tác bằng giọng nói. Nền tảng hiện đang hợp tác với các đối tác nội dung uy tín như Tuổi Trẻ, VnExpress, VOH, VOV, Vietsuccess và nhiều podcaster khác để mang đến kho nội dung thuần Việt phong phú cho người dùng. Để hợp tác phát triển nội dung podcast trên MAIKA, hoặc để xây dựng kênh podcast mới, Quý độc giả có thể liên hệ với đội ngũ OLLI qua email: podcast@olli.vn hoặc inbox fanpage Maika Podcasts"

https://genk.vn/nen-tang-tro-ly-ao-tieng-viet-maika-chinh-thuc-ra-mat-tinh-nang-nghe-podcast-20220128174655112.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày