Lý do thuyết phục để UBND Hà Nội loại bỏ Gmail, Yahoo Mail

PV , Theo Trí Thức Trẻ

Thể hiện uy tín, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ Nhà nước khi làm việc.

Ngày 20/3, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết vừa ký văn bản yêu cầu các cơ quan Nhà nước của thành phố chấm dứt sử dụng hòm thư điện tử công cộng.

Văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc thành phố không sử dụng các hòm thư điện tử công cộng (Yahoo, Gmail…), các hòm thư điện tử không đúng quy định; thực hiện nghiêm việc sử dụng hộp thư điện tử @hanoi.gov.vn để trao đổi văn bản tài liệu.

Với những văn bản phát hành vi phạm quy định, đơn vị nhận sẽ phải trả về cơ quan phát hành, không tiếp nhận xử lý.

Nhiều phản hồi trên mạng cho rằng UBND TP Hà Nội không chịu tiếp thu khoa học công nghệ hay tỏ ý hoài nghi độ an toàn, bảo mật của các email @gov. Tuy nhiên, nếu xét trên mọi khía cạnh, việc bắt buộc bỏ Gmail hay Yahoo Mail là hoàn toàn hợp lý.

Dưới đây là 3 lý do đơn giản nhất có thể thấy ngay:

Thứ nhất, email @hanoi.gov.vn thể hiện uy tín, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ Nhà nước khi làm việc.

Một người có thể nghi ngờ nếu nhận được tài liệu từ địa chỉ có có đuôi @gmail.com. Tuy nhiên, nếu nhận được email @hanoi.gov.vn, độ tin tưởng tăng lên rất nhiều.

Một email riêng với đuôi gov với đầy đủ tên tuổi, chức danh sẽ đảm bảo độ tin cậy hơn nhiều lần một địa chỉ Gmail mà bất cứ một ai cũng có thể lập.

Thứ hai, email @gov bản chất vẫn có thể dựa trên nền tảng mail hoặc dựa trên nền tảng Microsoft Exchange Mail, nghĩa là có độ bảo mật cao.

Thêm vào đó, số lượng email giới hạn, được quản lý kỹ, phải được cấp (thay vì tự lập) nên độ bảo mật còn cao hơn nhiều.

Trong khi đó, ai dám đảm bảo Google quản lý được toàn bộ tài khoản Gmail của mình. Sự thực cũng chứng minh vô số thông tin người dùng quan trọng vẫn đang bị rò rỉ hàng ngày hàng giờ trên Internet thông qua hòm thư cá nhân.

Thứ ba, email @hanoi.gov.vn đảm bảo thông tin liên lạc giữa các thành viên trong cơ quan.

Khi cần tìm, người dùng có sổ địa chỉ rõ ràng để email bất kỳ bộ phận nào cần thiết. Như vậy email riêng sẽ mang tính liên kết nội bộ cao hơn rất nhiều.

Cuối cùng, UBND TP Hà Nội chỉ bắt buộc dùng email này trong công việc, còn cá nhân vẫn có thể thoải mái sử dụng Yahoo Mail hay Gmail riêng của mình.

Thực tế, bất cứ tổ chức, cơ quan nào cũng đều sử dụng email riêng. Nhiều cơ quan cũng cấp mail riêng được xây dựng từ chính nền tảng của Gmail hay Yahoo Mail, vì vậy chẳng có gì lạ với yêu cầu trên UBND TP Hà Nội.

Thậm chí đây có thể coi là một bước tiến trong tính chuyên nghiệp, an toàn và bảo mật thông tin của UBND. Mặc dù bảo mật trong các doanh nghiệp hiện tại đã được quan tâm nhiều hơn, nhưng sự cố liên quan tới an toàn thông tin vẫn gia tăng, nhiều cơ sở dữ liệu của Doanh nghiệp đã bị tấn công.

Theo thống kê của Cisco và Uptrend, năm ngoái, ngành ngân hàng Việt Nam nằm trong top bị tấn công trực tuyến nhiều nhất thế giới. Việt Nam cũng đứng thứ 3 trong top 10 quốc gia có khối lượng tải các ứng dụng Android bị nhiễm độc cao nhất.

Tiền tiết kiệm của bạn đang có nguy cơ bị mất sạch như thế nào?

Theo Trang Lam
Cafebiz.vn

NỔI BẬT TRANG CHỦ