Facebook triển khai tính năng gợi ý video tại VN, đối đầu với YouTube

Tuấn Anh , Theo Trí Thức Trẻ

Vợi lợi thế sẵn có của mạng xã hội số 1 thế giới, Facebook đang từng bước đối đầu lại với "người bạn thân" YouTube.

Tháng 7/2014, Facebook thử nghiệm tính năng hiển thị gợi ý video liên quan dựa trên lịch sử xem trước của người dùng. Tính năng giới hạn thử nghiệm ở phạm vi nhất định và áp dụng cho phiên bản di động.

Hiện tại, chúng tôi nhận thấy tính năng trên đã được Facebook thử nghiệm tại thị trường Việt Nam với một lượng người dùng nhỏ. Hiện tại có thể xem được gợi ý video ở phía dưới khung phát, áp dụng cho các fanpage và group công khai, với video trên facebook cá nhân chưa có gợi ý này.

Hiện tại các video gợi ý hiển thị thời lượng phát, lượt xem. Do video facebook tải lên không bắt buộc sử dụng gắn thẻ (tag) hoặc tiêu đề, vì vậy chưa rõ Facebook sẽ gợi ý video dựa vào tiêu chí nào.

Lượt xem video trên Facebook đang tăng cao, đây là cơ hội tốt để Facebook tận dụng triển khai quảng cáo. Hơn nữa nhiều người sử dụng bây giờ đang coi Facebook hay Twitter như một tờ báo để họ có thể dễ dàng điểm qua những tin mới nhất trong ngày thay vì phải vào từng trang web để tìm cho mình một bài viết thú vị. Đây là lý do tại sao mà gã khổng lồ Youtube đã bắt đầu dè chừng người bạn vốn rất thân thiết này khi họ bắt đầu thiết kế một giao diện mới trực quan hơn và cải thiện tốc độ streaming cho phần video của Facebook Pages.

Tính năng gợi ý video trên Facebook

Việc Facebook nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề video trực tuyến không chỉ bắt đầu từ năm 2014 vì trước đó họ cũng đã thêm chức năng auto-play, nhưng tính năng này đôi khi làm người dùng cảm thấy phiền phức nếu đang sử dụng đường truyền internet tốc độ thấp hoặc sắp hết tiền 3G. Dù vậy hành động này không phải là không có ích vì số người xem đã tăng đến 50% mỗi tháng và đạt 1 tỷ lượt view trong tháng 12.

Khó có thể phủ nhận rất nhiều hiện tượng YouTube nổi lên nhờ được chia sẻ thông qua Facebook như các hot vlogger, ca sĩ, nghệ sĩ. Động thái gần đây của Facebook như cải thiện đường truyền, thiết kế lại giao diện khung play và hiện tại là thêm khung gợi ý video sẵn có, có thể thấy tham vọng "lật đổ" YouTube của Facebook đang lớn lên từng ngày. Đặc biệt khi tính năng "related videos" vốn là tính năng chủ chốt giúp YouTube ăn khách.

>> Facebook video đang bùng nổ, mở ra tương lai cho quảng cáo video trên MXH?

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ