FPT muốn "quang hóa" toàn bộ khách hàng đang dùng mạng ADSL

Tuấn Anh , Theo PLXH

(GenK.vn) - Sự cố xảy ra do đội ngũ kỹ thuật của nhà cung cấp tiến hành bảo trì.

Như đã đưa tin, vào tối ngày 21/8 vừa qua người dùng dịch vụ internet của FPT bỗng dưng bị mất kết nối với các máy chủ đặt tại nước ngoài. Tình trạng trên xảy ra với toàn bộ thuê bao của đơn vị này khiến nhiều người cho rằng cáp quang internet quốc tế AAG tiếp tục gặp sự cố.

Tuy nhiên trao đổi với chúng tôi, đại diện FPT Telecom cho biết đường truyền internet bị gián đoạn là sự cố hết sức hi hữu, những ngày vừa qua dịch vụ bị gián đoạn trong khoảng thời gian vài tiếng đồng hồ là do phía công ty tiến hành bảo trì. Việc bảo trì đường truyền internet được FPT chủ động thực hiện vào khoảng thời gian gần đêm, khi lượng người sử dụng internet giảm đi để tránh ảnh tới nhiều khách hàng.

Truy cập internet quốc tế trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. (Ảnh: internet)

Truy cập internet quốc tế trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. (Ảnh: internet)

Theo số liệu thống kê từ tổ chức Akamai, tốc độ truy cập internet trung bình trên thế giới đã tăng 1,8% lên mức 3.9Mbps (tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2013). Tại nước ta ghi nhận mức tăng lên tới 47% so với cùng kỳ năm trước nhưng cũng chỉ đạt 2Mbps. Với thống kê trên, tốc độ internet Việt Nam xếp thứ 107 thế giới, và xếp thứ 13 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam là quốc gia đang phát triển có tốc độ tăng trưởng tốt, tuy nhiều điều này phụ thuộc phần lớn vào việc các nhà cung cấp dịch vụ (IPS) đầu tư cơ sở hạ tầng để đảm bảo tốc độ truyền dẫn. Hiện tại chỉ có 0,1% người dùng internet Việt Nam sử dụng mạng tốc độ 10Mbps, FPT Telecom cũng là 1 trong số những nhà cung cấp hỗ trợ tốc độ này với giá cước không đổi (nâng lên từ 5Mbps).

Theo chia sẻ của đơn vị này, tham vọng của FPT trong thời gian tới là sẽ tiến hành "quang hóa" toàn bộ khách hàng đang sử dụng đường truyền cáp đồng sang cáp quang. Thực tế hiện nay đường truyền cáp đồng ADSL khó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng internet của đa số người dân thành thị, đặc biệt khi các nhà cung cấp thời gian vừa qua liên tục giảm giá gói cáp quang xuống sát với ADSL.

Tuy tốc độ gói cước được nâng lên, đồng thời mức giá để sử dụng cáp quang "dễ nuốt" hơn nhưng người dùng vẫn còn tâm lý lo ngại khi cáp quang quốc tế thường xuyên xảy ra sự cố. Hi vọng với sự cố cáp AAG cách đây một tháng, tuyến cáp quan trọng trên sẽ hoạt động ổn định và không để xảy ra sự cố đáng tiếc khiến toàn bộ truy cập quốc tế gián đoạn.

>> Sự cố cáp quang biển AAG sẽ được khắc phục như thế nào?