Cái khó của thanh toán điện tử nằm ở thói quen tiêu dùng

Huê Tửu , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Hiện tại ở Việt Nam, công nghệ thanh toán điện tử đã đạt được nhiều bước tiến mới, cách biệt về công nghệ giữa Việt Nam và các nước là không lớn. Thế nhưng, tỷ lệ sử dụng thanh toán điện tử qua giao dịch vẫn còn rất ít.

Theo ông Dương Dũng Triều, CEO FPT IS (Công ty hệ thống thông tin FPT), hạ tầng của Việt Nam hiện đã ở mức ngang tầm và tương đương nước ngoài. Tuy nhiên, việc sử dụng các tính năng hiện đại này lại chủ yếu gặp khó ở ý thức và thói quen của người dùng.

 Ông Dương Dũng Triều - CEO FPT IS

Ông Dương Dũng Triều - CEO FPT IS

Việt Nam hiện có hơn 54 triệu thẻ thanh toán nội địa (Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước quý 2 năm 2013) nhưng tỷ lệ thanh toán bằng các hình thức ngoài tiền mặt rất thấp. Đại diện một công ty thương mại điện tử lớn cho hay công ty ông tới 70% giao dịch là thông qua hình thức giao hàng thu tiền. Ông này cũng cho rằng tỷ lệ thanh toán phi tiền mặt lên tới 30% được đánh giá là thành công lớn của công ty trong việc khuyến khích người dùng sử dụng thanh toán điện tử.

Nói về rào cản thói quen, ông Dương Dũng Triều lấy ví dụ về hệ thống y tế điện tử ở các bệnh viện. Theo ông Triều, ở khoảng 60 bệnh viện mà FPT IS tham gia tích hợp hệ thống quản lý điện tử, số lượng bác sĩ sử dụng các công cụ hiện đại như tablet để làm việc vẫn còn rất thấp: “Các bệnh viện lại phải cử thêm một nhân viên đi theo các bác sĩ và ghi lại chỉ dẫn của bác sĩ, sau đó nhân viên lại phải quay trở lại nhập liệu lên hệ thống của bệnh viện”.

Các hệ thống khác như trả hóa đơn tiền điện, tiền nước, mạng internet thông qua internet cũng không được người dùng hưởng ứng, trong khi các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ cũng đã hết sức cố gắng để phổ cập dịch vụ tới người dân. Nhưng “Các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng không muốn phải duy trì số lượng người thu tiền hóa đơn nhiều đâu, vì rất tốn chi phí. Nhưng người dùng họ không dùng thì bắt buộc phải chịu. Trong khi đóng tiền qua internet banking hay sms banking rất tiện lợi, lại tránh được khói bụi, tắc đường hay nguy cơ tai nạn giao thông, nhưng người dùng họ lại không dùng."

Theo ông Triều thì để khắc phục tình trạng này cần có một thời gian và ông trông đợi vào lớp người dùng trẻ, ưa thích công nghệ sẽ sử dụng các dịch vụ hiện đại này.

Ngày 6/11/2013, FPT IS và công ty Lognet System ( Israel ) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về thanh toán điện tử. Theo đó, ứng dụng MaxBill của Lognet sẽ được FPT IS tích hợp vào hệ thống thanh toán điện tử cho giải pháp OSS/BSS của mình. Bên cạnh đó, 2 công ty cũng áp dụng giải pháp thanh toán hiện đại cho các lĩnh vực viễn thông, điện, nước,...

Ông Triều cho biết, qua thỏa thuận này, FPT IS sẽ đưa hệ thống của Lognet tiếp cận các nước châu Á Thái Bình Dương là thế mạnh của FPT IS. Còn FPT IS sẽ nhận được một hệ thống thanh toán điện tử phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế của Lognet, một yếu tố cơ bản giúp FPT IS tiếp cận thêm nhiều khác hàng trên toàn cầu.

Ông Kirill Rechter, Giám đốc điều hành Bộ phận Thanh toán của LogNet kỳ vọng rằng FPT IS sẽ giúp LogNet mở rộng phạm vi thị trường cho giải pháp thanh toán MaxBill ra toàn cầu. Hiện LogNet Systems đã triển khai giải pháp MaxBill cho các khách hàng trong lĩnh vực truyền thông, nội dung số và tài chính trên toàn thế giới...

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ